คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ สวนศิลป์กินได้ปีที่ 5: Think Health Think Hort. (พืชสวนเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม) ลักษณะโครงการ การจัดนิทรรศการ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.นิมมานรดี พรหมทอง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตไม้ผล การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล การผลิตเมล็ดพันธุ์พืช ความเชี่ยวชาญ : สรีรวิทยาพืชสวน การปรับปรุงพันธุ์พืชและการผลิตเมล็ดพันธุ์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
ประสบการณ์ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้ ความเชี่ยวชาญ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช กล้วยไม้ เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวดอกไม้ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.บุษบา บัวคำ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปรัชญาดุษฏีบัณฑิต (พืชไร่) |
ประสบการณ์ : สรีรวิทยาของพืช ความเชี่ยวชาญ : สรีรวิทยาของพืช |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตผัก ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผัก |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.อุบล ชินวัง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปร.ด. (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว) |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน ความเชี่ยวชาญ : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.พิทักษ์ สิงห์ทองลา | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : ด้านพืชผักเศรษฐกิจ ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผักใช้ดินและไม่ใช้ดิน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : "-อารย์สอนวิชา โรคพืชวิทยาเบื้องต้นและวิชาการผลิตเห็ด ในคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
- เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 10 ปี" ความเชี่ยวชาญ : - การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี - การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก" |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (พืชสวน) |
ประสบการณ์ : การออกแบบภูมิทัศน์ การจัดการสนามหญ้า ความเชี่ยวชาญ : การออกแบบภูมิทัศน์ การขุดล้อมต้นไม้และ พันธุ์ไม้ในงานภูมิทัศน์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.วรงศ์ นัยวินิจ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีทางการเกษตร |
ประสบการณ์ : การออกแบบตกแต่งสถานที่ ความเชี่ยวชาญ : งานภูมิสถาปัตยกรรม |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.บุบผา ใจเที่ยง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : วท.ด. (เทคโนโลยีการผลิตพืช) |
ประสบการณ์ : การปรับปรุงพันธุ์พริก ความเชี่ยวชาญ : การปรับปรุงพันธุ์ผัก |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : กีฎวิทยา |
ประสบการณ์ : การควบคุมแมลงผัก และศัตรูข้าว
การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมแมลงศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ทินน์ พรหมโชติ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตไม้ผล
การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล
การใช้เครื่องหมายโมเลกุลกับการปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล ความเชี่ยวชาญ : การผลิตและการปรับปรุงพันธุ์พืช |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นายสาธิต พสุวิทยกุล | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : งานวิจัยไม้ผล ความเชี่ยวชาญ : การผลิตไม้ผล |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.เรวัติ ชัยราช | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Biology (Ph.D.) |
ประสบการณ์ : งานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ความเชี่ยวชาญ : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางสาวจำนงค์ จันทะสี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เกษตรศาตร์) |
ประสบการณ์ : - ผู้ช่วยนักวิจัย ศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโโดยชีวินทรีย์แ่ห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
- เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานชุดโครงการ การพัฒนาไก่พื้นเมือง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ความเชี่ยวชาญ : โรคพืช วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยว |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : พืชศาสตร์(ไม้ผล) |
