คณะ/สำนัก/หน่วยงาน วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ การส่งเสริมภาวะโภชนาการและสุขอนามัย นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 อุบลราชธานี (ขยายผลต่อเนื่องปีที่ 3.) ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.มินตรา สาระรักษ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : การส่งเสริมสุขภาพ |
ประสบการณ์ : หัวหน้าโครงการบริการวิชาการ : : 1) การสร้างเสริมสุขภาพ : ทางเลือกใหม่ของคุณ
2) โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำต้นแบบด้านพฤติกรรมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมในพื้นที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ที่22 อุบลราชธานี
3)โครงการการส่งเสริมภาวะโภชนาการและสุขอนามัย นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 อุบลราชธานี (ปีที่ 1. และ 2)
4) โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียน สำหรับครูโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 22 อุบลราธานี
5)โครงการการส่งเสริมภาวะโภชนาการและสุขอนามัย นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 อุบลราชธานี (ขยายผลต่อเนื่องปีที่ 3.)
ความเชี่ยวชาญ : การสร้างเสริมสุขภาพ พฤติกรรมสุขภาพ อาหารและโภชนาการ |
|||||||||||||||||
นางพัจนภา ธานี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ |
ประสบการณ์ : ร่วมโครงการสัปดาห์วิทยาศาสตร์ เปิดโลกการเรียนรู้ สู่ร่างอาจารย์ใหญ่ งบประมาณ 2556
ผู้ร่วมโครงการบริการวิชาการแก่สังคมปีงบประมาณ 2555-2557
หัวหน้าโครงการวิจัยทางด้านโภชนการชุมชน ทุนวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข ปี 2555
ความเชี่ยวชาญ : -อาหารและโภชนาการชุมชน -พฤติกรรมการบริโภคอาหาร |
|||||||||||||||||
ดร.กิตติ เหลาสุภาพ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : สาธารณสุขศาสตร์ |
ประสบการณ์ : รับราชการ ตำหน่งนักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ปฏิบัติงานในภาครัฐและชุมชนกว่า 25 ปี ความเชี่ยวชาญ : สาธารณสุขชุมชน วิทยาการระบาด พฤติกรรมศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ |
|||||||||||||||||
นางนิภาพรรณ สิงห์ทองลา | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : วท.บ เกษตรศาสตร์ |
ประสบการณ์ : การทำงานในห้องปฏิบัติการงานอุตสาหกรรมเกษตร ความเชี่ยวชาญ : การตรวจคุณภาพทางห้องปฏิบัติการ |
|||||||||||||||||
ผศ.สมเจตน์ ทองดำ | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : อนามัยสิ่งแวดล้อม |
ประสบการณ์ : หัวหน้าโครงการวิจัยปี 56 1 โครงการ
นักวิจัยร่วม 1 โครงการ ความเชี่ยวชาญ : การจัดการขยะ ระบบบำบัดน้ำเสีย อนามัยสิ่งแวดล้อม |
หลักการและเหตุผล เด็กวัยเรียนเป็นวัยแห่งการเตรียมพร้อมทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา ถ้าเด็กได้รับสิ่งแวดล้อมที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กทุก ๆ ด้าน เด็กก็จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับประสบการณ์ใหม่หรือสิ่งแวดล้อมใหม่ได้อย่างราบรื่น ในขณะเดียวกันเด็กวัยเรียนยังเป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงหลายด้านทั้งทางร่างกาย อารมณ์และสังคม การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวล้วนมีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของเด็กอย่างมาก