การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลิตพืชอาหารสัตว์คุณภาพดีเพื่อใช้ในการเลี้ยงปศุสัตว์แบบยั่งยืน ปีที่ 3
 
ชื่อโครงการ การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลิตพืชอาหารสัตว์คุณภาพดีเพื่อใช้ในการเลี้ยงปศุสัตว์แบบยั่งยืน ปีที่ 3
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายประพนธ์ บุญเจริญ คณะเกษตรศาสตร์
ความรู้ที่ได้จากการบริการวิชาการ ปัจจุบัน วัฒนธรรมการเลี้ยงสัตว์ (วัว) ในชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากที่เกษตรกรเคยเลี้ยงแบบปล่อยทุ่งตามป่าละเมาะ  ป่าอนุรักษ์  ห้วยหนองคลองบึงต่าง ๆ  เกษตรกรหันมาเลี้ยงแบบขังคอกโดยเฉพาะการเลี้ยงโคขุน  ทั้งนี้ อาจเนื่องจากสภาพพื้นที่ตามธรรมชาติได้ลดน้อยลงไปมาก มีการขายที่ดินให้กับนายทุน  ซึ่งผลจากการเลี้ยงแบบขังคอกนี้ทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น เพราะใช้อาหารข้นซึ่งมีราคาแพง  ต้นทุนการผลิตสูง  ดังนั้น  การส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชอาหารสัตว์จึงเป็นการผลิต อาหารหยายที่มีคุณภาพสำหรับการเลี้ยงสัตว์ ช่วยให้ลดต้นทุนการผลิตได้
แสดงข้อคิดเห็น