แบบเสนอโครงการบริการวิชาการแก่สังคม ประจำปีงบประมาณ 2558
คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ชื่อโครงการ สวนศิลป์กินได้ปีที่ 3: พืชสวนเพื่ออาหารและยา
ลักษณะโครงการ การจัดนิทรรศการ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร
ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย
มาตรการ : ถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีที่เหมาะสมบนฐานวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงาม เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งและการพึ่งพาตนเองของชุมชนท้องถิ่น
นโยบาย : การให้บริการวิชาการเพื่อเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีแก่ชุมชน ให้ความสำคัญในการสร้างเสริมความเข้มแข็งด้านสุขภาพอนามัย
ผู้รับผิดชอบ
ชื่อ - สกุล
คุณวุฒิ
ประสบการณ์
ตำแหน่ง/ความรับผิดชอบในโครงการ
รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
ประสบการณ์ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้
ความเชี่ยวชาญ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช กล้วยไม้ เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวดอกไม้
หัวหน้าโครงการ
นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ คุณวุฒิ : ปริญญาตรี
สาขา : พืชศาสตร์(ไม้ผล)
ประสบการณ์ : ระบบน้ำเพื่อการเกษตร
ความเชี่ยวชาญ : ขยายพันธุ์พืช การผลิตไม้ผล
ผู้ร่วมโครงการ
ผศ.พิทักษ์ สิงห์ทองลา คุณวุฒิ : ปริญญาโท
สาขา : พืชสวน
ประสบการณ์ : ด้านพืชผักเศรษฐกิจ
ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผักใช้ดินและไม่ใช้ดิน
ผู้ร่วมโครงการ
ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (พืชสวน)
ประสบการณ์ : การออกแบบภูมิทัศน์ การจัดการสนามหญ้า
ความเชี่ยวชาญ : การออกแบบภูมิทัศน์ การขุดล้อมต้นไม้และ พันธุ์ไม้ในงานภูมิทัศน์
ผู้ร่วมโครงการ
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : Plant Pathology
ประสบการณ์ : "-อารย์สอนวิชา โรคพืชวิทยาเบื้องต้นและวิชาการผลิตเห็ด ในคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี - เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 10 ปี"
ความเชี่ยวชาญ : - การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี - การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก"
ผู้ร่วมโครงการ
ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : พืชสวน
ประสบการณ์ : การผลิตผัก
ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผัก
ผู้ร่วมโครงการ
ดร.ทินน์ พรหมโชติ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : พืชสวน
ประสบการณ์ : การผลิตไม้ผล การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล การใช้เครื่องหมายโมเลกุลกับการปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล
ความเชี่ยวชาญ : การผลิตและการปรับปรุงพันธุ์พืช
ผู้ร่วมโครงการ
ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : กีฎวิทยา
ประสบการณ์ : การควบคุมแมลงผัก และศัตรูข้าว การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี
ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมแมลงศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี
ผู้ร่วมโครงการ
ดร.เรวัติ ชัยราช คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : Plant Biology (Ph.D.)
ประสบการณ์ : งานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
ความเชี่ยวชาญ : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
ผู้ร่วมโครงการ