จึงพบว่าเด็กช่วงวัยนี้มีปัญหาทั้งการขาดสารอาหารและภาวะโภชนาการเกิน ปัญหาการขาดสารอาหารที่พบบ่อยในเด็กวัยเรียน คือ ภาวะการขาดโปรตีนและพลังงาน โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก และโรคขาดสารไอโอดีน ปัญหาดังกล่าวจะทำให้เด็กเจริญเติบโตช้า เจ็บป่วยบ่อย ความสามารถในการเรียนรู้ด้อย ผลสัมฤทธิ์ในการเรียนต่ำ และสมรรถภาพในการทำกิจกรรมและการเล่นกีฬาต่ำ ในขณะเดียวกันปัญหาโภชนาการเกินก็ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ ดังนั้น จึงควรส่งเสริมให้เด็กวัยเรียนได้กินอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ในปริมาณและสัดส่วนที่พอเหมาะกับความต้องการของร่างกายและการประกอบกิจกรรม รวมทั้งส่งเสริมให้มีการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ การที่เด็กมีภาวะโภชนาการที่ดี นอกจากจะส่งเสริมการเจริญเติบโตและสุขภาพที่ดีให้แก่เด็กในปัจจุบันแล้ว ยังจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ในวัยผู้ใหญ่ เช่น ภาวะไขมันสูงในเลือด โรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคกระดูกพรุน
จากการที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข ได้เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนสังกัดโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และพบว่า เด็กนักเรียนบางส่วนยังมีปัญหาด้านโภชนาการและสุขอนามัยที่ดี นักเรียนยังคงมีภาวะ เตี้ยแคระ ผอม และบางส่วนก็มีภาวะท้วม น้ำหนักเกิน จึงได้ได้จัดทำโครงการบริการวิชาการเพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ด้านการส่งเสริมภาวะโภชนาการและสุขอนามัยเด็กนักเรียน ของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ต่อเนื่องมาแล้ว 2 ปี ซึ่งมีทั้งการดำเนินการต่อเนื่องในบางโรงเรียน (2 โรงเรียน) และมีการขยายผลการดำเนินการไปยังโรงเรียนใหม่ ( 2 โรงเรียน) ซึ่งผลการดำเนินการยังไม่ครอบคลุมพื้นที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนที่พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียนตามพระราชดำริฯ และวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข ได้จัดการเรียนการสอนในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (สาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์) ซึ่งจะต้องเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ด้านการดูแลส่งเสริมสุขภาพเด็กวัยเรียน โภชนาการ รวมถึงการดูแลอนามัยสิ่งแวดล้อม จากนอกชั้นเรียนด้วย และในการดำเนินโครงการในครั้งนี้จะมีการบูรณาการความรู้ในวิชาต่างๆ และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาทางโภชนาการ และสุขอนามัยอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนในระยะยาวรวมทั้งยังเป็นกระตุ้นการส่งเสริม และสร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพของนักเรียนอย่างต่อเนื่อง และเป็นการขยายพื้นที่การดำเนินโครงการให้ครอบคลุมมากขึ้น
วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข จึงได้จัดทำโครงการการส่งเสริมภาวะโภชนาการและสุขอนามัย นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 22 อุบลราชธานี (ขยายผลต่อเนื่องเป็นปีที่ 3) เพื่อให้ความรู้แก่ แกนนำนักเรียน ครูอนามัยโรงเรียน ครูโภชนาการ แกนนำผู้ปกครอง แกนนำชุมชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ให้มีการกระตุ้นให้นักเรียนปฏิบัติตนด้านการดูแลสุขภาพของตนเองอย่างต่อเนื่องและเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตแก่นักเรียนในถิ่นทุรกันดารและป้องกันปัญหาสุขภาพรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต
