คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ รุ่นที่ 18 ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมไส้เดืนฝอยรากปมโดยชีววิธี การเพาะเห็ด |
|||||||||||||
ผศ.ดร.สุภาวดี แก้วระหัน | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : General Plant Science |
ประสบการณ์ : ด้านการสอน วิชาปฐพีเบื้องต้น พืชอุตสาหกรรม
งานวิจัย อโครงการน้ำทิ้งจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดต่อการผลิตข้าว
โครงการผลิตข้าวอินทรีย์
โครงการผลิตป๋ยน้ำจากสิ่งเหลือใช้ในครัวเรือน
การนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดมาใช้ประโยชน์ในการเกษตร ความเชี่ยวชาญ : ธาตุอาหารพืช |
|||||||||||||
นางสาวจำนงค์ จันทะสี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : งานอารักขาพืช (โรคและแมลงศัตรูพืช)
การผลิตเห็ด
วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน ความเชี่ยวชาญ : งานอารักขาพืช (โรคและแมลงศัตรูพืช) การผลิตเห็ด |
|||||||||||||
นายสมชาย คำแน่น | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : วท.บ.(สาธารณสุขชุมชน) มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, อุบลราชธานี, ประเทศไทย. 2552. |
ประสบการณ์ : พนักงานห้องปฏิบัติการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ความเชี่ยวชาญ : งานอารักขาพืช การผลิตเห็ด |
หลักการและเหตุผล จากผลกระทบทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน การเลิกจ้างงานแรงงานมีสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้แรงงานเหล่านั้นหวนกลับมาประกอบอาชีพเกษตร ซึ่งเป็นอาชีพดั่งเดิมอีกครั้ง การเพาะเห็ดเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากให้ผลตอบแทนสูง ไม่ต้องอาศัยพื้นที่เพาะและปริมาณน้ำมากนัก สามารถทำเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้ดี และสามารถเพาะได้ตลอดทั้งปี เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพแวดล้อมเหมาะสม เห็ดที่นิยมเพาะมีหลายชนิด ได้แก่ เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า เห็ดนางนวล เห็ดเป๋าฮื้อเห็ดขอนขาว เห็ดกระด้าง เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดหูหนู และเห็ดหลินจือ เป็นต้น เห็ดนิยมบริโภคกันกว้างขวาง เนื่องจากรสชาติดี มีคุณค่าทางอาหารสูง ให้สรรพคุณทางยาที่สามารถป้องกันและรักษาโรคบางอย่างได้ วัสดุที่นำมาเพาะเห็ดส่วนใหญ่เป็นวัสดุเหลือใช้ในภาคเกษตรกรรม เช่นขี้เลื่อยไม้ยางพารา ฟางข้าว ฝักและซังข้าวโพด ชานอ้อน หรือแกลบ เป็นต้น จึงทำให้อาชีพการเพาะเห็ดเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความสนใจ ประกอบกับงานทางด้านการศึกษาการวิจัยการเพาะเห็ดชนิดต่างๆได้มีการพัฒนาเจริญก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ จึงทำให้ปัจจุบันมีเห็ดหลายชนิดๆสามารถเพาะให้เกิดดอกได้และกลายเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญ ที่สามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้เป็นอย่างดี เช่น เห็ดหัวลิง เห็ดนางนวล เห็ดออเรนจิ เห็ดโคนญี่ปุ่น และเห็ดแครง เป็นต้น
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตระหนักถึงความสำคัญที่ต้องมีการส่งเสริมการสร้างอาชีพโดยให้ความรู้และหลักการเพาะเห็ดแก่ผู้ที่สนใจ รวมทั้งเพื่อให้เกิดการบูรณาการกับการเรียนการสอนวิชา 1202 344 การผลิตเห็ด โดยการนำนักศึกษาเข้าร่วมให้บริการวิชาการ เพื่อให้นักศึกษาได้มีการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารกับชุมชน จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ” ให้กับเกษตรกรและประชาชนทั่วไปมาแล้วจำนวนทั้งสิ้น 16 รุ่น ซึ่งจากการประเมินผลการฝึกอบรม"เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ รุ่นที่ 16" ในระหว่างวันที่ 24-26 เมษายน 2558 มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมจำนวนทั้งสิ้น 46 คน ประกอบด้วยผู้ประกอบการเพาะเห็ด ลูกจ้าง ข้าราชการครู เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล นักเรียน นักศึกษา แม่บ้าน และประชาชนทั่วไป เมื่อประเมินความพึงพอใจของผู้เข้ารับการฝึกอบรม หัวข้อประเมินที่ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมฯส่วนใหญ่ให้คะแนนความพึงพอใจในระดับมากที่สุด ได้แก่ ความน่าสนใจของเนื้อหา เอกสารประกอบการบรรยาย การบรรยายของวิทยากร การตอบคำถามของวิทยากร คุณภาพของสื่อที่ใช้ในกิจกรรม ความสมดุลของจำนวนผู้เข้ารับการฝึกฯและจำนวนอุปกรณ์ฯ ระยะเวลาที่ใช้ในการฝึกอบรมฯ และสถานที่จัดการฝึกอบรม เป็นต้น สำหรับปีงบประมาณ 2560 วางแผนการจัดฝึกอบรมฯ โดยเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดในถุงพลาสติก และการเพาะเห็ดในท่อนไม้ ให้ความรู้ทั้งในภาคบรรยาย และภาคปฏิบัติการ เกี่ยวกับขั้นตอนการเพาะ การเปิดดอก การจัดการโรงเรือนและการดูแลรักษา ก้อนเห็ด การป้องกันศัตรูเห็ด ตลอดจนการการคิดต้นทุนการเพาะและการแปรรูปเห็ด ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่จะทำการเพาะเห็ดไม่ว่าจะเป็นเพื่อการบริโภคภายในครัวเรือนหรือต่อยอดพัฒนาเป็นธุรกิจ เพื่อให้ประสบผลสำเร็จ ลดความเสี่ยงของการลงทุน เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเกษตรกรโดยสามารถเพาะเห็ดผสมผสานกับการทำเกษตรพืชผักโดยทั่วไปได้