หลักการและเหตุผล
พืชสวนเป็นกลุ่มพืชที่มีความหลากหลายทางชีวภาพค่อนข้างมาก ประกอบด้วยพืชหลายกลุ่ม ได้แก่ ผักเศรษฐกิจ ผักพื้นบ้าน ผลไม้ พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ และไม้ดอกไม้ประดับ เป็นต้น พืชสวนนอกจากจะมีความสำคัญทางเศรษฐกิจต่อประเทศแล้ว ยังมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันของมนุษย์ในหลายด้าน โดยเฉพาะการเป็นอาหารซึ่งนอกจากจะให้คุณค่าทางอาหารหลายประการแล้วยังมีสรรพคุณทางยาที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ในปัจจุบันกระแสความนิยมการบริโภคพืชผักและผลไม้มีอัตราเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการนำผักและผลไม้มาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพ เนื่องจากในพืชผักและผลไม้ มีสารพฤกษเคมี (Phytonutreint) ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ประกอบไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งสารพฤกษเคมีเหล่านี้หลายชนิดมีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคที่สำคัญหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจ ซึ่งปัจจุบันพบสารพฤกษเคมีแล้วมากกว่า 15,000 ชนิด จากความหลายหลายทางด้านชนิด ขนาด สีสัน พันธุกรรม รูปร่าง รูปทรง รวมถึงรสชาติและองค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างกัน ผักและผลไม้จึงถือเป็นแหล่งที่ให้สารอาหารและสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบัน คนไทยส่วนมากรับประทานผักและผลไม้ได้ไม่เพียงพอตามคำแนะนำที่ทุกคนควรได้รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อย 400-500 กรัมต่อวัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายเต็มที่ ซึ่งสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งอาจเนื่องมาจากการขาดโอกาสเข้าถึงข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ของพืชสวน จึงทำให้การใช้ประโยชน์จากผักและผลไม้ที่มีอยู่ในครัวเรือนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามการบริโภคผักและผลไม้เพื่อให้ได้ประโยชน์ทางอาหารและทางยา ควรบริโภคผักและผลไม้ที่ปลอดจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช การผลิตผักหรือผลไม้บริโภคเองในครัวเรือนนอกจากได้ผลิตผลที่ปลอดภัยจากสารเคมี แล้วยังเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงในด้านการพึ่งพาตนเอง นอกจากนี้การปลูกผักในครัวเรือนนอกจากจะใช้บริโภคเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในการประดับตกแต่งสวนในบ้านอีกทางหนึ่ง ดังนั้น โครงการบริการวิชาการนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะเผยแพร่ข้อมูลและถ่ายทอดความรู้ทางด้านคุณค่าของพืชสวน วิธีการผลิต และการจัดกิจกรรมสาธิตที่เกี่ยวข้องกับพืชพันธุ์พืชสวนเพื่อการอนุรักษ์ในรูปแบบที่ประยุกต์ใช้ร่วมกับการประดับตกแต่งสวนที่สามารถบริโภคได้ เป็นการผสมผสานแนวคิดใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีโอกาสได้ซักถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับนักวิชาที่มีความชำนาญในสาขา จากการประเมินผลการดำเนินงานของโครงการที่จะเกิดขึ้นในปีงบประมาณ 2557 พบว่าโครงการนี้จะมีจุดเด่นที่เข้าถึงชุมชน โรงเรียนเป้าหมาย และเกษตรกรได้จำนวนมากในระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงการจัดงานนิทรรศการงานเกษตรอีสานใต้ประจำปี ซึ่งมีนักเรียน เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไปเข้าเยี่ยมชม รับบริการวิชาการ และสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ ของพืชสวนจากทั้งคณาจารย์ที่ประจำให้ข้อมูลและจากนักศึกษาของสาขาวิชาพืชสวนเป็นจำนวนมาก ระดับการประเมินจากผู้เข้ารับบริการวิชาการอยู่ในระดับดีถึงดีมาก จึงเป็นโอกาสดีที่จะเผยแพร่เทคโนโลยีด้านการผลิตพืชสวนที่ครอบคลุมหลายสาขาแก่นักเรียน นักศึกษา เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไปอย่างทั่วถึงในวงกว้างในระยะเวลาอันสั้นในช่วงงานเกษตรอีสานใต้ของทุกปี และจุดเด่นอีกอย่างคือ ได้มีการบูรณาการกับการเรียนการสอนของสาขาวิชาในหลาย ๆ วิชา โดยเปิดโอกาสให้คณาจารย์ได้ใช้ความเชี่ยวชาญมาใช้ในการบริการวิชาการ และนำข้อมูลที่ได้จากการแลกเปลี่ยนมาใช้ในการเรียนการสอนและวางแผนการบริการวิชาการในปีถัดไป อนึ่งโครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาสาขาวิชาพืชสวนทุกชั้นปีได้เข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่การเตรียมงานและมีส่วนร่วมในการเผยแพร่ข้อมูลวิชาการที่ได้ศึกษามาในระหว่างการจัดนิทรรศการ โดยมีอาจารย์ประจำวิชาต่าง ๆ มาเป็นที่ปรึกษา และในการดำเนินการในปีที่ 3 นี้ ได้เน้นคุณค่าของพืชสวนที่เป็นอาหารและยา เช่น พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ พันธุ์พริกที่่มี capsaicin สูงและมะเขือเทศที่มี lycopene สูงที่พัฒนาโดยอาจารย์ในสาขาวิชาพืชสวน แมลงเศรษฐกิจที่มีโปรตีนสูง ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพ เห็ดและคุณค่าทางอาหาร ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค เป็นต้น ได้เพิ่มกิจกรรมการจัดแสดงและให้คำแนะนำในด้านต่าง ๆ ที่หลากหลายขึ้นและเน้นไปที่การมีคุณค่าทางอาหารและคุณสมบัติทางยาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้น จึงเห็นว่าโครงการนี้มีคุณค่าในการดำเนินการต่อเป็นปีที่ 3

