คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ การวิเคราะห์และปรับปรุงคุณภาพน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคบริโภค โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
นายรัชวุฒิ โคตรลาคำ | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
ประสบการณ์ : - ผู้ควบคุมมลพิษสิ่งแวดล้อมด้าน น้ำ อากาศ และกากของเสียอันตรายที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมภาคโรงงานอุตสาหกรรม
ความเชี่ยวชาญ : ผู้ควบคุมด้านมลพิษสิ่งแวดล้อมและวิเคราะห์คุณภาพน้ำ |
|||||
ดร.สมจินตนา ทวีพานิชย์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : วท.บ.(เคมี) มหาวิทยาลัยขอนแก่น วท.ม.(เคมีอินทรีย์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปร.ด.(เคมีอินทรีย์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
ประสบการณ์ : ผู้ควบคุมกำกับและดูแลห้องปฏิบัติการวิเคราะห์และทดสอบ (Analysis and Testing Laboratory) ความเชี่ยวชาญ : ด้านการวิเคราะห์คุณภาพน้ำ |
หลักการและเหตุผล น้ำเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อมนุษย์มากที่สุดอย่างหนึ่งในการดำรงชีวิต มนุษย์ใช้ประโยชน์จากน้ำ ทั้งทางด้านอุปโภคบริโภค การคมนาคมขนส่ง อุตสาหกรรม การเกษตร ผลิตพลังงาน รวมทั้งการพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้น้ำยังเป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์และสิ่งมีชีวิตทุกชนิด (สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี, 2547)
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเป็นมหาวิทยาลัยที่มีโอกาสในการทำงานวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะสิ่งแวดล้อมทางน้ำ ซึ่งมีการบริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำซึ่งเป็นอีกหนึ่งภารกิจในการบริการวิชาการแก่ชุมชน เนื่องจากมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในภูมิภาคลุ่มน้ำโขงที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว การส่งเสริมอุตสาหกรรมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เพิ่มมากขึ้น เช่น การกำหนดแผนแม่บทเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันสำหรับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มโดยการพัฒนาเป็น cluster และ supply chain ของจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง หรือการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ รวมทั้งการส่งเสริมการปลูกยางพาราในภาคตะวันออกเฉียงเหนือถือว่าเป็นโอกาสของมหาวิทยาลัยเช่นกันที่จะร่วมมือกับชุมชนและภาคอุตสาหกรรมในการดูแลสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นการให้ความเข้าใจด้านการติดตามดูแลและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม
โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน มีการนำน้ำจากแหล่งน้ำใต้ดินและแหล่งน้ำผิวดิน มาใช้ในการอุปโภคบริโภคภายในโรงเรียน อาจไม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสารต่าง ๆ เช่น ความกระด้าง เหล็ก แมงกานีส เป็นต้น ดังนั้นจึงได้จัดทำโครงการการวิเคราะห์และปรับปรุงคุณภาพน้ำเบื้องต้นเพื่อการอุปโภคบริโภคบริโภคโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน
|
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ครู นักเรียนและบุคคลที่สนใจในชุมชนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. จัดประชุมชี้แจงการทำโครงการกับผู้เข้าร่วมโครงการในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน
2. สำรวจพื้นที่ในการทำโครงการ เก็บน้ำตัวอย่างที่โรงเรียนใช้ในการอุปโภคบริโภคมาทำการวิเคราะห์ ก่อนดำเนินฌครงการ
3. อบรมปฏิบัติ ในการตรวจวิเคราะห์น้ำในเบื้องต้น เช่า วัดความกระด้าง กรด-ด่าง
4. จัดทำระบบการปรับปรุงคุณภาพน้ำเบื้องต้น เช่น การกรองทราย การบำบัดเหล็ก
5. ติดตามผลการดำเนินงาน ตรวจสอบคุณภาพหลังการปรับปรุง
6. สรุปผลการดำเนินงาน |
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.จัดตั้งคณะทำงานในการดำเนินโครงการ แบ่งหน้าที่รับผิดชอบ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
2.ประสานงานกับ โรงเรียน ตชด ที่มีส่วนเกี่ยว ข้องในโครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
3.ประชุมวางแผนในการจัดทำและแนวทางปฏิบัติ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 | |
4.เก็บตัวอย่างน้ำมาวิเคราะห์ก่อนการปรับปรุงคุณภาพ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | ||
5.วิเคราะห์น้ำตัวอย่างในห้องปฏิบัติการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | ||
6.อบรมเชิงปฏิบัติการ ฝึกวิเคราะห์การตรวจคุณภาพน้ำอย่างง่าย เช่น ความเป็นกรด-ด่าง, ความกระด้าง | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 15,000.00 | ||
7.จัดทำระบบการปรับปรุงคุณภาพน้ำเบื้องต้นให้กับโรงเรียน เช่น ระบบการกรองทราย การบำบัดเหล็ก | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 70,000.00 | ||
8.ติดตาม ผลการดำเนินโครงการ - จำนวนผู้เข้าร่วม โครงการ - ความพึงพอใจ - เก็บตัวอย่างน้ำหลังผ่านการปรับปรุงคุณภาพมาวิเคราะห์ใน ห้องปฏิบัติการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 23,600.00 | ||
9.สรุปผลการดำเนินโครงการตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่กำหนดไว้ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
10.แก้ไขปรับปรุงจากสภาพปัญหาหรือข้อบกพร่อง | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 120,600.00 บาท
|