คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ เสวนาเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวอินทรีย์ ปีที่ 2 ลักษณะโครงการ การประชุมวิชาการ สัมมนาเชิงวิชาการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : กีฎวิทยา |
ประสบการณ์ : การควบคุมแมลงผัก และศัตรูข้าว
การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมแมลงศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี |
|||||
นายประสิทธิ์ กาญจนา | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : เกษตรศาสตร์ (พืชศาสตร์) |
ประสบการณ์ : 1.หัวหน้าโครงการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตยางพารา 10 ปีทำงานวิจัยทางด้านยางพารา 8 ปีที่ปรึกษานิคมยางพาราในพื้นที่ปฏิรูปที่ดินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมกรรมการตรวจการจ้างต้นพันธุ์ยางพาราของกรมวิชาการเกษตรกรรมการศูนย์เรียนรู้ยางพาราของสถาบันวิจัยยางกรมวิชาการเกษตรที่ปรึกษาสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางที่ปรึกษากลุ่ม/เครือข่ายยางพาราจังหวัดอุบลราชธานีวิทยากรทางด้านยางพารากรรมการหลักสูตรสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการยาง คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลฯและเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชาหลักการผลิตยางธรรมชาติ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลฯ
2.หัวหน้าโครงการวิจัยปาล์มน้ำมัน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ความเชี่ยวชาญ : 1.ระบบการผลิตยางพารา 2.ระบบตลาดยางพารา 3.ระบบการผลิตปาล์มน้ำมัน |
หลักการและเหตุผล การผลิตข้าวอินทรีย์ ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย เนื่องจากมีความต้องการภายในประเทศเพราะเป็นอาหารหลักของผู้บริโภค และยังเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ การผลิตข้าวมีพื้นที่ผลิตกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ ที่มีคุณภาพนั้น พบอยู่ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ปัจจุบัน การปลูกข้าวของเกษตรกรส่วนใหญ่ มักปลูกข้าวพันธุ์ที่มีความต้องการของตลาดในปริมาณสูง เช่น ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าว กข. 6 กข. 10 ซึ่งการผลิตข้าวในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างนั้นพบว่าประสบปัญหาสภาพดินขาดความอุดมสมบูรณ์ การจัดการเรื่องน้ำที่ส่วนใหญ่เป็นนาน้ำฝน การควบคุมเรื่องโรค และแมลงศัตรูข้าว การกำจัดวัชพืช เพื่อให้ได้ผลผลิตข้าวที่ได้คุณภาพดี และมีปริมาณผลผลิตต่อไร่ที่สูง เกษตรกรส่วนใหญ่หันไปพึ่งพาการใช้สารเคมีทางการเกษตรเพื่อเพิ่มผลผลิต แต่จะพบปัญหาการผลิตข้าวในที่ใช้สารเคมีทางการเกษตร ได้ผลผลิตลดลงในระยะยาว เนื่องจากสภาพดินที่เปลี่ยนแปลงไป ความอุดมสมบูรณ์ของดินลดลง ปัญหาการระบาดของโรคและแมลงศัตรูพืช ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผลผลิตลดลงและมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม และเกิดปัญหาการระบาดของศัตรูพืชชนิดใหม่ ศัตรูธรรมชาติถูกทำลายจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ดังจะเห็นได้จากผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ของข้าวในพื้นที่อีสาน ประมาณ 350-500 กิโลกรัมต่อไร่ ปัจจุบันการทำการเกษตรของเกษตรกร จำเป็นต้องพึ่งพาปัจจัยในการผลิตพืชจำนวนมาก เพื่อให้ได้ผลผลิตสูงตามความต้องการของตลาด อีกทั้งเกษตรกรได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตพืชเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม เช่น ความต้องการอาหารที่มีสูงขึ้น มีความต้องการอาหารที่ปลอดภัยจากสารพิษตกค้างต่าง ๆ
