คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ โครงการจัดประชุมวิชาการ 20th World Congress on Clinical Nutrition (WCCN) ลักษณะโครงการ การประชุมวิชาการ สัมมนาเชิงวิชาการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร และ เคมีอาหาร
หัวข้อที่สนใจ การใช้ประโยชน์จากโปรตีนพืช; สมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีน
ความเชี่ยวชาญ : การแปรรูปอาหาร คุณสมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.วิริยา พรมกอง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food Science and Technology |
ประสบการณ์ : 1.วิทยากรบรรยายแนวทางกาีรยืดอายุและการเก็บรักษาอาหาร
2.วิทยากรบรรยายการแปรรูปผักผลไม้
3.วิทยากรบรรยายหลักการแปรรูปอาหาร
4.วิทยากรถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปมะขามผง
ความเชี่ยวชาญ : การแปรรูปอาหาร, การแปรรูปผักผลไม้, เทคโนโลยีการทำแห้ง, การยืดอายุการเก็บรักษาอาหาร |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.วีรเวทย์ อุทโธ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ ความเชี่ยวชาญ : บรรจุภัณฑ์อาหาร |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.จิตรา สิงห์ทอง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีอาหาร |
ประสบการณ์ : เคมีอาหาร สมบัติเชิงหน้าที่ของอาหาร อาหารพื้นบ้านและระบบประกันคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ความเชี่ยวชาญ : ไฮโดรคอลลอยด์ในอาหาร สมบัติเชิงหน้าที่ของอาหารคาร์โบไฮเดรตระบบประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ปัญจภรณ์ ทัดพิชญางกูร พรหมโชติ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีการอาหาร |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีการอาหาร ความเชี่ยวชาญ : ผลิตภัณฑ์ประมง คุณสมบัติเชิงหน้าทีี่ของโปรตีน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางสาวชุติมา ทองแก้ว | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางสาววชิราพรรณ บุญญาพุทธิพงศ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.อภิญญา เอกพงษ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปร.ด.(เทคโนโลยีการอาหาร) |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : การพัฒนาผลิตภัณฑ์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.จินดามณี แสงกาญจนวนิช | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Ph.D. (Food Science) |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ประยงค์ อุดมวรภัณฑ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Ph.D.(Food Science) |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : เทคโนโลยีเนื้อสัตว์ และ ผลิตภัณฑ์นม |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ฉัตรชยา อ่อนอำไพ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food and Nutritional Sciences |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางสาวเมทินี มาเวียง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Biotechnology |
ประสบการณ์ : การผลิตซอสงปรุงรส "มิริน"จากข้าวไทย
การเปลี่ยนแปลงคุณภาพข้าวระหว่างการเก็บรักษาข้าว
การผลิตแผ่นเมี่ยง (rice paper) จากข้าวไทย
การผลิตข้าวฮางงอกกาบาสูงร่วมกับแบคทีเรียแลคติก
การผลิตหัวเชื้อสำหรับผลิตปลาส้ม
ความเชี่ยวชาญ : Rice utilization Applied microbiology Alcoholic beverage Fermented food |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.กฤษณา ศิริพล | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปร.ด.(วิศวกรรมอาหาร), มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี, กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย. 2550. |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
หลักการและเหตุผล ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสนใจกับสุภาพมากขึ้น ทำให้วัตถุดิบทาการเกษตรที่มีประโยชน์ต่อร่ากายและอาหารเพื่อสุขภาพมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น ซึ่งอาหารเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์และสุขภาพทางโภชนาการ การได้รับอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย เป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศให้ดีขึ้น อุตสาหกรรมอาหารและผลิตผลการเกษตรเป็นสินค้าส่งออกที่สร้างรายได้ในแต่ละปีมีมูลค่า 385,779.88 ล้านบาท ในปี 2551 (50) (กระทรวงพาณิชย์, 2552) โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ประมง ข้าวและธัญพืช เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูป แต่อย่างไรก็ตามจากการเปลี่ยนแปลงสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจของโลก และเทคโนโลยี ตลอดจนข้อมูลข่าวสาร ทำให้มีผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สินค้าเกษตรและอาหารแปรรูปจะเชื่อมโยงกับตลาดโลกมากยิ่งขึ้น นับตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบ การแปรรูป จนถึงการกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภค ในรูปแบบของธุรกิจการค้ารูปแบบใหม่ (Modern Trade) นั่นคือความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและความปลอดภัย (Quality and safety) โดยเฉพาะตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) ซึ่งกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นเทคโนโลยีการผลิตที่จะต้องมีการพัฒนาให้สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มมากขึ้น โดยการส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา การพัฒนาสินค้าใหม่ แนวทางการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหารภายในประเทศ (Local standard) ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล (Global standard) ด้วยความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีทั้งที่ได้รับจากการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทาง โภชนาการ ทางคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ International College of Nutrition (ICN) ประเทศแคนนาดา และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้เล็งเห็นว่าถ้าได้มีการจัดประชุมวิชาการนานาชาติ 20th World Congress on Clinical Nutrition (WCCN) "Traditional Medicine, Functional Food, Nutrition, Natural Health Product and Spiritual Healing: Additional Tools for Healthcare Delivery” ที่ โรงแรม Rama Gardens Hotel กรุงเทพมหานคร เพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ข้อมูลและผลการศึกษา ของสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพอาหารอย่างเหมาะสมและยั่งยืน |
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
นักศึกษาระดับปริญญาตรี-โท-เอก และนักวิชาการทั้งคนไทยและต่างประเทศ ที่เข้าร่วมงาน |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
ประชุมการร่วมจัดงาน 20th WCCN
การนำเสนอผลงานทางวิชาการ
ประเมินโครงการและจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ |
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.1.ประชุมการร่วมจัดงาน 20th WCCN | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 115,000.00 | ||
2.2. การนำเสนอผลงานทางวิชาการในงาน 20th WCCN มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 32,000.00 | |
3.4. ประเมินผลและวิเคราะห์ผลโครงการและจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 3,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
9.00-16.00 | การเขียนบทคัดย่อส่งผู้จัด | ผศ.ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด และคณะ | |
9.00-16.00 | ประชุมคณะกรรมการจัดงาน | ผศ.ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด และคณะ | |
9.00-16.00 | การนำเสนอผลงานทางวิชาการ : การเข้าร่วมการนำเสนอผลงานทางวิชาการ 20th WCCN ทั้งในรูปบรรยายและโปสเตอร์ | ผศ.ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด และคณะ | |
9.00-16.00 | ประเมินโครงการและจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ | ผศ.ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด และคณะ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 150,000.00 บาท
|