คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ โภชนเภสัช เวชภัณฑ์และเวชสำอางชะลอวัยสำหรับผู้สูงอายุ ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Ph.D. เภสัชศาสตร์ (2006) เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต Pharmaceutical Microbiology (1992) เภสัชศาสตร์บัณฑิต เภสัชศาสตร์ (1987) |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : immunology, microbiology, virology, medicinal plants, cell culture,Biological fermented products, vaccine, wood vinegar |
หลักการและเหตุผล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีพันธกิจหนึ่งคือ การนำความรู้ความเชี่ยวชาญที่มีในคณะเพื่อการยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ด้านยา สมุนไพรและเครื่องสำอาง ตลอดจนผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เป็นกิจกรรมที่มุ่งพัฒนายกระดับผลิตภัณฑ์ของชุมชนที่นำทรัพยากรชีวภาพมาเป็นวัตถุดิบในการผลิต กอปรกับการที่ประเทศไทยกำลังมุ่งหน้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ ทำให้เกิดกระแสความสนใจในการใช้ผลิภัณฑ์สุขภาพต่างๆ เพื่อการชะลอวัยรวมไปถึงการดูแลสุขภาพผู้สูงวัย
ดังนั้น คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งมีความพร้อมในด้านบุคลากร องค์ความรู้ และเครื่องมือที่ทันสมัย ทั้งยังมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ จากทั้งพืชผลทางการเกษตรและสมุนไพรและภูมิปัญญาพื้นบ้านอีสานใต้ จึงเล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ / นวัตกรรมทางสุขภาพที่จะตอบสนองความต้องการของสังคมในการชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย การเสริมสร้างสุขภาพ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพของผู้สูงวัย ซึ่งมีความเป็นไปได้ในการพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ต่อไป
|
|
วัตถุประสงค์ | |
กลุ่มเป้าหมาย |
|
-ไม่มีข้อมูล |
|
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ (โครงการต่อเนื่อง 3 ปี)
ปีที่ 1 การสำรวจและประเมินศักยภาพวัตถุดิบ ทดสอบคุณสมบัติของวัตถุดิบ และพัฒนาสูตรตำรับเบื้องต้น ทดสอบความคงสภาพทางกายภาพ เคมี และจุลชีววิทยา
ปีที่ 2 การทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพ การปลดปล่อยสารสำคัญจากผลิตภัณฑ์ และปรับปรุงสูตรตำรับ พัฒนา ปรับปรุงกระบวนการผลิต รวมทั้งออกแบบบรรจุภัณฑ์
ปีที่ 3 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ และ การออกแบบสื่อสนับสนุนการตลาดอื่นๆ เช่น ฉลาก / ตรา ยี่ห้อ อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อการทดสอบและสื่อสารการตลาด การอบรมให้ความรู้และการฝึกปฏิบัติ (On the job training) พร้อมทั้งการเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษา
2. แผนการดำเนินงาน (ที่สัมพันธ์กับกิจกรรมดำเนินงาน) ต่อการพัฒนา 1 ผลิตภัณฑ์ในปีที่ 1 (เป้าหมายของโครงการคือ 3 ผลิตภัณฑ์)
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.การสำรวจและประเมินศักยภาพวัตถุดิบ ทดสอบคุณสมบัติของวัตถุดิบ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | |||
2.กิจกรรมการพัฒนาสูตรตำรับเบื้องต้น | - | - | - | - | - | 50,000.00 | |||||||
3.กิจกรรมการทดสอบความคงสภาพทางกายภาพ เคมี และจุลชีววิทยา | - | - | - | - | - | - | 30,000.00 | ||||||
4.กิจกรรมประเมินความสำเร็จของโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 500,000.00 บาท
|