คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ รุ่นที่ 17 ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมไส้เดืนฝอยรากปมโดยชีววิธี การเพาะเห็ด |
|||||||||||||
นางสาวจำนงค์ จันทะสี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เกษตรศาตร์) |
ประสบการณ์ : - ผู้ช่วยนักวิจัย ศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโโดยชีวินทรีย์แ่ห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
- เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานชุดโครงการ การพัฒนาไก่พื้นเมือง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ความเชี่ยวชาญ : โรคพืช วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว |
|||||||||||||
ผศ.ดร.สุภาวดี แก้วระหัน | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : General Plant Science |
ประสบการณ์ : ด้านการสอน วิชาปฐพีเบื้องต้น พืชอุตสาหกรรม
งานวิจัย อโครงการน้ำทิ้งจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดต่อการผลิตข้าว
โครงการผลิตข้าวอินทรีย์
โครงการผลิตป๋ยน้ำจากสิ่งเหลือใช้ในครัวเรือน
การนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดมาใช้ประโยชน์ในการเกษตร ความเชี่ยวชาญ : ธาตุอาหารพืช |
|||||||||||||
นายสมชาย คำแน่น | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : สาธารสุขชุมชน |
ประสบการณ์ : พนักงานห้องปฏิบัติการ ความเชี่ยวชาญ : งานทางด้านอารักขาพืช (โรคแลฃะแมลงศัตรูพืช) |
หลักการและเหตุผล เห็ดเป็นพืชผักที่นิยมบริโภคกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีรสชาติดี มีคุณค่าทางอาหารสูง และเห็ดบางชนิดยังมีสรรพคุณทางยาที่สามารถป้องกันและรักษาโรคบางอย่างได้ จึงมีผู้นิยมบริโภคเห็ดกันทั่วไป เห็ดที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดนางนวล เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดเป๋าฮื้อ และเห็ดหลินจือ เป็นต้น นอกจากเห็ดจะมีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของมนุษย์ในแง่ของอาหารและยาป้องกันรักษาโรคแล้ว เห็ดหลายชนิดมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพแวดล้อมเหมาะสมสำหรับการเพาะเห็ดหลายชนิด วัสดุที่นำมาเพาะเห็ดส่วนใหญ่เป็นวัสดุเหลือใช้ในภาคเกษตรกรรม เช่นขี้เลื่อยฟางข้าว ฝักและซังข้าวโพด ชานอ้อน หรือแกลบ เป็นต้น ซึ่งหาได้ง่ายและทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำ ทำให้อาชีพการเพาะเห็ดเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความสนใจ ประกอบกับมีศึกษาวิจัยการเพาะเห็ดชนิดต่างๆก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ จึงทำให้ปัจจุบันมีเห็ดหลายชนิดๆสามารถเพาะให้เกิดดอกได้และกลายเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่สามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้เป็นอย่างดี เช่น เห็ดหัวลิง เห็ดนางนวล เห็ดออเรนจิ เห็ดขอนขาว เห็ดบด(ลม) เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดแครง และ เห็ดหลินจือ เป็นต้น
เห็ดขอนขาวเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่นิยมบริโภคกันแพร่หลายในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ พบเจริญบนขอนไม้ตระกูลเต็งรัง รวมทั้งไม้มะม่วงบางครั้งจึงเรียกว่า “เห็ดมะม่วง”ดอกเห็ดมีสีขาวนวล นิยมรับประทานในระยะที่ขอบดอกยังม้วนงออยู่ เมื่อหงายขึ้นมองไม่เห็นครีบใต้ดอก เนื่องจากเนื้อไม่เหนียว รดชาดหวานเล็กน้อยคล้ายเนื้อสัตว์ สามารถนำมาประกอบอาหารคาวได้หลายชนิด ถ้าดอกบานเนื้อจะเหนียว รับประทานยาก ตามธรรมชาติเห็ดขอนขาวจะออกดอกได้ดีในช่วงหน้าร้อน ตามขอนไม้ในป่าในช่วงต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน แต่ในปัจจุบันเห็ดขอนขาวสามารถเพาะได้ในถุงพลาสติกด้วยขี้เลื่อยไม้ยางพารา ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายและให้ผลผลิตสูง
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตระหนักถึงความสำคัญที่ต้องมีการส่งเสริมให้ความรู้และหลักการเพาะเห็ดแก่ผู้ที่สนใจ จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ” ให้กับเกษตรกรและประชาชนทั่วไปมาแล้วจำนวนทั้งสิ้น 16 รุ่น ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมฝึกอบรมฯทั้งที่เป็นผู้ประกอบการเพาะเห็ด ข้าราชการครู เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล นักเรียน นักศึกษา แม่บ้าน และประชาชนทั่วไป และในปีงบประมาณ 2559 วางแผนการจัดฝึกอบรมฯ โดยเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดขอนขาวในถุงพลาสติก แก่ผู้สนใจทั่วไป รวมทั้งกลุ่มเกษตรกรที่เพาะเห็ดเดิมอยู่แล้ว ที่ต้องการเพาะเห็ดชนิดใหม่ๆ โดยเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับชีววิทยาของเห็ด ขั้นตอนการเพาะเห็ด การเปิดดอก การดูแลรักษา การจัดการโรงเรือน การจัดการระบบน้ำ การป้องกันศัตรูเห็ด ตลอดจนการตลาด ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่จะทำการเพาะเห็ดไม่ว่าจะเป็นเพื่อการบริโภคภายในครัวเรือนหรือต่อยอดพัฒนาเป็นธุรกิจ เพื่อให้ประสบผลสำเร็จ ลดความเสี่ยงของการลงทุน เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเกษตรกรโดยสามารถเพาะเลี้ยงผสมผสานกับการทำเกษตรพืชผักโดยทั่วไปได้
