การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลิตพืชอาหารสัตว์คุณภาพดีเพื่อใช้ในการเลี้ยงปศุสัตว์แบบยั่งยืน ปีที่ 3 |
|
ชื่อโครงการ |
การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลิตพืชอาหารสัตว์คุณภาพดีเพื่อใช้ในการเลี้ยงปศุสัตว์แบบยั่งยืน ปีที่ 3 |
ผู้รับผิดชอบโครงการ |
นายประพนธ์ บุญเจริญ คณะเกษตรศาสตร์ |
ความรู้ที่ได้จากการบริการวิชาการ |
ปัจจุบัน วัฒนธรรมการเลี้ยงสัตว์ (วัว) ในชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากที่เกษตรกรเคยเลี้ยงแบบปล่อยทุ่งตามป่าละเมาะ ป่าอนุรักษ์ ห้วยหนองคลองบึงต่าง ๆ เกษตรกรหันมาเลี้ยงแบบขังคอกโดยเฉพาะการเลี้ยงโคขุน ทั้งนี้ อาจเนื่องจากสภาพพื้นที่ตามธรรมชาติได้ลดน้อยลงไปมาก มีการขายที่ดินให้กับนายทุน ซึ่งผลจากการเลี้ยงแบบขังคอกนี้ทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น เพราะใช้อาหารข้นซึ่งมีราคาแพง ต้นทุนการผลิตสูง ดังนั้น การส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชอาหารสัตว์จึงเป็นการผลิต อาหารหยายที่มีคุณภาพสำหรับการเลี้ยงสัตว์ ช่วยให้ลดต้นทุนการผลิตได้ |
แสดงข้อคิดเห็น |
|
|
|
|
|
|
|
|