คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อดูแลผิวและเส้นผมจากข้าวกล้องอินทรีย์สำหรับวิสาหกิจชุมชน ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.จินตนา นภาพร | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Pharmaceutics |
ประสบการณ์ : 1. หัวหน้าโครงการวิจัย
-การศึกษาฤทธิ์ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของ flavonoids จากพืชสมุนไพรพื้นบ้านจังหวัดอุบลราชธานี วงศ์ Leguminosae (วช.2547-2548)
-การพัฒนาและศึกษาผลของกระบวนการผลิตต่อความคงสภาพทางเคมีและจุลชีววิทยาของสารสกัดถั่วเหลืองบรรจุเแคปซูล (วช.2548-2549)
-โครงการวิจัยและพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผึ้ง (สำนักงานอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี 2554)
-โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาเว็บไซต์การพิสูจน์เอกลักษณ์ยาเม็ดและยาแคปซูลในประเทศไทยระหว่าง สำนักยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยข้อมูลยาและสุขภาพ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (สำนักยา สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา 2555)
2. ผลงานการจดสิทธิบัตร
-ชื่อผลงาน : ฐานข้อมูลยาคู่เหมือน (LASA) สำหรับยาเม็ดและแคปซูลที่มีจำหน่ายในประเทศไทย
เจ้าของผลงาน : ดร.จินตนา นภาพร และ ผศ.ธีราพร ชนะกิจ
ข้อมูลลิขสิทธิ์ เลขที่ 266186 เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
-ชื่อผลงาน : ฐานข้อมูลการพิสูจน์เอกลักษณ์ยาเม็ดและยาแคปซูล ในประเทศไทย
เจ้าของผลงาน : ดร.จินตนา นภาพร และ ผศ.ธีราพร ชนะกิจ
ข้อมูลลิขสิทธิ์ เลขที่ 266187 เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
-ชื่อผลงาน : คู่มือการใช้งานฐานข้อมูลยาคู่เหมือน(LASA) สำหรับยาเม็ดและแคปซูลที่มีจำหน่ายในประเทศไทย
เจ้าของผลงาน : ดร.จินตนา นภาพร และ ผศ.ธีราพร ชนะกิจ
ข้อมูลลิขสิทธิ์ เลขที่ 266175 เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
-ชื่อผลงาน : คู่มือการใช้งานฐานข้อมูลการพิสูจน์เอกลักษณ์ยาเม็ดและยาแคปซูลในประเทศไทย
เจ้าของผลงาน : ดร.จินตนา นภาพร และ ผศ.ธีราพร ชนะกิจ
ข้อมูลลิขสิทธิ์ เลขที่ 266176 เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
ความเชี่ยวชาญ : Cosmetics and drug delivery Toxicological screening for parenteral products Biological screening for antioxidative and antiproliferative activity |
|||||
รศ.ดร.ระวิวรรณ แก้วอมตวงศ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : - |
ประสบการณ์ : - ความเชี่ยวชาญ : - |
หลักการและเหตุผล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีพันธกิจหนึ่งคือ การนำความรู้ความเชี่ยวชาญที่มีในคณะเพื่อการยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ด้านยา สมุนไพรและเครื่องสำอาง ตลอดจนผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เป็นกิจกรรมที่มุ่งพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่นำทรัพยากรชีวภาพมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต ซึ่งคัดสรรแล้วว่า มีความโดดเด่นและแตกต่าง สู่การเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอนาคต โดยมุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพพร้อมกับการสร้างภูมิคุ้มกันตัวเองในเชิงธุรกิจ เพื่อให้สามารถพัฒนาและเติบโตสู่การเป็นผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เข้มแข็ง มีรายได้ที่มั่นคง รวมทั้งสามารถใช้เป็นต้นแบบความสำเร็จในการขยายผลการพัฒนาในรูปแบบดังกล่าวเพื่อสร้างความสำเร็จให้แก่ผลิตภัณฑ์และผู้ประกอบการ
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตข้าวกล้องอินทรีย์ ตำบลนาเวียง จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นหนึ่งในชุมชนที่คณะเคยร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) เป็นการพัฒนาต่อยอดข้าวหอมมะลิอินทรีย์ให้มีความหลากหลายในผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งเป็นการพัฒนาจากข้าวหอมมะลิอินทรีย์มาแปรรูปเป็นเครื่องสำอาง อาทิเช่น ครีมบำรุงผิวข้าวกล้อง ครีมอาบน้ำข้าวกล้อง และได้มีการพัฒนาต่อยอดจนมีผลิตภัณฑ์สบู่น้ำมันจมูกข้าว อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังไม่ได้รับรอง มผช. อีกทั้งยังขาดการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากหน่วยงานภาครัฐที่มีอยู่เดิม ทำให้การพัฒนาขาดความต่อเนื่อง