ประสบการณ์ : ระบบน้ำเพื่อการเกษตร ความเชี่ยวชาญ : ขยายพันธุ์พืช การผลิตไม้ผล |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นายทวีศักดิ์ วิยะชัย | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การสร้างสวนไม้ผลยุคใหม่รุ่นที่ 5, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 1/2554
ค่ายเกษตรสำหรับเยาวชนรุ่นที่ 11, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 1/2554
โครงการค่ายเกษตรสำหรับเยาวชน รุ่นที่ 10, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2553
งานเกษตรอีสานใต้, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2553
การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินรุ่นที่ 3, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2553
เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจรุ่นที่ 12, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2553
การผลิตก๊าซชีวภาพระดับครัวเรือน, วิทยาลัยการอาชีพเลิงนกทา, 1/2553
การผลิตก๊าซชีวภาพระดับครัวเรือน, สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองอุบลราชธานี, 2/2552
การปลูกพืชไม่ใช้ดินรุ่นที่2, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2552
เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจรุ่นที่11, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2552
โครงการผลิตลิซิเอนทัสในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 1/2552
การถ่ายทอดเทคโนโลยีการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธีแก่ยุวเกษตรกรในส่วนภูมิภาครุ่นที่ 2, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 1/2552
ค่ายเกษตรสำหรับเยาวชนรุ่นที่9, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 1/2552
การสร้างสวนไม้ผลยุคใหม่, สำนักงานไร่ฝึกทดลองและห้องปฏิบัติการกลาง, 1/2552
การผลิตผักปลอดสารพิษและการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 1/2552
ค่ายเกษตรสำหรับเยาวชนรุ่นที่ 9, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2551
เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจรุ่นที่ 11, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2551
การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2551
การผลิตลิซิเอนทัสในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์, 1/2551
การอบรมเชิงปฏิบัติการการผลิตก๊าซชีวภาพระดับครัวเรือน, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 1/2551
การเพาะเห็ดเศรษฐกิจ, โรงเรียนบ้านคูเมือง, 2/2550
เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจรุ่นที่9, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์, 2/2550
การอบรมเชิงปฏิบัติการการผลิตก๊าซชีวภาพระดับครัวเรือน, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาสตร์, 2/2550
ค่ายเกษตรสำหรับเยาวชน รุ่นที่ 7, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 1/2550
โครงการวิชาการสัญจร ปี 2550, โรงเรียนบ้านโนนแดง ต.โพธิ์ใหญ่ อ.วารินชำราบ, 1/2550
การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตลำไยนอกฤดูตามหลักเกษตรดีที่เหมาะสมเพื่อการส่งออก, อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ, 1/2550
การสร้างสวนไม้ผลยุคใหม่, สำนักงานไร่ฝึกทดลอง คณะเกษตรศาสตร์, 2/2549
สบู่ดำ, มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2/2549
การเพาะเห็ด, รร.บ้านคูเมือง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี, 2/2549
การเพาะเห็ด, รร.บ้านโพธิ์ ต.เมืองศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี, 2/2549
การเพาะเห็ดฟาง, บ้านดอนงิ้ว อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี, 2/2549
การเพาะเห็ด, วัดปากแซง กิ่งอ.นาตาล จ.อุบลราชธานี, 2/2549
เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจรุ่นที่ 8, เรือนเพาะชำ คณะเกษตรศาตร์, 2/2549
สิ้นสุด ความเชี่ยวชาญ : การผลิตไม้ดอกไม้ประดับ การผลิตเห็ด การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน |
หลักการและเหตุผล พืชสวนเป็นกลุ่มพืชที่มีความหลากหลายทางชีวภาพค่อนข้างมาก ประกอบด้วยพืชหลายกลุ่ม ได้แก่ ผักเศรษฐกิจ ผักพื้นบ้าน ผลไม้ พืชสมุนไพรและเครื่องเทศ และไม้ดอกไม้ประดับ เป็นต้น พืชสวนนอกจากจะมีความสำคัญทางเศรษฐกิจต่อประเทศแล้ว ยังมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันของมนุษย์ในหลายด้าน เช่น การเป็นอาหารเนื่องจากให้คุณค่าทางอาหารหลายประการและมีสรรพคุณทางยาที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันโลกของเราประสบกับสภาวะเรือนกระจก (Green house effect) ซึ่งทำให้อากาศร้อนขึ้น ฝนไม่ตกตามฤดูกาล และยังทำให้สภาวะแวดล้อมแปรปรวน ซึ่งสภาวะเรือนกระจกมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตของผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเกษตรกรที่ต้องทำการเพาะปลูกพืช ซึ่งผลผลิตของพืชขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก จึงทำให้ในปัจจุบันมีความสนใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น เช่นการลดใช้พลังงาน การทำการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือการปลูกพืชเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยบางครอบครัวมีการปลูกพืชสวนหลายชนิดในบริเวณพื้นที่ว่างเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว และใช้ในการประดับตกแต่งบริเวณบ้าน อีกทั้งยังใช้ในการบริโภคภายในครัวเรือนได้ด้วย ซึ่งเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงในด้านการพึ่งพาตนเอง โดยการบริโภคผักและผลไม้เหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากในพืชผักและผลไม้ มีสารพฤกษเคมี (Phytonutreint) ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ประกอบไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งสารพฤกษเคมีเหล่านี้หลายชนิดมีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคที่สำคัญหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจ เป็นต้น เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงและแปรปรวนในปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องมีการให้ความรู้แก่เกษตรกรและผู้คนทั่วไปให้รับรู้ถึงสถานะการณ์ของสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายในปัจจุบัน เพื่อเตรียมพร้อมและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมที่กำลังจะเกิดขึ้น และให้ตระหนักถึงความเร่งด่วนในการที่จะต้องช่วยกันในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่ยังมีคนส่วนน้อยที่รับรู้ถึงข้อมูลดังกล่าวซึ่งสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งอาจเนื่องมาจากการขาดโอกาสเข้าถึงข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ ดังนั้น โครงการบริการวิชาการนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะเผยแพร่ข้อมูลและถ่ายทอดความรู้ทางด้านการเตรียมพร้อมและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมต่อการผลิตพืชสวนในปัจจุบัน และเพื่อเผยแพร่คุณค่าของพืชสวน วิธีการผลิต และการจัดกิจกรรมสาธิตที่เกี่ยวข้องกับพืชพันธุ์พืชสวนเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในรูปแบบที่ประยุกต์ใช้ร่วมกับการประดับตกแต่งสวนที่สามารถบริโภคได้ เป็นการผสมผสานแนวคิดใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีโอกาสได้ซักถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับนักวิชาที่มีความชำนาญในสาขา จากการประเมินผลการดำเนินงานของโครงการที่จะเกิดขึ้นในปีงบประมาณ 2558 พบว่าโครงการนี้จะมีจุดเด่นที่เข้าถึงชุมชน โรงเรียนเป้าหมาย และเกษตรกรได้จำนวนมากในระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงการจัดงานนิทรรศการงานเกษตรอีสานใต้ประจำปี ซึ่งมีนักเรียน เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไปเข้าเยี่ยมชม รับบริการวิชาการ และสอบถามข้อมูลด้านต่าง ๆ ของพืชสวนจากทั้งคณาจารย์ที่ประจำให้ข้อมูลและจากนักศึกษาของสาขาวิชาพืชสวนเป็นจำนวนมาก ระดับการประเมินจากผู้เข้ารับบริการวิชาการอยู่ในระดับดีถึงดีมาก จึงเป็นโอกาสดีที่จะเผยแพร่เทคโนโลยีด้านการผลิตพืชสวนที่ครอบคลุมหลายสาขาแก่นักเรียน นักศึกษา เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไปอย่างทั่วถึงในวงกว้างในระยะเวลาอันสั้นในช่วงงานเกษตรอีสานใต้ของทุกปี และจุดเด่นอีกอย่างคือ ได้มีการบูรณาการกับการเรียนการสอนของสาขาวิชาในหลาย ๆ วิชา โดยเปิดโอกาสให้คณาจารย์ได้ใช้ความเชี่ยวชาญมาใช้ในการบริการวิชาการ และนำข้อมูลที่ได้จากการแลกเปลี่ยนมาใช้ในการเรียนการสอนและวางแผนการบริการวิชาการในปีถัดไป อนึ่งโครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาสาขาวิชาพืชสวนทุกชั้นปีได้เข้ามามีส่วนร่วมตั้งแต่การเตรียมงานและมีส่วนร่วมในการเผยแพร่ข้อมูลวิชาการที่ได้ศึกษามาในระหว่างการจัดนิทรรศการ โดยมีอาจารย์ประจำวิชาต่าง ๆ มาเป็นที่ปรึกษา และในการดำเนินการในปีที่ 5 นี้ ได้เน้นคุณค่าของพืชสวนเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเพื่อสุขภาพ เช่น เมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนงอกเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม พันธุ์พริกที่มี capsaicin สูงและมะเขือเทศที่มี lycopene สูง ที่พัฒนาโดยอาจารย์ในสาขาวิชาพืชสวนที่ดีต่อสุขภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แมลงเศรษฐกิจ ผักปลอดภัยเพื่อสุขภาพ เห็ดเพื่อสุขภาพ ผัก ผลไม้หลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูป เป็นต้น โดยได้เพิ่มกิจกรรมการจัดแสดงและให้คำแนะนำในด้านต่าง ๆ ที่หลากหลายขึ้นและเน้นไปที่สุขภาพและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ดังนั้น จึงเห็นว่าโครงการนี้มีคุณค่าในการดำเนินการต่อเป็นปีที่ 5 |
