คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.จิตรา สิงห์ทอง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food Science and Technology |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : Food Technology Food Hydrocolloids Food Quality Control and Assurance |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางนิภาพรรณ สิงห์ทองลา | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : วท.บ เกษตรศาสตร์ |
ประสบการณ์ : การทำงานในห้องปฏิบัติการงานอุตสาหกรรมเกษตร ความเชี่ยวชาญ : การตรวจคุณภาพทางห้องปฏิบัติการ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.จินดามณี แสงกาญจนวนิช | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food Science |
ประสบการณ์ : - ความเชี่ยวชาญ : - |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ปัญจภรณ์ ทัดพิชญางกูร พรหมโชติ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีการอาหาร |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีการอาหาร ความเชี่ยวชาญ : ผลิตภัณฑ์ประมง คุณสมบัติเชิงหน้าทีี่ของโปรตีน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร และ เคมีอาหาร
หัวข้อที่สนใจ การใช้ประโยชน์จากโปรตีนพืช; สมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีน
ความเชี่ยวชาญ : การแปรรูปอาหาร คุณสมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.วิริยา พรมกอง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food Science and Technology |
ประสบการณ์ : การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร ความเชี่ยวชาญ : การแปรรูปอาหาร วิศวกรรมอาหาร |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.วีรเวทย์ อุทโธ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ ความเชี่ยวชาญ : บรรจุภัณฑ์อาหาร |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.อภิญญา เอกพงษ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางสาววชิราพรรณ บุญญาพุทธิพงศ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางสาวชุติมา ทองแก้ว | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางสาวเมทินี มาเวียง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Biotechnology |
ประสบการณ์ : การผลิตซอสงปรุงรส "มิริน"จากข้าวไทย
การเปลี่ยนแปลงคุณภาพข้าวระหว่างการเก็บรักษาข้าว
การผลิตแผ่นเมี่ยง (rice paper) จากข้าวไทย
การผลิตข้าวฮางงอกกาบาสูงร่วมกับแบคทีเรียแลคติก
การผลิตหัวเชื้อสำหรับผลิตปลาส้ม
ความเชี่ยวชาญ : Rice utilization Applied microbiology Alcoholic beverage Fermented food |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ฉัตรชยา อ่อนอำไพ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food and Nutritional Sciences |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ประยงค์ อุดมวรภัณฑ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Ph.D.(Food Science) |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : เทคโนโลยีเนื้อสัตว์ และ ผลิตภัณฑ์นม |
หลักการและเหตุผล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีนโยบายที่จะพัฒนายกระดับสถานที่ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภานะพร้อมจำหน่าย โดยได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ๓๔๒) พ.ศ.๒๕๕๕ เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภานะพร้อมจำหน่าย เพื่อเป็นหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตขั้นต้นสำหรับกลุ่มอาหารพร้อมปรุงและอาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคทันที และกลุ่มอาหารทั่วไป ที่ยังไม่ถูกบังคับให้ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ๑๙๓) พ.ศ.๒๕๔๓ เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือ เครื่องในการผลิต และการเก็บรักษา และเพื่อยกระดับสถานที่ผลิตในกลุ่มผู้ประกอบวิสาหกิจุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร ให้สามารถผลิตอาหารพื้นเมือง อาหารของฝาก เป็นต้น ให้มีคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งภายในและต่างประเทศ พร้อมสร้างความมั่นใจให้กับประเทศคู่ค้ามากยิ่งขึ้นและเป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ตามที่นโยบายรัฐบาลได้กำหนดให้อาหารที่ต้องส่งออกหรือบริโภคภายในประเทศมีมาตรฐานเดียว อันจะส่งเสริมให้เกิดความได้เปรียบเชิงการแข่งขันกับต่างประเทศเพื่อรองรับการเปิดเสรีทางการค้าอาเซียน
ดังนั้น สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยยาลัยอุบลราชธานี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดบริการวิชาการเรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร ประกอบกับจากการสำรวจข้อมูลสถานที่ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพพร้อมจำหน่าย พบว่ามีผู้ประกอบการจำนวนมากที่ไม่ผ่านหลักเกณฑ์สถานที่ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภานะพร้อมจำหน่ายย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ๓๔๒) พ.ศ.๒๕๕๕ จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้มีความจำเป็นต้องมีการพัฒนาสถานประกอบการและศักยยภาพองผู้ประกอบการ เพื่อยกระดับสถานประกอบการรวมถึงสร้างเคครือข่ายระหว่างเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคการศึกษา และผู้ประกอบการ ให้เกิดความเข้มแข็งในการดำเนินงานพัฒนาสถานประกอบการ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดำเนินการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ เพื่อให้มีความรู้และมีมาตรฐานในการพัฒนาสถานประกอบการต่อไป
|
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
กลุ่มผู้ประกอบวิสาหกิจุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร เจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้อง นักศึกษา อาจารย์ และผู้สนใจทั่วไป |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
ในการฝึกอบรมครั้งนี้จะใช้วิธีการฝึกอบรมที่หลากหลายรูปแบบ ประกอบด้วยการบรรยาย การทำกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ การอภิปรายกลุ่ม การฝึกปฏิบัติงานกลุ่มและรายบุคคล การนำเสนองาน และกรณีศึกษา |
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.1. ขั้นเตรียมการ จัดเตรียมเนื้อหาการอบรม วิทยากร/ผู้เชชี่ยวชาญ และข้อมูลผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการอบรม รวมทั้งแต่งตั้งคณะทำงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 | |||
2.2. ประชาสัมพันธ์ ประชาสัมพันธ์ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยงานของรัฐ ผู้ประกอบการ อาจารย์และนักศึกษา | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||
3.3.ประชุมคณะทำงาน ประชุมคณะมำงานฝ่ายต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมนการอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 | |||
4.4. จัดเตรียมเอกสารและวัสดุสำหรับการอบรม จัดเตรียมเอกสารและวัสดุต่างๆ สำหรับการฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | ||
5.5. จัดฝึกอบรม ในการฝึกอบรมครั้งนี้จะใช้วิธีการฝึกอบรมที่หลากหลายรูปแบบ ประกอบด้วยการบรรยาย การทำกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ การอภิปรายกลุ่ม การฝึกปฏิบัติงานก | - | - | - | - | - | - | - | - | 50,000.00 | ||||
6.6. การประเมินผลและสรุปผลการบริการวิชาการ ประเมินผลและสรุปการอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
09.00-12.00 | หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร | ||
13.00-17.00 | หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร | ||
09.00-12.00 | การบริหารจัดการสมัยใหม่ | ||
13.00-17.00 | การพัฒนาสถานประกอบการ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 100,000.00 บาท
|