วัตถุประสงค์
1.ถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตผักและผลไม้ที่ใช้บริโภคในชีวิตประจำวันเพื่อความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งเป็นการส่งเสริมแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง
2.ถ่ายทอดความรู้ด้านการประยุกต์ใช้หลักการจัดสวนโดยการนำผักผลไม้ต่างๆ มาใช้ในประดับตกแต่งสถานที่ได้อย่างเหมาะสม
3.เผยแพร่ข้อมูลด้านประโยชน์และคุณค่าของผลิตผลพืชสวน ทั้งในด้านการใช้เป็นอาหารและยารักษาโรค

กลุ่มเป้าหมาย
คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ
เกษตรกร นักเรียนโรงเรียนพื้นที่บริการของ มอ.บ และโรงเรียนเครือข่าย 24 แห่ง และประชาชนทั่วไป
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
400 คน

การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
กิจกรรมและวิธีดำเนินการประกอบด้วย 9 กิจกรรม คือ ก. แผนงาน : การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนด้วยพืชสมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อความสวยงามและสุขภาพ 1. การสาธิตการนำการนำพืชสมุนไพรและเครื่องเทศมาใช้ในการตกแต่งสวน - เตรียมต้นกล้าพืชผัก สมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ และวัสดุอุปกรณ์ 2. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงานและนิทรรศการ 3. การให้คำปรึกษาด้านการตกแต่งสวนในบ้านด้วยพืชเพื่อสุขภาพ ข. แผนงาน : พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ: การผลิต ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารและยา 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมพันธุ์พืชเครื่องเทศและสมุนไพร 2. การจัดกิจกรรม/นิทรรศการเพื่อเผยแพร่ผลงาน - จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่คุณค่าทางอาหาร/การใช้ประโยชน์ - จัดเตรียมพืชเครื่องเทศและสมุนไพรเพื่อการจัดแสดงและการแจกจ่าย ค. แผนงาน : ฝรั่ง : ความหลากหลายทางพันธุกรรมและคุณค่าทางอาหารและยา 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมพันธุ์ฝรั่งหลากหลายสายพันธุ์ - การขยายพันธุ์ฝรั่ง เช่น การปักชำ การตอน และการ เพาะเมล็ด เป็นต้น - ศึกษาวิจัยคุณค่าทางอาหารแลยาของฝรั่งพันธุ์ต่าง ๆ (บูรณาการกับโครงการวิจัยไม้ผลพื้นเมือง) - วิเคราะห์คุณภาพผลทางกายภาพและเคมี 2. การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ - ถ่ายทอดวิธีการขยายพันธุ์ฝรั่งที่เหมาะสม - ถ่ายทอดดัชนีการเก็บเกี่ยวผลหนามแดงเพื่อการบริโภค 3. การจัดกิจกรรม/นิทรรศการเพื่อเผยแพร่ผลงาน - จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่คุณค่าทางอาหาร/การใช้ประโยชน์ - จัดเตรียมต้นฝรั่งหลายหลายสายพันธุ์เพื่อการจัดแสดงและการแจกจ่าย ง. แผนงาน : การปลูกพืชผักโดยไม่ใช้ดิน: ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดี 1. การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพชนิดต่าง ๆ 2. การจัดเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 3. การสาธิตการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน - วิธีการเตรียมต้นกล้า การเตรียมสารละลายสำหรับปลูก และการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะปลูก 4. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ การปลูกพืชผักที่มีคุณค่าทางอาหารและทางยา จ. แผนงาน : การผลิตเห็ด: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพที่ดี 1. การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด 2. การเตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด 3. การจัดนิทรรศการชนิดเห็ดที่มีสรรพคุณทางยา และประโยชน์ด้านอื่น ๆ 4. การสาธิตการเพาะเห็ดอย่างง่าย และการปรุงเห็ดเพื่อเป็นอาหารสุขภาพ ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง: คุณค่าทางอาหารและยาเพื่อสุขภาพ 1. การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกและมะเขือเทศที่พัฒนาพันธุ์โดยอาจารย์ในสาขาวิชา - แมลงเศรษฐกิจชนิดต่าง ๆ 2. การจัดนิทรรศการแสดงสายพันธุ์พืชและแมลง - ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของพืชและแมลงชนิดต่าง ๆ ช. แผนงาน : ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค: คุณภาพเพื่อสุขภาพ 1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 2. ทำการทดสอบวิธีการตัดแต่ง - การรักษาคุณภาพและยืดอายุการเก็บรักษาด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น plastic film การบรรจุ และวิธีการอื่น ๆ 3. ทำการจัดแสดง การสาธิตวิธีการตัดแต่ง และวิธีการตรวจวัดคุณภาพผักและผลไม้ 4. ทำการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และบัว: อาหารทางใจสุขภาพจิตที่ดี 1. การเตรียมการ เตรียมต้นพันธุ์กล้วยไม้และบัวที่ใช้ประโยชน์ทางอาหารและยา 2. การจัดนิทรรศการการจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และบัวที่ใช้ประโยชน์ทางอาหารและยา การผลิตดอกไม้แห้งจากบัว ฌ. แผนงาน : เกษตรชุมชน : ข้าว ปลา อาหาร 1. แสดงการเกษตรของชุมชน ผัก อินทรีย์ ข้าวพื้นเมือง และสินค้าเกษตรจากชุมชน 2. สาธิต/อบรม การทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ การทำน้ำหมักชีวภาพ การปลูกผักอินทรีย์และการตลาด ญ. จัดแสดงนิทรรศการตามแผนงานข้างต้น ระยะเวลา 9 วัน ฎ. สรุปผลการดำเนินงานและจัดส่งรายงานฉบับสมบูรณ์