|
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
เกษตรกร ครู นักเรียน และบุคคลทั่วไปในเขตพื้นที่ตำบลคำขวาง ตำบลธาตุ ตำบลศรีไค และตำบลโพธิ์ใหญ่ |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
- รับสมัครผู้เข้าอบรมโดยการประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ อินเตอร์เน็ท ฯลฯ ของมหาวิทยาลัย
- จัดเตรียมโรงเรือนสาธิต สถานที่ ก้อนเชื้อเห็ด วัสดุประกอบการฝึกอบรมและเอกสารประกอบการอบรม
- จัดฝึกอบรมโดยการบรรยายและปฏิบัติการ
- ติดตามให้คำปรึกษาหลังการอบรม
- ประเมินผลหลังการอบรม
- สรุปผลการดำเนินงาน
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1. ประชาสัมพันธ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 500.00 | |||
2.รับสมัครผู้เข้าอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 500.00 | |||
3.จัดเตรียมโรงเรือนบ่มก้อน โรงเรือนเปิดดอกและ เอกสารประกอบการฝึกอบรมฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | ||||
4.จัดเตรียมก้อนเห็ด ท่อนเห็ดในท่อนไม้ รวมทั้งอุปกรณ์และวัสดุฝึกฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | 22,000.00 | ||||
5. จัดฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 40,000.00 | |
6.ติดตามให้คำปรึกษาหลังการฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 4,000.00 | |
7.ประเมินผลหลังการอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 | |
8.สรุปผลการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
08.00-08.30 น. | ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารฝึกอบรม | - | |
08.45 - 10.15 น. | บรรยาย"ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ดและหลักการเพาะเห็ดในถุงพลาสติก" | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
14.30 - 14.45 น. | รับประทานอาหารว่าง | - | |
14.45 - 16.15 น. | ปฏิบัติ “การผลิตหัวเชื้อเห็ดในถุงพลาสติก” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และ จำนงค์ จันทะสี | |
13.00-14.30 น. | ปฏิบัติ “ การแยกเนื้อเยื่อดอกเห็ด” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และ นางขนิษฐา วันทา | |
12.00 – 13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | - | |
10.30-12.00 น. | ปฏิบัติการ “การเตรียมอาหารวุ้น PDA และการเตรียมวัสดุทำหัวเชื้อเห็ด” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และ จำนงค์ จันทะสี | |
08.30 – 08.45 น. | พิธีเปิดการฝึกอบรมฯ | - | |
10.15-10.30 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
14.30 - 14.45 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
14.45 - 16.15 น. | ปฏิบัติการ “การเพาะเห็ดในท่อนไม้ | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และ จำนงค์ จันทะสี | |
13.00-14.30 น. | ปฏิบัติการ “การต่อเชื้อเห็ด การบ่มก้อนเห็ด การเปิดดอก และการเก็บดอกเห็ด” | สมชาย คำแน่น/ ขนิษฐา วันทา | |
12.00 - 13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | - | |
10.30 – 12.00 น. | ปฏิบัติการ“ผลิตก้อนเชื้อและนึ่งก้อนเชื้อ” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และ สมชาย คำแน่น | |
10.15 – 10.30 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
08.45-10.15 น. | บรรยาย “การผลิตก้อนเห็ด การบ่มก้อน โรงเรือนเปิดดอกเห็ด และ ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเห็ด” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
16.15-16.40 น. | ปิดการฝึกอบรมฯ | - | |
15.15 - 16.15 น. | ปฏิบัติการ “แปรรูปเห็ด (ต่อ)” | วิทยากรรับเชิญ และ ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
15.00-15.15 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
13.00-15.00 น. | ปฏิบัติการ “แปรรูปเห็ด” | วิทยากรรับเชิญ/ผศ.ดร.ยบุวดี ชูประภาวรรณ | |
12.00 – 13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | - | |
10.00-12.00 น. | ปฏิบัติการ “การคิดต้นทุนการเพาะเห็ด” | วิทยากรรับเชิญ | |
09.45-10.00 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
08.45 – 09.45 น. | บรรยาย “โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญของเห็ด” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 100,000.00 บาท
|