คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ สวนศิลป์กินได้ปีที่ 3: พืชสวนเพื่ออาหารและยา ลักษณะโครงการ การจัดนิทรรศการ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
ประสบการณ์ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้ ความเชี่ยวชาญ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช กล้วยไม้ เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวดอกไม้ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : พืชศาสตร์(ไม้ผล) |
ประสบการณ์ : ระบบน้ำเพื่อการเกษตร ความเชี่ยวชาญ : ขยายพันธุ์พืช การผลิตไม้ผล |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.พิทักษ์ สิงห์ทองลา | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : ด้านพืชผักเศรษฐกิจ ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผักใช้ดินและไม่ใช้ดิน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (พืชสวน) |
ประสบการณ์ : การออกแบบภูมิทัศน์ การจัดการสนามหญ้า ความเชี่ยวชาญ : การออกแบบภูมิทัศน์ การขุดล้อมต้นไม้และ พันธุ์ไม้ในงานภูมิทัศน์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : "-อารย์สอนวิชา โรคพืชวิทยาเบื้องต้นและวิชาการผลิตเห็ด ในคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
- เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 10 ปี" ความเชี่ยวชาญ : - การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี - การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก" |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตผัก ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผัก |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ทินน์ พรหมโชติ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตไม้ผล
การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล
การใช้เครื่องหมายโมเลกุลกับการปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล ความเชี่ยวชาญ : การผลิตและการปรับปรุงพันธุ์พืช |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : กีฎวิทยา |
ประสบการณ์ : การควบคุมแมลงผัก และศัตรูข้าว
การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมแมลงศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี |
|||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.เรวัติ ชัยราช | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Biology (Ph.D.) |
ประสบการณ์ : งานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ความเชี่ยวชาญ : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
หลักการและเหตุผล พืชสวนเป็นกลุ่มพืชที่มีความหลากหลายทางชีวภาพค่อนข้างมาก ประกอบด้วยพืชหลายกลุ่ม ได้แก่ ผักเศรษฐกิจ ผักพื้นบ้าน ผลไม้ พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ และไม้ดอกไม้ประดับ เป็นต้น พืชสวนนอกจากจะมีความสำคัญทางเศรษฐกิจต่อประเทศแล้ว ยังมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันของมนุษย์ในหลายด้าน โดยเฉพาะการเป็นอาหารซึ่งนอกจากจะให้คุณค่าทางอาหารหลายประการแล้วยังมีสรรพคุณทางยาที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ในปัจจุบันกระแสความนิยมการบริโภคพืชผักและผลไม้มีอัตราเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการนำผักและผลไม้มาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพ เนื่องจากในพืชผักและผลไม้ มีสารพฤกษเคมี (Phytonutreint) ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ประกอบไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งสารพฤกษเคมีเหล่านี้หลายชนิดมีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคที่สำคัญหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจ ซึ่งปัจจุบันพบสารพฤกษเคมีแล้วมากกว่า 15,000 ชนิด จากความหลายหลายทางด้านชนิด ขนาด สีสัน พันธุกรรม รูปร่าง รูปทรง รวมถึงรสชาติและองค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างกัน ผักและผลไม้จึงถือเป็นแหล่งที่ให้สารอาหารและสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบัน คนไทยส่วนมากรับประทานผักและผลไม้ได้ไม่เพียงพอตามคำแนะนำที่ทุกคนควรได้รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อย 400-500 