2. แผนการดำเนินงาน (ที่สัมพันธ์กับกิจกรรมดำเนินงาน)
กิจกรรม
2557
2558
รวมเงิน (บาท)
ไตรมาสที่ 1
ไตรมาสที่ 2
ไตรมาสที่ 3
ไตรมาสที่ 4
ต.ค. พ.ย. ธ.ค. ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย.
1.ก. แผนงาน : การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนด้วยพืชสมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อความสวยงามและสุขภาพ 1. การสาธิตการนำการนำพืชสมุนไพรและเครื่องเทศมาใช้ในการ - --- --- 30,000.00
2.ข. แผนงาน : พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ: การผลิต ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารและยา 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมพันธุ์พืชเ - --- --- 17,000.00
3.ค. แผนงาน : ฝรั่ง : ความหลากหลายทางพันธุกรรมและคุณค่าทางอาหารและยา 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมพันธุ์ฝรั่งหลากหลาย - --- --- 17,000.00
4.ง. แผนงาน : การปลูกพืชผักโดยไม่ใช้ดิน: ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดี 1. การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าผักที่มีประโยชน์ต่อ - --- --- 24,000.00
5.จ. แผนงาน : การผลิตเห็ด: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพที่ดี 1. การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด 2. การเตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด - --- --- 20,000.00
6.ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง: คุณค่าทางอาหารและยาเพื่อสุขภาพ 1. การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกแล - --- --- 30,000.00
7.ช. แผนงาน : ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค: คุณภาพเพื่อสุขภาพ 1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 2. ทำการทดสอบวิธีการตัดแต่ง - การรักษาคุณภา - --- --- 17,000.00
8.ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และบัว: อาหารทางใจสุขภาพจิตที่ดี 1. การเตรียมการ เตรียมต้นพันธุ์กล้วยไม้และบัวที่ใช้ประโยชน์ทางอาหารและ - --- --- 30,000.00
9.ฌ. แผนงาน : เกษตรชุมชน : ข้าว ปลา อาหาร 1. แสดงการเกษตรของชุมชน ผัก อินทรีย์ ข้าวพื้นเมือง และสินค้าเกษตรจากชุมชน 2. สาธิต/อบรม การท - --- --- 15,000.00
10.ญ. จัดแสดงนิทรรศการตามแผนงานข้างต้น ระยะเวลา 9 วัน --- - --- --- 34,000.00
11.ฎ. สรุปผลการดำเนินงานและจัดส่งรายงานฉบับสมบูรณ์ --- -- --- 16,000.00

ระยะเวลาการดำเนินการ
ระหว่างวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556 - 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556 รวมเวลา 243 วัน

