คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ เจาะธุรกิจ พิชิตต้นทุน ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.นภาพร หงษ์ภักดี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : บัญชี |
ประสบการณ์ : จัดทำงบการเงิน ตรวจสอบภายใน ความเชี่ยวชาญ : จัดทำงบการเงิน ตรวจสอบภายใน |
|||||||||||||||||||||
นายดุสิต จักรศิลป์ | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
ประสบการณ์ : การจัดการด้านการเงิน
อาจารย์ประจำสาขาการเงินการธนาคาร ความเชี่ยวชาญ : วิทยากรตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วิทยากรด้าน ความสำคัญและประโยชน์ของการออม |
|||||||||||||||||||||
นางสาววรารัตน์ บุญแฝง | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : Hospitality and Tourism Management |
ประสบการณ์ : วิทยากรพฤติกรรมการบริการสู่ความเป็นเลิศ
วิทยากรพัฒนาฝีมือแรงงานอุบลฯ ความเชี่ยวชาญ : เทคนิคการขายและการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เทคนิคการบริการเป็นเลิศ |
|||||||||||||||||||||
นางสาวสิริรัตน์ ชอบขาย | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : Hospitality and Tourism Management |
ประสบการณ์ : วิทยากรพฤติกรรมการบริการสู่ความเป็นเลิศ
วิทยากรพัฒนาฝีมือแรงงานอุบลฯ ความเชี่ยวชาญ : การขายและการตลาดผลิตภัณฑ์สินค้าที่ระลึก เทคนิคการขายและการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เทคนิคการบริการเป็นเลิศ |
|||||||||||||||||||||
นายไกรศักดิ์ ยงกุลวนิช | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : วิทยาการจัดการอุตสาหกรรม |
ประสบการณ์ : วิทยากรการบริหารธุรกิจสมัยใหม่
วิทยากรการจัดส่งธุรกิจ
การวิเคราะห์เชิงปริมาณ ความเชี่ยวชาญ : การบริหารธุรกิจสมัยใหม่ การจัดส่งธุรกิจ การวิเคราะห์เชิงปริมาณ |
|||||||||||||||||||||
ผศ.สืบพงศ์ หงษ์ภักดี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : การจัดการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว |
ประสบการณ์ : มัคคุเทก์
งานโรงแรม
งานขาย ความเชี่ยวชาญ : การบริการ/การท่องเที่ยว/การขาย/กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ |
หลักการและเหตุผล จากการลงพื้นที่ในงานวิจัยเรื่องการศึกษาความเป็นไปได้ของรูปแบบและวิธีการ การจำนำปลาร้า โดยชุมชนมีส่วนร่วมของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลาร้าแม่น้ำโขง บ้านยักษ์คุ หมู่ที่ 5 ตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ พบปัญหาต้นทุนการผลิตที่สูงของวัตถุดิบ วัสดุและค่าจ้างแรงงานผลิต โดยเฉพาะราคาไหและค่าจ้างแรงงานที่สูง ทั้งนี้ทางกลุ่มวิสาหกิจต้องสำรอง (Stock) ไห เกลือ รำข้าว เพื่อใช้ในการผลิตปลาร้าจำนวนมากเพื่อให้เพียงพอในการขายในแต่ละปี ตามแนวทางการดำเนินธุรกิจหากยึดหลัก “ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ” จะเป็นการคำนึงถึงความสมดุลพอดี และความพอประมาณอย่างมีเหตุผลเพื่อวางแผนและพัฒนาธุรกิจได้อย่างรอบครอบ และลักษณะหนึ่งตามแนวทางของเศรษฐกิจพอเพียงคือการมีภูมิคุ้มกัน เนื่องจากการมีภูมิคุ้มกันที่ดีจะช่วยให้ธุรกิจมีการเตรียมตัวให้พร้อมรับผลกระทบ และการเปลี่ยนแปลงด้านต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นของภาวการณ์ทางเศรษฐกิจตามกระแสต่างๆ ที่ไม่อาจคาดเดาล่วงหน้าได้หรือถ้าหากได้รับผลกระทบจะสามารถปรับตัวและฟื้นตัวได้ในเวลาอันรวดเร็ว ในการที่จะมีภูมิคุ้มกันที่ดีได้นั้นจำเป็นต้องมาจากการพึ่งตัวเองให้ได้เป็นส่วนใหญ่ หมายถึง ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่เองหรือหาได้ง่ายในท้องถิ่นมากที่สุด ใช้เทคโนโลยีเหมาะสมที่สามารถจัดการหรือควบคุมได้ หรือมีทุนที่เป็นทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทุนทางกายภาพที่มนุษย์เป็นผู้สร้างขึ้นไม่ว่าจะเป็นเงินทุนเครื่องมือเครื่องใช้ ตลอดจนเทคโนโลยีในการผลิต และภาวการณ์ทางการตลาดที่สามารถจัดการได้โดยไม่ยากจนเกินไป ซึ่งหากสามารถพึ่งตนเองได้มากเท่าไหร่ ภูมิคุ้มกันก็จะมีสูงมากขึ้น ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นและมีความรุนแรงมากน้อยเพียงใดก็สามารถจัดการได้ เพราะปัญหาส่วนใหญ่ทุกประเภทอยู่ในขอบเขตความสามารถที่จะจัดการได้เอง ดังนั้นการบริหารกิจการหากต้องการพึ่งตัวเองได้นั้น เจ้าของกิจการหรือผู้ประกอบการจำเป็นต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านการบริหารจัดการธุรกิจ ในทุกด้านอย่างเหมาะสม เช่น การใช้ข้อมูลบัญชีเพื่อการวิเคราะห์ต้นทุน การตรวจสุขภาพทางการเงินของกิจการ การวางแผนใช้จ่ายเงิน การวางแผนเพื่อเพิ่มยอดขายและขยายตลาด ด้วยวิธีการนำเสนอสินค้าและบริการรูปแบบใหม่และที่สำคัญคือการวิเคราะห์ต้นทุนที่แท้จริงของสินค้า
ดังนั้นหากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งมีหลากหลายกลุ่มผลิตภัณฑ์หากได้รับความรู้เรื่องเทคนิคการลดต้นทุนถือเป็นการเตรียมการล่วงหน้าของผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนและ SMEs เพราะต้นทุนที่เพิ่มขึ้นย่อมหมายถึง กำไรลดลง แต่ถ้ากิจการสามารถลดต้นทุนลงได้โดยเฉพาะต้นทุนการผลิต นั่นถือเป็นช่องทางหนึ่งของการเพิ่มกำไร และเป็นวิธีการที่ช่วยพัฒนาศักยภาพ เพิ่มความสามารถในการแข่งขันในธุรกิจได้อย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นทางรอดหนึ่งของธุรกิจในยุคปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงและผันผวนอย่างมากทั้งปัจจัยภายในและภายนอกองค์กร
|
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
กลุ่มวิสาหกิจชุมชน อำเภอชานุมาน จ.อำนาจเจริญ |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
เป็นการอบรมนอกพื้นที่ ณ.พื้นที่เป้าหมาย โดยจัดอบรมให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติเกี่ยวกับ เทคนิคการลดต้นทุนเพื่อการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืนของกิจการ การใช้ข้อมูลบัญชีเพื่อการวิเคราะห์ต้นทุน เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ |
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ติดต่อประสานงาน ประชาสัมพันธ์ รับสมัครผู้อบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 25,000.00 | |||
2.เตรียมเอกสาร ดำเนินการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 41,000.00 | |||
3.สรุปผลการดำเนินงาน รายงานผล | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 12,000.00 | |||
4.วางแผนดำเนินงาน ประชาสัมพันธ์โครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 2,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
09.00 – 10.30 น. | บรรยายและแบ่งกลุ่มเพื่อฝึกปฏิบัติ หัวข้อ การใช้ข้อมูลบัญชีเพื่อการวิเคราะห์ต้นทุนและเทคนิคการลดต้น | ผศ.นภาพร และคณะ | |
10.30 – 10.45 น | บรรยายและแบ่งกลุ่มเพื่อฝึกปฏิบัติ หัวข้อ การใช้ข้อมูลบัญชีเพื่อการวิเคราะห์ต้นทุนและเทคนิคการลดต้น | ผศ.นภาพรและคณะ | |
12.00 – 13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | ||
13.00 – 14.30 น. | บรรยายและแบ่งกลุ่มเพื่อฝึกปฏิบัติ หัวข้อ แนวทางการใช้ประโยชน์จากการคำนวณต้นทุกสินค้าเพื่อเพิ่มยอด | ผศ.นภาพร หงษ์ภักดีและคณะ | |
14.30 – 14.45 น. | รับประทานอาหารว่าง | ||
14.45 – 16.00 น | บรรยายและแบ่งกลุ่มเพื่อฝึกปฏิบัติ หัวข้อ แนวทางการใช้ประโยชน์จากการคำนวณต้นทุกสินค้าเพื่อเพิ่มยอด | ผศ.นภาพร หงษ์ภักดีและคณะ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 80,000.00 บาท
|