กรัมต่อวัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายเต็มที่ ซึ่งสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งอาจเนื่องมาจากการขาดโอกาสเข้าถึงข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ของพืชสวน จึงทำให้การใช้ประโยชน์จากผักและผลไม้ที่มีอยู่ในครัวเรือนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามการบริโภคผักและผลไม้เพื่อให้ได้ประโยชน์ทางอาหารและทางยา ควรบริโภคผักและผลไม้ที่ปลอดจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช การผลิตผักหรือผลไม้บริโภคเองในครัวเรือนนอกจากได้ผลิตผลที่ปลอดภัยจากสารเคมี แล้วยังเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงในด้านการพึ่งพาตนเอง นอกจากนี้การปลูกผักในครัวเรือนนอกจากจะใช้บริโภคเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในการประดับตกแต่งสวนในบ้านอีกทางหนึ่ง ดังนั้น โครงการบริการวิชาการนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะเผยแพร่ข้อมูลและถ่ายทอดความรู้ทางด้านคุณค่าของพืชสวน วิธีการผลิต และการจัดกิจกรรมสาธิตที่เกี่ยวข้องกับพืชพันธุ์พืชสวนเพื่อการอนุรักษ์ในรูปแบบที่ประยุกต์ใช้ร่วมกับการประดับตกแต่งสวนที่สามารถบริโภคได้ เป็นการผสมผสานแนวคิดใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีโอกาสได้ซักถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับนักวิชาที่มีความชำนาญในสาขา จากการประเมินผลการดำเนินงานของโครงการที่จะเกิดขึ้นในปีงบประมาณ 2557 พบว่าโครงการนี้จะมีจุดเด่นที่เข้าถึงชุมชน โรงเรียนเป้าหมาย และเกษตรกรได้จำนวนมากในระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงการจัดงานนิทรรศการงานเกษตรอีสานใต้ประจำปี ซึ่งมีนักเรียน เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไปเข้าเยี่ยมชม รับบริการวิชาการ และสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ ของพืชสวนจากทั้งคณาจารย์ที่ประจำให้ข้อมูลและจากนักศึกษาของสาขาวิชาพืชสวนเป็นจำนวนมาก ระดับการประเมินจากผู้เข้ารับบริการวิชาการอยู่ในระดับดีถึงดีมาก จึงเป็นโอกาสดีที่จะเผยแพร่เทคโนโลยีด้านการผลิตพืชสวนที่ครอบคลุมหลายสาขาแก่นักเรียน นักศึกษา เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไปอย่างทั่วถึงในวงกว้างในระยะเวลาอันสั้นในช่วงงานเกษตรอีสานใต้ของทุกปี และจุดเด่นอีกอย่างคือ ได้มีการบูรณาการกับการเรียนการสอนของสาขาวิชาในหลาย ๆ วิชา โดยเปิดโอกาสให้คณาจารย์ได้ใช้ความเชี่ยวชาญมาใช้ในการบริการวิชาการ และนำข้อมูลที่ได้จากการแลกเปลี่ยนมาใช้ในการเรียนการสอนและวางแผนการบริการวิชาการในปีถัดไป อนึ่งโครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาสาขาวิชาพืชสวนทุกชั้นปีได้เข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่การเตรียมงานและมีส่วนร่วมในการเผยแพร่ข้อมูลวิชาการที่ได้ศึกษามาในระหว่างการจัดนิทรรศการ โดยมีอาจารย์ประจำวิชาต่าง ๆ มาเป็นที่ปรึกษา และในการดำเนินการในปีที่ 3 นี้ ได้เน้นคุณค่าของพืชสวนที่เป็นอาหารและยา เช่น พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ พันธุ์พริกที่่มี capsaicin สูงและมะเขือเทศที่มี lycopene สูงที่พัฒนาโดยอาจารย์ในสาขาวิชาพืชสวน แมลงเศรษฐกิจที่มีโปรตีนสูง ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพ เห็ดและคุณค่าทางอาหาร ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค เป็นต้น ได้เพิ่มกิจกรรมการจัดแสดงและให้คำแนะนำในด้านต่าง ๆ ที่หลากหลายขึ้นและเน้นไปที่การมีคุณค่าทางอาหารและคุณสมบัติทางยาที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้น จึงเห็นว่าโครงการนี้มีคุณค่าในการดำเนินการต่อเป็นปีที่ 3 |
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
เกษตรกร นักเรียนโรงเรียนพื้นที่บริการของ มอ.บ และโรงเรียนเครือข่าย 24 แห่ง และประชาชนทั่วไป |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
กิจกรรมและวิธีดำเนินการประกอบด้วย 9 กิจกรรม คือ
ก. แผนงาน : การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนด้วยพืชสมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อความสวยงามและสุขภาพ
1. การสาธิตการนำการนำพืชสมุนไพรและเครื่องเทศมาใช้ในการตกแต่งสวน - เตรียมต้นกล้าพืชผัก สมุนไพรและเครื่องเทศต่างๆ และวัสดุอุปกรณ์
2. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงานและนิทรรศการ
3. การให้คำปรึกษาด้านการตกแต่งสวนในบ้านด้วยพืชเพื่อสุขภาพ
ข. แผนงาน : พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ: การผลิต ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารและยา
1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมพันธุ์พืชเครื่องเทศและสมุนไพร
2. การจัดกิจกรรม/นิทรรศการเพื่อเผยแพร่ผลงาน - จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่คุณค่าทางอาหาร/การใช้ประโยชน์ - จัดเตรียมพืชเครื่องเทศและสมุนไพรเพื่อการจัดแสดงและการแจกจ่าย
ค. แผนงาน : ฝรั่ง : ความหลากหลายทางพันธุกรรมและคุณค่าทางอาหารและยา
1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมพันธุ์ฝรั่งหลากหลายสายพันธุ์ - การขยายพันธุ์ฝรั่ง เช่น การปักชำ การตอน และการ เพาะเมล็ด เป็นต้น - ศึกษาวิจัยคุณค่าทางอาหารแลยาของฝรั่งพันธุ์ต่าง ๆ (บูรณาการกับโครงการวิจัยไม้ผลพื้นเมือง) - วิเคราะห์คุณภาพผลทางกายภาพและเคมี
2. การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ - ถ่ายทอดวิธีการขยายพันธุ์ฝรั่งที่เหมาะสม - ถ่ายทอดดัชนีการเก็บเกี่ยวผลหนามแดงเพื่อการบริโภค
3. การจัดกิจกรรม/นิทรรศการเพื่อเผยแพร่ผลงาน - จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่คุณค่าทางอาหาร/การใช้ประโยชน์ - จัดเตรียมต้นฝรั่งหลายหลายสายพันธุ์เพื่อการจัดแสดงและการแจกจ่าย
ง. แผนงาน : การปลูกพืชผักโดยไม่ใช้ดิน: ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดี
1. การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพชนิดต่าง ๆ
2. การจัดเตรียมวัสดุและอุปกรณ์
3. การสาธิตการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน - วิธีการเตรียมต้นกล้า การเตรียมสารละลายสำหรับปลูก และการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะปลูก
4. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ การปลูกพืชผักที่มีคุณค่าทางอาหารและทางยา
จ. แผนงาน : การผลิตเห็ด: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพที่ดี
1. การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด
2. การเตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด
3. การจัดนิทรรศการชนิดเห็ดที่มีสรรพคุณทางยา และประโยชน์ด้านอื่น ๆ
4. การสาธิตการเพาะเห็ดอย่างง่าย และการปรุงเห็ดเพื่อเป็นอาหารสุขภาพ
ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง: คุณค่าทางอาหารและยาเพื่อสุขภาพ
1. การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกและมะเขือเทศที่พัฒนาพันธุ์โดยอาจารย์ในสาขาวิชา - แมลงเศรษฐกิจชนิดต่าง ๆ
2. การจัดนิทรรศการแสดงสายพันธุ์พืชและแมลง - ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของพืชและแมลงชนิดต่าง ๆ
ช. แผนงาน : ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค: คุณภาพเพื่อสุขภาพ
1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์
2. ทำการทดสอบวิธีการตัดแต่ง - การรักษาคุณภาพและยืดอายุการเก็บรักษาด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น plastic film การบรรจุ และวิธีการอื่น ๆ
3. ทำการจัดแสดง การสาธิตวิธีการตัดแต่ง และวิธีการตรวจวัดคุณภาพผักและผลไม้
4. ทำการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป
ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และบัว: อาหารทางใจสุขภาพจิตที่ดี
1. การเตรียมการ เตรียมต้นพันธุ์กล้วยไม้และบัวที่ใช้ประโยชน์ทางอาหารและยา
2. การจัดนิทรรศการการจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และบัวที่ใช้ประโยชน์ทางอาหารและยา การผลิตดอกไม้แห้งจากบัว
ฌ. แผนงาน : เกษตรชุมชน : ข้าว ปลา อาหาร
1. แสดงการเกษตรของชุมชน ผัก อินทรีย์ ข้าวพื้นเมือง และสินค้าเกษตรจากชุมชน
2. สาธิต/อบรม การทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ การทำน้ำหมักชีวภาพ การปลูกผักอินทรีย์และการตลาด
ญ. จัดแสดงนิทรรศการตามแผนงานข้างต้น ระยะเวลา 9 วัน
ฎ. สรุปผลการดำเนินงานและจัดส่งรายงานฉบับสมบูรณ์
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ก. แผนงาน : การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนด้วยพืชสมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อความสวยงามและสุขภาพ 1. การสาธิตการนำการนำพืชสมุนไพรและเครื่องเทศมาใช้ในการ | - | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | |||||