|
|
วัตถุประสงค์ | |
กลุ่มเป้าหมาย |
|
แกนนำนักเรียน (ชั้นป.4 - ป 6.) เด็กนักเรียนที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ อ้วน ผอม และเตี้ย ครูอนามัยโรงเรียน ครูโภชนาการ แกนนำผู้ปกครอง ในพื้นที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 22 อุบลราชธานี จำนวน 4 โรงเรียน (ดำเนินการต่อเนื่อง 2 โรงเรียน และขยายผลโรงเรียนใหม่ 2 โรงเรียน) |
|
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1.1 จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระหว่างผู้บริหารและครูผู้รับผิดชอบของโรงเรียนที่ได้เข้าร่วมโครงการฯในปีงบประมาณ 2558 กับผู้บริหารและผู้รับผิดชอบของโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการในปีงบประมาณ 2559 ระยะเวลา 1/2 วัน (ประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2559 )
1.2 จัดกิจกรรมฐานให้ความรู้ เกี่ยวกับอาหาร โภชนาการ สุขาภิบาลอาหารและการส่งเสริมสุขอนามัยอื่นๆ รวมทั้งกิจกรรมสร้างพลังกลุ่มสะท้อนปัญหาทางด้านภาวะโภชนาการและการเขียนโครงงานเพื่อแก้ไขและส่งเสริมภาวะโภชนาการ และปัญหาด้านสุขอนามัยอื่นๆที่จะนำไปดำเนินการจริงในแต่ละโรงเรียนและนำเสนอโครงงาน ระยะเวลา 2 วัน (ประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนของเดือนสิงหาคม 2559)
1.3 แกนนำนักเรียน ผู้ปกครอง ครูผู้รับผิดชอบ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กลับไปดำเนินโครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการและสุขอนามัยอื่นๆในโรงเรียนที่รับผิดชอบตามที่ได้นำเสนอโครงงานในช่วงเข้าร่วมกิจกรรม (ประมาณปลายเดือนสิงหาคม – กลางเดือนกันยายน 2559)
1.4 คณะทำงานติดตามประเมินผลการดำเนินโครงการในพื้นที่จริง จำนวน 4 โรงเรียน (สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน 2559)
1.5 สรุปและประเมินผลโครงการ
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.1. ประสานงานผู้รับผิดชอบโรงเรียนเพื่อจัดโครงการบริการวิชาการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
2.2. แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
3.3. ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานครั้งที่ 1. | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 | |
4.4. ติดต่อสถานที่จัดกิจกรรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
5.5. คณะทำงานจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับจัดกิจกรรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | ||
6.6. ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานครั้งที่ 2. | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 | |
7.7. ประสานงานผู้รับผิดชอบโรงเรียนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดกิจกรรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
8.8. ดำเนินกิจกรรมอบรม ระยะเวลา 2 วัน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 100,000.00 | |
9.9. ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานครั้งที่ 3. เพื่อสรุปผลการดำเนินกิจกรรมฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 | |
10.10. ผู้เข้าอบรมดำเนินกิจกรรมโครงการที่โรงเรียนต้นสังกัด | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