ร่างกำหนดการดำเนินงาน
วัน/เดือน/ปี
เวลา
กิจกรรม / หัวข้อ
วิทยากร
31 มกราคม พ.ศ. 2558
08:30 – 16:30 น. 1.ก. แผนงาน : การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนแนวตั้งและสวนกินได้ ดร.วรงศ์ นัยวินิจ/ ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
08:30 – 16:30 น. 2.ข. แผนงาน : พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ: การผลิต ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารและยา ดร.บุษบา บัวคำ/ดร.เรวัติ ชัยราช
2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
08:30 – 16:30 น. 3.ค. แผนงาน : ฝรั่ง : ความหลากหลายทางพันธุกรรมและคุณค่าทางอาหารและยา ดร.ทินน์ พรหมโชติ/อาจารย์สาธิต พสุวิทยกุล
3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
08:30 – 16:30 น. 4.ง. แผนงาน : การปลูกพืชผักโดยไม่ใช้ดิน: ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดี ผศ.พิทักษ์ สิงห์ทองลา/ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์
4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
08:30 – 16:30 น. 5.จ. แผนงาน : การผลิตเห็ด: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพที่ดี ผศ.ดร. ยุวดี ชูประภาวรรณ/นายบรรพต คชประชา
5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
08:30 – 16:30 น. 6.ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง: คุณค่าทางอาหารและยาเพื่อสุขภาพ ดร.บุบผา ใจเที่ยง/ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล
6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
08:30 – 16:30 น. 7.ช. แผนงาน : ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค: คุณภาพเพื่อสุขภาพ ดร.อุบล ชินวัง/ผศ.ดร.วีณา เมฆวัฒนากาญจน์
7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
08:30 – 16:30 น. 8.ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และบัว: อาหารทางใจสุขภาพจิตที่ดี รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์/ผศ.ศรีประไพ ธรรมแสง
8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558
08.30 - 16.30 น. 9.ฌ. แผนงาน : เกษตรชุมชน : ข้าว ปลา อาหาร รศ.ดร.นันทิยา หุตานุวัตร / นางสาวจำนงค์ จันทะสี / นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ

ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ
ด้านเศรษฐกิจ : -ผู้ร่วมโครงการได้รับความรู้ด้านคุณประโยชน์และวิธีการผลิตทางด้านพืชสวนที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพที่จะก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพเสริมแก่ผู้ร่วมโครงการ สามารถเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน เช่น แผนงานการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน (Hydroponics และ Aquaponics) การเพาะเห็ดเป็นต้น
ด้านสังคม : -มีความรู้ด้านการผลิตผัก ผลไม้ กล้วยไม้ เห็ด แมลง รวมทั้งการจัดสวน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ด้านสิ่งแวดล้อม : -เกิดความตระหนักในการใช้ผลผลิตทางพืชสวนเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และปรับสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่ พร้อมทั้งก่อให้เกิดการอนุรักษ์พันธุ์พืชพื้นเมือง เช่น กล้วยไม้แดงอุบล เป็นต้น รวมถึงแมลงที่มีประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ไม่ให้สูญหายไปจากสภาพแวดล้อม
ด้านอื่นๆ : ผู้เข้ารับบริการมีความตระหนักเรื่องพืชสวนเพื่อเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและยามากขึ้น

ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ
ตัวชี้วัด
หน่วย
ค่าเป้าหมาย
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
คน
400
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ
ร้อยละ
90
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์
ร้อยละ
80
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ
มากกว่าหรือเท่ากับ 1
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ
ส่งเสริมการบริโภคผักและผลไม้มากขึ้น สร้างรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน ซึ่งส่งผลให้มีสุขภาพและเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็งขึ้น

ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
แผนการใช้ประโยชน์จากการบริการวิชาการ
การใช้ประโยชน์ในการพัฒนานักศึกษา


การใช้ประโยชน์กับชุมชนหรือสังคม


แผนการบูรณาการกับการเรียนการสอน
แผนบูรณาการการเรียนการสอน
ลักษณะการบูรณาการ
ตัวชี้วัดความสำเร็จ
วิชา 1202302 ฝึกงาน 2
หลักสูตร หลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเกษตรศาสตร์ (พืชสวน)
นักศึกษาชั้นปี : นักศึกษาชั้นปี : 3
การนำเนื้อหาของการบริการวิชาการเข้าสอดแทรกในสาระวิชาที่ทำการสอน สอดแทรกเนื้อหาวิชาการในการบริการวิชาการในกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง
การนำนักศึกษาออกพื้นที่เพื่อร่วมให้บริการวิชาการตามแผนงานที่กำหนด เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ร่วมดำเนินการกิจกรรมบริการวิชาการต่างๆ
การมอบหมายงานให้นักศึกษาทำโครงการจากปัญหาของการให้บริการวิชาการ