ดังนั้น การเพิ่มผลผลิตข้าวในนาพื้นที่ภาคอีสานที่มีความอุดมสมบูรณ์ของดินต่ำ และการลดการใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูข้าว หรือสารเคมีทางการเกษตร อีกทั้งการใช้ข้าวพันธุ์พื้นเมือง เพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ข้าว และส่งเสริมให้เกษตรกรพึ่งพาตนเองมากขึ้น สามารถผลิตปัจจัยการผลิตได้เอง เช่น ปุ๋ย น้ำหมัก และสามารถจัดการด้านการปลูก การดูแลรักษา และได้ผลผลิตที่มีปริมาณสูงขึ้น อีกทั้งไม่มีสารเคมีตกค้างในผลผลิตจึงเป็นการวางแผนการผลิตพืชอย่างปลอดภัย เพื่อเป็นการชี้ให้เกษตรกรเห็นถึงพิษภัยของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชหากใช้ไม่ถูกต้องเหมาะสม แนวทางในการกำจัดศัตรูพืชด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อทดแทนการใช้สารเคมี และสามารถผลิตพืชปลอดภัยได้อย่างเหมาะสม
โดยในปีงบประมาณ 2557 คณะเกษตรศาสตร์ได้จัดการเสวนา การเพิ่มผลผลิตข้าวอินทรีย์ "ผลิตอย่างไรได้เป็นตัน" เพื่อเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้จากการวิจัยในการผลิตเพิ่มผลผลิตข้าวอินทรีย์ให้แก่เกษตร จากจังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และร้อยเอ็ด ในระหว่างวันที่ 7-8 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งเกษตรกรให้ความสนใจในกิจกรรมดังกล่าว โดยได้ให้ความเห็นว่าน่าจะมีการขายองค์ความรู้ ไปยังกลุ่มเกษตรกร อื่นๆ และเพื่อให้เกษตรกรที่เข้าอบรมได้ไปทำและได้นำประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในปีต่อไป ดังนั้นทางคณะผู้จัดกิจกรรมจึงเห็นว่าหากมีการจัดกิจกรรมดังกล่าวต่อเนื่อง จะสามารถขยายกลุ่มเกษตรกรที่ผลิตข้าวอินทรีย์ และเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และก่อให้เกิดเครือข่ายเกษตรกร ผู้ผลิตข้าวอินทรีย์ก็จะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนในอนาคต |
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
เกษตรกรผู้ปลูกข้าว จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดยโสธร จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดอำนาจเจริญ |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1.1 ประสานงานกับกลุ่มเกษตรกร ปลูกข้าว ในพื้นที่เป้าหมาย เพื่อกำหนดหัวข้อในการอบรม ตามความสนใจ เพื่อเป็นการเสริมความรู้ให้เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายได้ตรงความต้องการ
1.2 ประชุมร่วมวิทยากร และคณะทำงาน เพื่อเตรียมความพร้อมในการอบรม
1.3 ดำเนินการเสวนา
1.4 สรุปผลการเสวนา
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.1. ประสานงานกับกลุ่มเกษตรกร ผู้ปลูกข้าว ในพื้นที่เป้าหมาย เพื่อกำหนดหัวข้อในการอบรม ตามความสนใจ เพื่อเป็นการเสริมความรู้ให้เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายได้ตรงค | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | |
2.2. ประชุมคณะ ทำงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 | |
3.ดำเนินกิจกรรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 169,300.00 | ||
4.สรุปผลการดำเนินกิจกรรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
8.00-9.00 | ลงทะเบียน | ||
9.00-12.00 | การเพิ่มผลผลิตข้าวอินทรีย์ | รศ. ดร. นันทิยา หุตานุวัตร/ผศ. ดร. มานัส ลอศิริกุล/นางสาวนพมาศ นามแดง/ดร. สุกัญญา คลังสินศิริกุล | |
13.00-16.00 | การเพิ่มผลผลิต การปรับปรุงดิน และการใช้จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ในการปรับปรุงดิน | นางสาวมนต์ระวี พีราวัชระ นักวิชาการชำนาญการกรมพัฒนาที่ดิน | |
9.00-12.00 | การพัฒนาตลาดข้าวพื้นเมืองอินทรีย์ | SME | |
13.00-16.00 | แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ข้าวอินทรีย์ | คณาจารย์สาขาเทคโนลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 169,300.00 บาท
|