คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ การเพาะเห็ดหูหนู ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมไส้เดืนฝอยรากปมโดยชีววิธี การเพาะเห็ด |
|||||||||||||
ผศ.ดร.สุภาวดี แก้วระหัน | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : General Plant Science |
ประสบการณ์ : ด้านการสอน วิชาปฐพีเบื้องต้น พืชอุตสาหกรรม
งานวิจัย อโครงการน้ำทิ้งจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดต่อการผลิตข้าว
โครงการผลิตข้าวอินทรีย์
โครงการผลิตป๋ยน้ำจากสิ่งเหลือใช้ในครัวเรือน
การนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดมาใช้ประโยชน์ในการเกษตร ความเชี่ยวชาญ : ธาตุอาหารพืช |
|||||||||||||
นางสาวจำนงค์ จันทะสี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : งานอารักขาพืช (โรคและแมลงศัตรูพืช)
การผลิตเห็ด
วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน ความเชี่ยวชาญ : งานอารักขาพืช (โรคและแมลงศัตรูพืช) การผลิตเห็ด |
|||||||||||||
นายสมชาย คำแน่น | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : สาธารณสุขชุมชน |
ประสบการณ์ : งานด้านอารักขาพืช การเพาะเห็ด ความเชี่ยวชาญ : งานด้านอารักขาพืช |
หลักการและเหตุผล เห็ดหูหนู (Tree ears) เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศประเทศไทย นิยมรับประทานกันแพร่หลาย เนื่องจากมีรสชาดดี กลิ่นหอม เมื่อนำมาปรุงอาหารยังคงสภาพกรอบอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีปริมาณของโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ฯลฯ และมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ชาวจีนนิยมใช้เป็นยารักษาโรคคอเจ็บ โรคโลหิตจาง และแก้ร้อนใน จุดเด่นที่สำคัญอย่างหนึ่งคือสามารถเก็บรักษาเห็ดหูหนูในสภาพเป็นเห็ดแห้งได้เป็นเวลานานโดยเสื่อคุณภาพ ทำให้ความต้องการด้านตลาดนับวันจะสูงขึ้นตามลำดับ ในสภาพธรรมชาติเห็ดหูหนูเจริญเติบโตได้ดีบนขอนไม้ที่เริ่มเปื่อยผุพัง พบเจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูฝนในทุกภาคของประเทศไทย เริ่มแรกการเพาะเห็ดหูหนู กระทำโดยเอาไม้ที่เห็ดหูหนูชอบขึ้น เช่น ไม้แค ไม้ขนุน ไม้ฝรั่ง ไม้มะม่วง ตัดเป็นท่อน ๆ ใส่เชื้อเห็ดลงไปในเนื้อไม้ที่เจาะเป็นรู บ่มท่อนไม้ แล้วนำไปกระตุ้นให้เกิดดอกภานในโรงเรือน ปัจจุบันการศึกษาการวิจัยการเพาะเห็ดชนิดต่างๆได้มีการพัฒนาเจริญก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ ทำให้การเพาะเห็ดหูหนูสามารถเพาะเลี้ยงให้เกิดดอกได้ในถุงพลาสติกได้ โดยใช้วัสดุเหลือใช้ในภาคเกษตรกรรม เช่นขี้เลื่อยไม้ยางพารา ฟางข้าว ฝักและซังข้าวโพด หรือชานอ้อน เป็นต้น ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่ไม่สูง กระบวนการผลิตไม่ยุงยากซับซ้อน สามารถทำเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตระหนักถึงความสำคัญที่ต้องมีการส่งเสริมการสร้างอาชีพโดยให้ความรู้และหลักการเพาะเห็ดหูหนูแก่ผู้ที่สนใจ โดยเฉพาะจากการสอบถามผู้ที่มาเยี่ยมชมในงานเกษตรอีสานใต้ที่จัดโดยคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีในแต่ละปี มีผู้ลงชื่อยื่นความจำนงค์เข้ารับการอรมเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเพื่อให้เกิดการบูรณาการกับการเรียนการสอนวิชา 1202 344 การผลิตเห็ด โดยการนำนักศึกษาเข้าร่วมให้บริการวิชาการ เพื่อให้นักศึกษาได้มีการพัฒนาทักษะด้านการถ่ายทอดความรู้และการสื่อสารกับชุมชน คณะเกษตรศาสตร์ จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การเพาะเห็ดหูหนู” ให้กับประชาชนทั่วไป โดยมีเนื้อหาการอบรมฯทั้งในภาคบรรยาย และภาคปฏิบัติการ เกี่ยวกับขั้นตอนการผลิตเชื้อเห็ดหูหนู ขั้นตอนการผลิตก้อนเชื้อเห็ดหูหนู การเปิดดอกเห็ดหูหนู การจัดการโรงเรือนและการดูแลรักษาก้อนเห็ด การป้องกันศัตรูเห็ด ตลอดจนการแปรรูปเห็ด ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้ประสบผลสำเร็จในการเพาะ ลดความเสี่ยงของการลงทุน เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่สนใจโดยสามารถเพาะเห็ดผสมผสานกับการทำเกษตรพืชผักโดยทั่วไปได้
