คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ โครงการประชุมนานาชาติ 18th World Congress Clinical Nutrition (WCCN) “Agriculture, Food and Nutrition for Health and Wellness” ลักษณะโครงการ การประชุมวิชาการ สัมมนาเชิงวิชาการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร และ เคมีอาหาร
หัวข้อที่สนใจ การใช้ประโยชน์จากโปรตีนพืช; สมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีน
ความเชี่ยวชาญ : การแปรรูปอาหาร คุณสมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีน |
|||||||||||||
ดร.จินดามณี แสงกาญจนวนิช | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food Science |
ประสบการณ์ : - ความเชี่ยวชาญ : - |
|||||||||||||
ผศ.ดร.จิตรา สิงห์ทอง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีอาหาร |
ประสบการณ์ : เคมีอาหาร สมบัติเชิงหน้าที่ของอาหาร อาหารพื้นบ้านและระบบประกันคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ความเชี่ยวชาญ : ไฮโดรคอลลอยด์ในอาหาร สมบัติเชิงหน้าที่ของอาหารคาร์โบไฮเดรตระบบประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร |
|||||||||||||
ผศ.ดร.วิริยา พรมกอง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food Science and Technology |
ประสบการณ์ : การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร ความเชี่ยวชาญ : การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร |
หลักการและเหตุผล ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสนใจกับสุภาพมากขึ้น ทำให้วัตถุดิบทาการเกษตรที่มีประโยชน์ต่อร่ากายและอาหารเพื่อสุขภาพมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น ซึ่งอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์และสุขภาพทางโภชนาการ การได้รับอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย เป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศให้ดีขึ้น อุตสาหกรรมอาหารและผลิตผลการเกษตรเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างรายได้ในแต่ละปีมีมูลค่า 385,779.88 ล้านบาท ในปี 2551 (50) (กระทรวงพาณิชย์, 2552) โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ประมง ข้าวและธัญพืช เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูป แต่อย่างไรก็ตามจากการเปลี่ยนแปลงสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจของโลก และเทคโนโลยี ตลอดจนข้อมูลข่าวสาร ทำให้มีผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูปจะเชื่อมโยงกับตลาดโลกมากยิ่งขึ้น นับตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบ การแปรรูป จนถึงการกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภค ในรูปแบบของธุรกิจการค้ารูปแบบใหม่ (Modern Trade) นั่นคือความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและความปลอดภัย (Quality and safety) โดยเฉพาะตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) ซึ่งกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นเทคโนโลยีการผลิตที่จะต้องมีการพัฒนาให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มมากขึ้น โดยการส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา การพัฒนาสินค้าใหม่ แนวทางการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารภายในประเทศ (Local standard) ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล (Global standard) ด้วยความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีทั้งที่ได้รับจากการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทาง โภชนาการ ทางคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ International College of Nutrition (ICN) ประเทศแคนนาดาและคณแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เล็งเห็นว่าถ้าได้มีการจัดประชุมวิชาการนานาชาติ 18th World Congress on Clinical Nutrition (WCCN) "Agriculture, Food and Nutrition for Health and Wellness" ที่จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ข้อมูลและผลการศึกษา ของสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพอาหารอย่างเหมาะสมและยั่งยืน |
|||||
วัตถุประสงค์ | |||||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||||
นักวิชาการชาวไทย
นักวิชาการชาวต่างชาติ
นิสิต/นักศึกษา
ผู้แทนจากองค์กรต่างๆ |
|||||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
- บรรยายพิเศษจากผู้ทรงคุณวุฒิจากต่างประเทศและในประเทศ
- การเสนอผลงานของนักวิจัยจากนักวิจัยไทยและต่างประเทศ
- ภาคแสดงโปสเตอร์
- การอภิปรายกลุ่ม
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.การแต่งตั้งกรรมการและคณะทำงาน ประชุมคณะกรรมการ การประชาสัมพันธ์ การจัดทำเอกสาร ฝ่ายวิชาการและกลั่นกรองผลงาน พิธีการ อาหารและสถานที่ และ สรุปงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 750,000.00 | |||
2.การสรุปงาน การวิเคราะห์และประเมินผลการดำเนินงาน และจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 50,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
9.00-17.00 | พิธีการเปิดการประชุมนานาชาติ การบรรยายพิเศษ และการแสดงผลงานวิจัย | ผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิจัยทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ | |
9.00-22.00 | การประชุมนานาชาติ การบรรยายพิเศษ การแสดงผลงานวิจัย และงานเลี้ยงผู้น่วมประชุม | ผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิจัยทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ | |
9.00-17.00 | การประชุมนานาชาติ การบรรยายพิเศษ และการแสดงผลงานวิจัย | ผู้ทรงคุณวุฒิและนักวิจัยทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 800,000.00 บาท
|