การติดตามและประเมินผล
รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานทุก 3 เดือน ให้คณะ และมหาวิทยาลัยทราบ ตามระบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด

การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน
- ส่งรายงานผลการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์ตามรูปแบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด ให้กับคณะและมหาวิทยาลัย จำนวน 1 ฉบับ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ดำเนินโครงการแล้วเสร็จ
- ส่งรายงานทางการเงินให้กับคณะและมหาวิทยาลัย ภายใน 45 วัน นับจากวันที่ดำเนินโครงการแล้วเสร็จ

รายละเอียดงบประมาณ
หมวดที่ 1 หมวดค่าตอบแทน ( รวม 41,580.00 บาท )
หัวข้อ 1.1 หมวดค่าตอบแทนวิทยากร ( รวม 34,200.00 บาท )
-วิทยากรภายนอก ( รวม 0.00 บาท )
-วิทยากรภายใน ( รวม 34,200.00 บาท )
1) จำนวน 1 วัน x จำนวน 3 ชม. x ชม.ละ 600.00 บาท x จำนวน 19 คน
=
34,200.00 บาท

หัวข้อ 1.2 ค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ( รวม 7,380.00 บาท )
-วันเวลาราชการ ( รวม 3,600.00 บาท )
1) จำนวน 6 วัน x จำนวน 4 ชม. x ชม.ละ 50.00 บาท x จำนวน 3 คน
=
3,600.00 บาท
-วันหยุดราชการ ( รวม 3,780.00 บาท )
1) จำนวน 3 วัน x จำนวน 7 ชม. x ชม.ละ 60.00 บาท x จำนวน 3 คน
=
3,780.00 บาท

หัวข้อ 1.3 ค่าตอบแทนอื่นๆ ( รวม 0.00 บาท )

หมวดที่ 2 หมวดค่าใช้สอย ( รวม 23,600.00 บาท )
หัวข้อ 2.1 ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ ( รวม 0.00 บาท )
-ค่ายานพาหนะ ( รวม 0.00 บาท )
-ค่าที่พัก ( รวม 0.00 บาท )
-ค่าเบี้ยเลี้ยง ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.2 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ( รวม 10,000.00 บาท )
1) จำนวน 8 มื้อ x มื้อละ 25.00 บาท x จำนวน 50 คน
=
10,000.00 บาท

หัวข้อ 2.3 ค่าอาหารกลางวัน/อาหารเย็น ( รวม 3,600.00 บาท )
1) จำนวน 1 มื้อ x มื้อละ 100.00 บาท x จำนวน 36 คน
=
3,600.00 บาท

หัวข้อ 2.4 ค่าจ้างเหมารถตู้ ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.5 ค่าจ้างเหมาปฏิบัติงาน ( รวม 10,000.00 บาท )
1) จำนวน 1 คน x จำนวน 2 เดือน x เดือนละ 5,000.00 บาท
=
10,000.00 บาท

หัวข้อ 2.6 ค่าใช้สอยอื่นๆ ( รวม 0.00 บาท )

หมวดที่ 3 หมวดค่าวัสดุ ( รวม 184,820.00 บาท )
หัวข้อ 3.1 ค่าวัสดุทั่วไป ( รวม 31,000.00 บาท )
1) ค่าถ่ายเอกสาร
10,000 แผ่น x 0.50 บาท
=
5,000.00 บาท
2) ค่าวัสดุสำนักงาน (ตามจริง)
10,000.00 บาท
=
10,000.00 บาท
3) ค่าวัสดุโฆษณาประชาสัมพันธ์ (ตามจริง)
3,000.00 บาท
=
3,000.00 บาท
4) ค่าวัสดุฝึก
200 คน x 50.00 บาท
=
10,000.00 บาท
5) ค่าวัสดุเชื้อเพลิง (ตามจริง)
3,000.00 บาท
=
3,000.00 บาท

หัวข้อ 3.2 ค่าวัสดุอื่นๆ ( รวม 153,820.00 บาท )
1) ค่าวัสดุเกษตร
=
80,000.00 บาท
2) ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ (สารเคมี)
=
50,000.00 บาท
3) ค่าวัสดุก่อสร้าง
=
20,000.00 บาท
4) ค่าวัสดุอื่นๆ
=
3,820.00 บาท

หมวดที่ 4 หมวดค่าสาธารณูปโภค ( รวม 0.00 บาท )

งบประมาณทั้งสิ้น 250,000.00 บาท