|
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
ผู้ประกอบการเพาะเห็ด ลูกจ้าง ข้าราชการครู เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล นักเรียน นักศึกษา แม่บ้าน และประชาชนทั่วไปที่สามารถเดินทางไปกลับระหว่างบ้านพักกับสถานที่ฝึกอบรมได้เอง |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
-รับสมัครผู้เข้าอบรมโดยการประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ อินเตอร์เน็ท ฯลฯ ของมหาวิทยาลัย
-จัดเตรียมโรงบ่ม โรงเรือนเปิดดอก ผลิตก้อนเชื้อเห็ด ท่อนไม้เห็ดหูหนู รวมทั้งวัสดุประกอบการฝึกอบรม เอกสารประกอบการอบรมและสื่อการสอน
-จัดฝึกอบรมโดยการบรรยายและปฏิบัติการ
-ติดตามประเมินผลหลังการฝึกอบรม
-สรุปผลการดำเนินงาน
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ประชาสัมพันธ์ รับสมัครผู้เข้าอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,500.00 | ||
2.จัดเตรียมโรงเรือนบ่มก้อน โรงเรือนเปิดดอก และเอกสารประกอบการฝึกอบรมฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 25,500.00 | ||
3.จัดเตรียมเชื้อเห็ดหูหนูในท่อนไม้ ผลิตก้อนเห็ดในถุงพลาสติก รวมทั้งอุปกรณ์และวัสดุฝึกฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 34,000.00 | |||
4.จัดฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 40,000.00 | |
5.ติดตามประเมินผลหลังการฝึกอบรมฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 6,500.00 | ||
6.สรุปผลการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 2,500.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
08.00 – 08.30 น. | ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารฝึกอบรม | - | |
14.45 - 16.15 น. | ปฏิบัติ “การผลิตหัวเชื้อเห็ดหูหนูบนเมล็ดข้าวฟ่างและบนขี้เลื่อย” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณและนางสาวจำนงค์ จันทะสี | |
14.30 - 14.45 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
13.00 – 14.30 น. | ปฏิบัติ “ การแยกเนื้อเยื่อจากดอกเห็ดหูหนู” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และนางขนิษฐา วันทา | |
12.00-13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | - | |
10.30 - 12.00 น. | ปฏิบัติการ “การเตรียมอาหารวุ้น PDA และการเตรียมเมล็ดข้าวฟ่าง” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ และ นางสาวจำนงค์ จันทะสี | |
10.15-10.30 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
08.45 - 10.15 น. | บรรยาย “ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ดหูหนู” และ“ขั้นตอนการเพาะเห็ดหูหนูในถุงพลาสติก” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
08.30 – 08.45 น. | พิธีเปิดการฝึกอบรม โดยคณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี | - | |
14.30 - 14.45 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
13.00 – 14.30 น. | ปฏิบัติการ “แปรรูปเห็ดหูหนู” | วิทยากรรับเชิญ และ ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
12.00 – 13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | - | |
10.30 - 12.00 น. | ปฏิบัติการ “การเพาะเห็ดในท่อนไม้” | ยุวดี ชูประภาวรรณ และ นายสมชาย คำแน่น | |
10.15 – 10.30 น. | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
08.45 - 10.15 น. | ปฏิบัติการ “การผลิตก้อนเห็ดหูหนู การนึ่งก้อนเห็ด การต่อเชื้อเห็ด การบ่มก้อนการเปิดดอกเห็ด การเก็บเก | ยุวดี ชูประภาวรรณ และ นายสมชาย คำแน่น | |
14.45 - 16.15 น. | ปฏิบัติการ “แปรรูปเห็ดหูหนู”(ต่อ) | วิทยากรรับเชิญ และ ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 100,000.00 บาท
|