11.11. คณะทำงานเดินทางไปติดตามประเมินผลการดำเนินงานในพื้นที่จริง | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 22,000.00 | |
12.12. ประชุมสรุปประเมินผลโครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 | |
13.13. จัดทำสรุปรายงานผลการดำเนินโครงการฉบับสมบูรณ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
8.00 – 08.45 น. | ลงทะเบียน | ผศ.มินตรา สาระรักษ์ และคณะ | |
10.30-10.45 น. | รับประทานอาหารว่าง เวลา | ||
14.15-14.30 น. | รับประทานอาหารว่าง | ||
17.30 -18.30 น. | รับประทานอาหารเย็น | ||
15.00-16.00 น. | กลุ่มเด็กนักเรียนและแกนนำ -แต่ละกลุ่มสรุปความรู้ที่ได้รับจากการเข้าฐานต่างๆและออกมานำเสนอผลงาน | อ.พัจนภา วงษาพรหม อ. สมเจตน์ ทองดำ ดร.กิตติ เหล่าสุภาพ อ.จินตนา ศิริบูรณ์พิพัฒนา อ. จิราภรณ์ หล | |
15.00-16.00 น. | กลุ่มผู้ใหญ่ ตัวแทนแต่ละโรงเรียนสรุปแนวทางการดำเนินงานและออกมานำเสนอผลงาน | ผศ. มินตรา สาระรักษ์ | |
13.00-14.00 น. | กลุ่มเด็กนักเรียนและแกนนำ จัดกิจกรรมฐานให้ความรู้ เกี่ยวกับอาหารโภชนาการ และการดูแลสุขอนามัยอื่นๆ จ | อ.พัจนภา วงษาพรหม อ. สมเจตน์ ทองดำ ดร.กิตติ เหล่าสุภาพ อ.จินตนา ศิริบูรณ์พิพัฒนา อ. จิราภรณ์ หล | |
13.00-14.00 น. | กลุ่มผู้ใหญ่ บรรยาย และอภิปรายแนวทางการดำเนินการแก้ไชปัญหาโภชนาการ และสุขอนามัยอื่นๆของเด็กวัยเรียน | ผศ. มินตรา สาระรักษ์ | |
12.00 – 13.00 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน | ||
8.45 - 9.00 น. | -พิธีเปิดการอบรม | ผศ. มินตรา สาระรักษ์ และคณะ | |
9.00-9.30 น. | -Pre-Test | ผศ.มินตรา สาระรักษ์ และคณะ | |
9.30-10.00 น. | กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ | นศ. วทบ.(สาธารณสุขศาสตร์) | |
10.00 – 12.00 น. | กลุ่มผู้ใหญ่ - จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้บริหารและครูผู้รับผิดชอบของโรงเรียนที่ได้เข้าร | ผศ.มินตรา สาระรักษ์ และ นศ. วทบ.(สาธารณสุขศาสตร์) | |
10.00 – 12.00 น. | กลุ่มเด็กนักเรียนและแกนนำ -จัดกิจกรรมฐานให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารโภชนาการ และการดูแลสุขอนามัยอื่นๆ จ | อ.พัจนภา วงษาพรหม อ. สมเจตน์ ทองดำ ดร.กิตติ เหล่าสุภาพ อ.จินตนา ศิริบูรณ์พิพัฒนา อ.จิราภรณ์ หลาบ | |
10.30-10.45 น. | รับประทานอาหารว่าง | ||
15.30-16.30 น. | มอบของที่ระลึก พิธีมอบเกียรติบัตรและปิดโครงการอบรม | ผศ.มินตรา สาระรักษ์และคณะ | |
14.30-15.30 น. | ตัวแทนแต่ละโรงเรียนนำเสนอโครงการที่จะนำไปดำเนินการจริงในพื้นที่ | ผศ.มินตรา สาระรักษ์และคณะ | |
14.00-14.30 น. | Post Test | ผศ.มินตรา สาระรักษ์และคณะ | |
13.00-14.00 น. | แต่ละโรงเรียนประชุมกลุ่มตรวจสอบความสมบูรณ์ของ โครงการ | ผศ. มินตรา สาระรักษ์ และ คณะ | |
12.00-13.00 | พักรับประทานอาหารกลางวัน | ||
10.00 -12.00 น. | กิจกรรมกลุ่มระดมสมองสร้างพลังกลุ่มสะท้อนปัญหาและเขียนโครงการเพื่อแก้ปัญหาที่จะนำไปใช้ดำเนินการจริงใน | ผศ. มินตรา สาระรักษ์ อ. พัจนภา วงษาพรหม อ.ดร.กิตติ เหลาสุภาพ อ.สมเจตน์ ทองดำ อ.จินตนา ศิริบูรณ์พิ | |
9.00-10.00 น. | - บรรยายแนวทางการเขียนโครงการด้านสุขภาพ | ผศ.มินตรา สาระรักษ์ | |
8.30 – 9.00 น. | -ลงทะเบียน | ||
7.30 - 8.30 น. | รับประทานอาหารเช้า | ||
14.15-14.30 น. | รับประทานอาหารว่าง |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 163,000.00 บาท
|