2.ข. แผนงาน : พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ: การผลิต ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารและยา 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมพันธุ์พืชเ | - | - | - | - | - | - | - | 17,000.00 | |||||
3.ค. แผนงาน : ฝรั่ง : ความหลากหลายทางพันธุกรรมและคุณค่าทางอาหารและยา 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมพันธุ์ฝรั่งหลากหลาย | - | - | - | - | - | - | - | 17,000.00 | |||||
4.ง. แผนงาน : การปลูกพืชผักโดยไม่ใช้ดิน: ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดี 1. การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าผักที่มีประโยชน์ต่อ | - | - | - | - | - | - | - | 24,000.00 | |||||
5.จ. แผนงาน : การผลิตเห็ด: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพที่ดี 1. การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด 2. การเตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | |||||
6.ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง: คุณค่าทางอาหารและยาเพื่อสุขภาพ 1. การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกแล | - | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | |||||
7.ช. แผนงาน : ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค: คุณภาพเพื่อสุขภาพ 1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 2. ทำการทดสอบวิธีการตัดแต่ง - การรักษาคุณภา | - | - | - | - | - | - | - | 17,000.00 | |||||
8.ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และบัว: อาหารทางใจสุขภาพจิตที่ดี 1. การเตรียมการ เตรียมต้นพันธุ์กล้วยไม้และบัวที่ใช้ประโยชน์ทางอาหารและ | - | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | |||||
9.ฌ. แผนงาน : เกษตรชุมชน : ข้าว ปลา อาหาร 1. แสดงการเกษตรของชุมชน ผัก อินทรีย์ ข้าวพื้นเมือง และสินค้าเกษตรจากชุมชน 2. สาธิต/อบรม การท | - | - | - | - | - | - | - | 15,000.00 | |||||
10.ญ. จัดแสดงนิทรรศการตามแผนงานข้างต้น ระยะเวลา 9 วัน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 34,000.00 | ||
11.ฎ. สรุปผลการดำเนินงานและจัดส่งรายงานฉบับสมบูรณ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | 16,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
08:30 – 16:30 น. | 1.ก. แผนงาน : การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนแนวตั้งและสวนกินได้ | ดร.วรงศ์ นัยวินิจ/ ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ | |
08:30 – 16:30 น. | 2.ข. แผนงาน : พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ: การผลิต ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารและยา | ดร.บุษบา บัวคำ/ดร.เรวัติ ชัยราช | |
08:30 – 16:30 น. | 3.ค. แผนงาน : ฝรั่ง : ความหลากหลายทางพันธุกรรมและคุณค่าทางอาหารและยา | ดร.ทินน์ พรหมโชติ/อาจารย์สาธิต พสุวิทยกุล | |
08:30 – 16:30 น. | 4.ง. แผนงาน : การปลูกพืชผักโดยไม่ใช้ดิน: ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพที่ดี | ผศ.พิทักษ์ สิงห์ทองลา/ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ | |
08:30 – 16:30 น. | 5.จ. แผนงาน : การผลิตเห็ด: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพที่ดี | ผศ.ดร. ยุวดี ชูประภาวรรณ/นายบรรพต คชประชา | |
08:30 – 16:30 น. | 6.ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง: คุณค่าทางอาหารและยาเพื่อสุขภาพ | ดร.บุบผา ใจเที่ยง/ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | |
08:30 – 16:30 น. | 7.ช. แผนงาน : ผักและผลไม้ตัดแต่งพร้อมบริโภค: คุณภาพเพื่อสุขภาพ | ดร.อุบล ชินวัง/ผศ.ดร.วีณา เมฆวัฒนากาญจน์ | |
08:30 – 16:30 น. | 8.ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และบัว: อาหารทางใจสุขภาพจิตที่ดี | รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์/ผศ.ศรีประไพ ธรรมแสง | |
08.30 - 16.30 น. | 9.ฌ. แผนงาน : เกษตรชุมชน : ข้าว ปลา อาหาร | รศ.ดร.นันทิยา หุตานุวัตร / นางสาวจำนงค์ จันทะสี / นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 250,000.00 บาท
|