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
เกษตรกร นักเรียนโรงเรียนพื้นที่บริการของ มอ.บ และโรงเรียนเครือข่าย 24 แห่ง และประชาชนทั่วไป |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
กิจกรรมและวิธีดำเนินการประกอบด้วย 10 กิจกรรม คือ ก. แผนงาน : การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนด้วยพืชที่ให้ความสวยงามและรักษาสิ่งแวดล้อม 1. การสาธิตการนำพืชสวนที่มีประโยชน์และรักษาสิ่งแวดล้อมมาใช้ในการตกแต่งสวน - เตรียมต้นกล้าพืชสวนต่างๆ และวัสดุอุปกรณ์ 2. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงานและนิทรรศการ 3. การให้คำปรึกษาด้านการตกแต่งสวนในบ้านให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ข. แผนงาน : เมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนงอก: การจัดแสดงเมล็ดพันธุ์ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม การผลิต และการใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารและยา 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - รวบรวมและจัดเตรียมเมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนงอก 2. การจัดกิจกรรม/นิทรรศการเพื่อเผยแพร่ผลงาน - จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่คุณค่าทางอาหาร/การใช้ประโยชน์ - จัดเตรียมเมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนงอกเพื่อการจัดแสดงและการแจกจ่าย ค. แผนงาน : ไม้ผลเพื่อสุขภาพ 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม – รวบรวมและจัดเตรียมไม้ผลหลากหลายสายพันธุ์ที่ดีต่อสุขภาพและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม – การวิเคราะห์หาปริมาณสารพฤษเคมีที่สำคัญในไม้ผลบางชนิด (บูรณาการกับโครงการวิจัยไม้ผลพื้นเมืองปีที่ 5) - วิเคราะห์คุณภาพผลทางกายภาพและเคมี 2. การจัดกิจกรรม/นิทรรศการเพื่อเผยแพร่ผลงาน - จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่คุณค่าทางอาหาร/การใช้ประโยชน์ และการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม – จัดเตรียมต้นไม้ผลพื้นเมืองหลากหลายสายพันธุ์เพื่อการจัดแสดงและการแจกจ่าย ง. แผนงาน : การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน 1. การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพชนิดต่าง ๆ 2. การจัดเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 3. การสาธิตการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน - วิธีการเตรียมต้นกล้า การเตรียมสารละลายสำหรับปลูก และการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะปลูก 4. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ การปลูกพืชผักที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม จ. แผนงาน : การผลิตเห็ดเพื่อสุขภาพ: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดี 1. การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด 2. การเตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด 3. การจัดนิทรรศการชนิดเห็ดที่มีสรรพคุณทางยา และประโยชน์ด้านอื่น ๆ 4. การสาธิตการเพาะเห็ดอย่างง่าย และการปรุงเห็ดเพื่อเป็นอาหารสุขภาพ ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลงเพื่อสิ่งแวดล้อม 1. การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกและมะเขือเทศที่พัฒนาพันธุ์โดยอาจารย์ในสาขาวิชา - แมลงเศรษฐกิจชนิดต่าง ๆ 2. การจัดนิทรรศการแสดงสายพันธุ์พืชและแมลง - ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารของพืชและแมลงชนิดต่าง ๆ ช. แผนงาน : ผัก ผลไม้หลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูป 1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 2. ทำการทดสอบวิธีการตัดแต่ง - การรักษาคุณภาพและยืดอายุการเก็บรักษาด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น plastic film การบรรจุ และวิธีการอื่น ๆ เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม 3. ทำการจัดแสดง การสาธิตการสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลิตผล 4. ทำการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และไม้ประดับ 1. การเตรียมการ เตรียมต้นพันธุ์กล้วยไม้และไม้ประดับที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 2. การจัดนิทรรศการการจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และไม้ประดับที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ฌ. แผนงาน : การปลูกพืชอินทรีย์ 1. จัดแสดงพืชผักอินทรีย์ การปลูก การดูแลรักษา ญ. แผนงาน พืชสมุนไพร : สมุนไพรเพื่อสุขภาพ 1.ทำการจัดแสดง การสาธิตพืชสมุนไพร 2. ทำการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป ฎ. สรุปผลการดำเนินงานและจัดส่งรายงานฉบับสมบูรณ์