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จึงเล็งเห็นถึงความเป็นไปได้และความสำคัญในการที่จะยกระดับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแปรรูปจากข้าวกล้องอินทรีย์ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตข้าวกล้องอินทรีย์ ตำบลนาเวียง จังหวัดอำนาจเจริญให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน เป็นการสร้างเสริมรายได้ให้กับชุมชน ทั้งยังพัฒนาศักยภาพของวิสาหกิจชุมชนให้มีองค์ความรู้ในกระบวนการผลิต การควบคุมคุณภาพที่จะนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจจากวัตถุดิบเดิมที่มีในชุมชนอีกด้วย
|
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวกล้องอินทรีย์ตำบลนาเวียง จำนวน 20 คน และครู อาจารย์ และนักเรียนอยู่ในเขตการปกครองของ อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ มีจำนวนหมู่บ้านทั้งสิ้น 9 หมู่บ้าน จำนวน 10 คน โดยพื้นที่ดำเนินการหลักคือ บ้านโคกกลาง และด้วยความอนุเคราะห์ในการใช้พื้นที่ในการผลิตจาก อาจารย์รัศมี สาริพันธ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์สาริพันธ์ฟาร์มผึ้ง ในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งได้ทำการปรับปรุงสถานที่ผลิตไว้พร้อมแล้ |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมการประเมินศักยภาพวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์และผู้ผลิต
เพื่อตรวจสอบความพร้อมของผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบ และพิจารณาความเป็นไปได้
วิธีการดำเนินงาน - ลงพื้นที่ตรวจสอบ วิเคราะห์ วินิจฉัย สัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ผลิตและตรวจเยี่ยมสถานประกอบการ
2.กิจกรรมการศึกษาเพื่อหากระบวนการสกัดน้ำมันรำข้าวและสารสำคัญ คือ gamma-oryzanol
วิธีการดำเนินงาน - การศึกษากระบวนการสกัดน้ำมันรำข้าวและสาระสำคัญ คือ gamma-oryzanol ตลอดจนการพิสูจน์เอกลักษณ์ ประเมินและควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบที่ได้
3.กิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์และ/หรือบรรจุภัณฑ์
วิธีการดำเนินงาน - การออกแบบ พัฒนา ปรับปรุงสูตรตำรับผลิตภัณฑ์ และ/หรือบรรจุภัณฑ์
การพัฒนา ปรับปรุงกระบวนการผลิต
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ เพื่อการทดสอบและสื่อสารการตลาด
4.กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต
วิธีการดำเนินงาน - การอบรมให้ความรู้และการฝึกปฏิบัติ (On the job training) พร้อมทั้งการเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษา
5.กิจกรรมประเมินความสำเร็จของโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์
วิธีการดำเนินงาน - สำรวจ ติดตามและประเมินผล
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.1. กิจกรรมการประเมินศักยภาพวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์และผู้ผลิต | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | |
2.2. กิจกรรมการศึกษาเพื่อหากระบวนการสกัดน้ำมันรำข้าวและสารสำคัญ คือ gamma-oryzanol | - | - | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | ||||
3.3. กิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์และ/หรือบรรจุภัณฑ์ | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | ||||||
4.4. กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | ||
5.5. กิจกรรมประเมินความสำเร็จของโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 4,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
9.00 | 1. กิจกรรมการประเมินศักยภาพวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์และผู้ผลิต เพื่อตรวจสอบความพร้อมของผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์แ | ดร.จินตนา นภาพร และ รศ.ดร.ระวิวรรณ แก้วอมตวงศ์ | |
9.00 | 2. กิจกรรมการศึกษาเพื่อหากระบวนการสกัดน้ำมันรำข้าวและสารสำคัญ คือ gamma-oryzanol - พัฒนาวิธีสกัด / | ดร.จินตนา นภาพร และ รศ.ดร.ระวิวรรณ แก้วอมตวงศ์ | |
9.00 | 3. กิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์และ/หรือบรรจุภัณฑ์ เพื่อดำเนินการพัฒนา ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ทั้งด้านสูตรตำร | ดร.จินตนา นภาพร และ รศ.ดร.ระวิวรรณ แก้วอมตวงศ์ | |
9.00 | 4. กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต เพื่อเสริมสร้างความรู้และเพิ่มพูนประสบการณ์แก่ผู้ผลิตในด้านต่างๆ เช่ | ดร.จินตนา นภาพร และ รศ.ดร.ระวิวรรณ แก้วอมตวงศ์ | |
9.00 | 5. กิจกรรมประเมินความสำเร็จของโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ | ดร.จินตนา นภาพร และ รศ.ดร.ระวิวรรณ แก้วอมตวงศ์ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 114,000.00 บาท
|