|
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
ผู้ประกอบการเพาะเห็ด เกษตรกร และประชาชนทั่วไปที่สามารถเดินทางไปกลับระหว่างบ้านพักกับสถานที่ฝึกอบรมได้เอง |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. รับสมัครผู้เข้าอบรมโดยการประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ อินเตอร์เน็ท ฯลฯ ของมหาวิทยาลัย
2.จัดเตรียมโรงเรือนเพาะเห็ด สถานที่ เอกสารและวัสดุประกอบการฝึกอบรมฯ
3.จัดฝึกอบรมโดยการบรรยายและปฏิบัติการ
4. สรุปผลการดำเนินงาน |
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ประชาสัมพันธ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 | |||
2.รับสมัครผู้เข้าอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 | ||
3. จัดเตรียมโรงเรือน/อุปกรณ์เพาะเห็ด และเอกสารประกอบการฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | 24,000.00 | ||||
4.จัดเตรียมก้อนเห็ด รวมทั้งอุปกรณ์และวัสดุฝึกฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 28,000.00 | |||
5.จัดฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 40,000.00 | |
6.สรุปผลการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
08.00-08.30 น. | ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารฝึกอบรม | - | |
08.30-08.45 น. | พิธีเปิดการอบรม | - | |
08.45-10.15 น. | บรรยาย"ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ด และขั้นตอนการเพาะในถุงพลาสติก | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
10.15-10.30 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
10.30-12.00 น. | ปฏิบัติการ "เตรียมอาหารวุ้น PDA" | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และ จำนงค์ จันทะสี | |
12.00-13.00 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน | - | |
13.00-14.30 น. | ปฏิบัติการ "แยกเนื้อเยื่อดอกเห็ด" | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และขนิษฐา วันทา | |
14.30-14.45 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
14.45-16.15 น. | ปฏิบัติการ "การผลิตหัวเชื้อเห็ด" | จำนงค์ จันทะสี และสมชาย คำแน่น | |
08.45-10.15 น. | บรรยาย "การผลิตก้อนเห็ด การบ่มก้อน โรงเรือนเปิดดอก และ ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญของเห็ด" | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
10.15-10.30 น. | พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม | - | |
10.30-12.00 น. | ปฏิบัติการ "การผลิตก้อนเชื้อเห็ด" | บรรพต คชประชาและสมชาย คำแน่น | |
12.00-13.00 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน | - | |
13.00-14.30 น. | ปฏิบัติการ "การต่อเชื้อเห็ด การบ่มก้อนเห็ด" | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และขนิษฐา วันทา | |
14.30-14.45 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
14.45-16.15 น. | ปฏิบัติการ "การเปิดดอกเห็ด การเก็บดอกเห็ด" | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และ บรรพต คชประชา | |
08.45-10.15 น. | บรรยาย" โรคและแมลงศัตรูเห็ด" | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
10.15-10.30 น. | พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม | - | |
10.30-12.00 น. | บรรยาย "ต้นทุนการเพาะเห็ดในถุงพลาสติก" | วิทยากรรับเชิญ | |
12.00-13.00 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน | - | |
13.00-15. น. | ปฏิบัติการ"การแปรรูปเห็ด" | วิทยากรรับเชิญและยุวดี ชูประภาวรรณ | |
15.00-15.15 น. | พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม | - | |
15.15-16.15 น. | ปฏิบัติการ"แปรรูปเห็ด (ต่อ) | วิทยากรรับเชิญ และ ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
16.15-16.30 น. | พิธีปิดการฝึกอบรมและมอบใบประกาศ | - |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 100,000.00 บาท
|