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ก. การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนด้วยพืชที่ให้ความสวยงามและรักษาสิ่งแวดล้อม 1. การสาธิตการนำพืชสวนที่มีประโยชน์และรักษาสิ่งแวดล้อมมาใช้ในการตกแต่งสวน | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
2.ข. แผนงาน :เมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนงอก: การจัดแสดงเมล็ดพันธุ์ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม การผลิต และการใช้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารและยาของต้นอ่อนงอก | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
3.ค. แผนงาน : ไม้ผลเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม – รวบรวมและจัดเตรียมไม้ผลหลากหลายสายพันธุ์ที่ดีต่อสุขภาพและช่วยรักษาสิ่งแวด | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
4.ง. แผนงาน : การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน 1. การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพชนิดต่าง ๆ | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
5.จ. แผนงาน : การผลิตเห็ดเพื่อสุขภาพ: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดี 1. การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด 2. การเตรียมหัวเชื้อเห็ | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
6.ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลงเพื่อสุขภาพ 1. การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกและมะเขือเทศที่พัฒนาพันธุ์ | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
7.ช. แผนงาน : ผัก ผลไม้หลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูป 1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 2. ทำการทดสอบวิธีการตัดแต่ง - การรักษาคุณภาพและยืดอายุการเก็บรักษาด้วยวิธี | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
8.ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และไม้ประดับ 1. การเตรียมการ เตรียมต้นพันธุ์กล้วยไม้และไม้ประดับที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
9.ฌ. แผนงาน : การผลิตพืชผักอินทรีย์ 1. จัดแสดงพืชผักอินทรีย์ การปลูก การดูแลรักษา | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||||
10.ญ. แผนงาน พืชสมุนไพร : สมุนไพรเพื่อสุขภาพ 1.ทำการจัดแสดง การสาธิตพืชสมุนไพร 2. ทำการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
08:30 – 16:30 น. | ก. แผนงาน: การจัดสวนแนวตั้ง : การจัดสวนด้วยพืชที่ให้ความสวยงามและรักษาสิ่งแวดล้อม | ดร.วรงศ์ นัยวินิจ/ ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ | |
08:30 – 16:30 น. | ข. เมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนงอก: การจัดแสดงเมล็ดพันธุ์ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม การผลิต และการใช้ประโยชน | ดร.นิมมานรดี พรหมทอง | |
08:30 – 16:30 น. | ค. แผนงาน : ไม้ผลเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม | ดร.ทินน์ พรหมโชติ/อาจารย์สาธิต พสุวิทยกุล | |
08:30 – 16:30 น. | ง. แผนงาน : การปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน | ผศ.พิทักษ์ สิงห์ทองลา/นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ | |
08:30 – 16:30 น. | จ.แผนงาน : การผลิตเห็ดเพื่อสุขภาพ: เห็ดหลากหลายเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดี | ผศ.ดร. ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
08:30 – 16:30 น. | ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลงเพื่อสิ่งแวดล้อม | ดร.บุบผา ใจเที่ยง/ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | |
08:30 – 16:30 น. | ช. แผนงาน : ผัก ผลไม้หลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูป | ผศ.ดร.อุบล ชินวัง/ดร.เรวัติ ชัยราช | |
08:30 – 16:30 น. | ซ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์กล้วยไม้และไม้ประดับเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม | รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์/ นางสาวจำนงค์ จันทะสี | |
08:30 – 16:30 น. | ฌ. แผนงาน : การผลิตพืชผักอินทรีย์ | ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์/ดร.ทวีศักดิ์ วิยะชัย | |
08:30 – 16:30 น. | ญ. แผนงาน พืชสมุนไพร : สมุนไพรเพื่อสุขภาพ. | ดร.บุษบา บัวคำ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 100,000.00 บาท
|