คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ พืชสมุนไพรกับการประยุกต์ใช้เพื่อการผลิตเกษตรอินทรีย์ ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ณัชพล สามารถ | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : ส่งเสริมการเกษตร |
ประสบการณ์ : งานวิจัยแบบมีส่วนร่วม ที่ปรึกษาด้านการเกษตรผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการพัฒนาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี ความเชี่ยวชาญ : เกษตรผสมผสาน เกษตรทฤษฎีใหม่ การมีส่วนร่วม(เกษตร)ติดตามประเมินผล |
|||||||||
นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : พืชศาสตร์(ไม้ผล) |
ประสบการณ์ : ระบบน้ำเพื่อการเกษตร ความเชี่ยวชาญ : ขยายพันธุ์พืช การผลิตไม้ผล |
|||||||||
นายจิรศักดิ์ บางท่าไม้ | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : รัฐศาสตร์ |
ประสบการณ์ : "1) วิทยากรขับเคลื่อนแผนสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ฉบับที่ 2 ปี 2554-2555
2) วิทยากรคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ปี 2544-2545
3) คณะกรรมการการเลือกตั้ง เขตที่ 4 จังหวัดอุบลราชธานี ปี 2547
4) ที่ปรึกษาสภาข้าราชการพนักงานและลูกจ้างมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ปขมท.) ปี 2549-ปัจจุบัน
5) การวิจัยและพัฒนาการรับรองขบวนการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ที่เหมาะสมกับบริบทของชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี : สถานภาพ ผู้ร่วมวิจัย 2549
6) วิจัยเรื่อง การเตรียมความพร้อมการยกฐานะองค์การบริหารส่วนตำบลเป็นเทศบาลตำบล กรณีศึกษาอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับทุนอุดหนุนโครงการพลเมืองส่งเสริมธรรมาภิบาล ภายใต้การสนับสนุนของโครงการสะพานและองค์กรระหว่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2555 : สถานภาพ หัวหน้าโครงการ
" ความเชี่ยวชาญ : ทำการสอนในระดับปริญญาตรี วิชาหลักกฎหมายปกครองท้องถิ่น วิชากฎหมายเกี่ยวกับการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ วิชากฎหมายเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของประชาชน วิชากฎหมายผังเมืองและการควบคุมอาคาร และวิชาปัญหาการละเมิดสิทธิและการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย |
หลักการและเหตุผล จากสภาพปัญหาการผลิตทางการเกษตรที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคต่างต้องเผชิญกับวิกฤตการปนเปื้อนของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชทางการเกษตร ทำให้แนวคิดที่มุ่งแสวงหาทางออกให้แก่สังคมในด้านการเกษตร ได้มีทางเลือกใหม่เกิดขึ้น ซึ่งปฎิเสธแนวคิดการทำการเกษตรแผนใหม่ แม้ว่าเกษตรกรรมแบบเคมีจะยังคงเป็นกระแสหลักของระบบการเกษตรของประเทศไทย แต่แนวโน้มของการทำการเกษตรกรรมเกษตรกรรมทางเลือกได้กลายเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องมาจากผลกระทบทางสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
กลุ่มผู้ผลิตและกลุ่มผู้บริโภคส่วนหนึ่งได้หันหลังให้กับการผลิตและบริโภคผลผลิตจากขบวนการผลิตแบบเคมี หันมาทำการเกษตรทางเลือกในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตแบบเกษตรธรรมชาติ การผลิตแบบเกษตรปลอดภัย การผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ เป็นต้น เป้าหมายสุดท้ายของการผลิตเกษตรทางเลือกในรูปแบบต่าง ๆ มุ่งสู่ความปลอดภัยจากสารเคมีที่ใช้ในการเกษตร เกษตรทางเลือกมีเป้าหมายในการผลิตอาหารและปัจจัยที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตมากกว่าผลิตเพื่อการส่งออก เกษตรกรจึงไม่ต้องวิ่งไปตามกระแสของตลาด อาหารที่ผลิตได้ก็เป็นอาหารที่มีคุณภาพปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง เกษตรทางเลือกมีการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยไม่เกิดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม และเปิดโอกาสให้สมาชิกในครอบครัวสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข และสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน
ประสิทธิภาพของการผลิตทางการเกษตรเพื่อให้สามารถผลิตอาหารได้เพียงพอต่อการบริโภคเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ต้นทุนการผลิตแบบเกษตรเคมีประกอบด้วยการใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืชไม่น้อยกว่า15-30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเกษตรกรหันหลังให้กับสารเคมี ความจำเป็นของการป้องกันกำจัดศัตรูพืชยังคงอยู่ เพื่อรักษาผลผลิตให้เพียงพอและมีประสิทธิภาพ การใช้ประโยชน์จากสมุนไพรทางการเกษตรจะเข้ามาแทนที่การใช้สารเคมีสังเคราะห์ ซึ่งปลอดภัยต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค ก่อนจะก้าวไปสู่จุดหมายของการทำการเกษตรที่ปลอดภัย เกษตรกรส่วนใหญ่ยังขาดความเชื่อมั่น ไม่รู้จักหน้าตาและไม่รู้ถึงสรรพคุณทางยาของพืชสมุนไพรไทย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการสร้างองค์ความรู้เรื่องพืชสมุนไพรเพื่อการเรียนรู้และการประยุกต์ใช้ทางการเกษตร
|
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
เกษตรกรรายย่อยที่ทำการเกษตรที่ดีและเหมาะสม เกษตรกรที่ทำการเกษตรอินทรีย์ของจังหวัด อุบลราชธานีและโครงการตามพระราชดำริ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โรงเรียนเครือข่าย มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
ประชาสัมพันธ์โครงการและประเมินคัดเลือกโรงเรียนและเกษตรกร สร้างสื่อส่งเสริมการเรียนรู้และเตรียมแปลงพันธุกรรมพืชสมุนไพรมีชีวิตในพื้นที่เป้าหมายใน 5 ฐานการเรียนรู้ ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในพื้นที่กลุ่มเกษตรกร โรงเรียน ตชด.และโรงเรียนเครือข่าย ติดตามผลการประยุกต์ใช้สมุนไพร
หมายเหตุ อบรมจำนวน 5 รุ่น (วันที่ 10 ม.ค.,14 ม.ค.,21 ม.ค.,28,4 ก.พ.2558) |
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ประชาสัมพันธ์โครงการและประเมินคัดเลือกโรงเรียนและเกษตรกร | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 15,000.00 | ||
2.สร้างสื่อส่งเสริมการเรียนรู้ใน 5 ฐาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 9,000.00 | ||
3.เตรียมแปลงพันธุกรรมพืชสมุนไพรมีชีวิตในพื้นที่เป้าหมาย | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 80,000.00 | |||
4.ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในพื้นที่กลุ่มเกษตรกรหรือมหาวิทยาลัยฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 76,250.00 | ||
5.ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในโรงเรียน ตชด.และโรงเรียนเครือข่าย | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 46,000.00 | ||
6.ติดตามผลการประยุกต์ใช้สมุนไพร | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
8.00 -8.30 | ลงทะเบียน เรียนรู้ตามอัธยาศัย “ชมนิทรรศการมีชีวิต” | ||
8.31 -9.00 | พิธีเปิดฐานการเรียนรู้“ชมนิทรรศการมีชีวิต | อาจารย์จิรศักดิ์ บางท่าไม้ | |
9.01-12.00 | เสวนาการใช้ประโยชน์ “สมุนไพรสามัญประจำไร่นา สรรพคุณทางยา การทำสมุนไพรเปิดขวดฯ” | ผศ.ณัชพล สามารถ อาจารย์จิรศักดิ์ บางท่าไม้และนายรักเกียรติ แสนประเสริฐ | |
13.01-16.00 | ปฏิบัติการประยุกต์ใช้สมุนไพรป้องกันและกำจัดศัตรูพืช | ผศ.ณัชพล สามารถ อาจารย์จิรศักดิ์ บางท่าไม้และนายรักเกียรติ แสนประเสริฐ | |
16.01-16.30 | สรุปผลการเรียนรู้และประเมินผล | อ.จิรศักดิ์ บางท่าไม้ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 251,130.00 บาท
|