คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ แปลงสาธิตการผลิตผักปลอดภัย ปี 2560 ลักษณะโครงการ การจัดนิทรรศการ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.ทวีศักดิ์ วิยะชัย | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตไม้ดอกไม้ประดับ
การขยายพันธุ์พืช
การผลิตเห็ด
การผลิตต้นอ่อนงอก ความเชี่ยวชาญ : การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
ประสบการณ์ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้ ความเชี่ยวชาญ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช กล้วยไม้ เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวดอกไม้ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตผัก ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผัก |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (พืชสวน) |
ประสบการณ์ : การออกแบบภูมิทัศน์ การจัดการสนามหญ้า ความเชี่ยวชาญ : การออกแบบภูมิทัศน์ การขุดล้อมต้นไม้และ พันธุ์ไม้ในงานภูมิทัศน์ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : กีฎวิทยา |
ประสบการณ์ : การควบคุมแมลงผัก และศัตรูข้าว
การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมแมลงศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ดร.นิมมานรดี พรหมทอง | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Ph.D. in Horticulture |
ประสบการณ์ : การปรับปรุงพันธุ์ส้ม ความเชี่ยวชาญ : การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล สรีรวิทยาไม้ผล การผลิตเมล็ดพันธุ์พืชสวน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : "-อารย์สอนวิชา โรคพืชวิทยาเบื้องต้นและวิชาการผลิตเห็ด ในคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
- เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 10 ปี" ความเชี่ยวชาญ : - การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี - การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก" |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นายรักเกียรติ แสนประเสริฐ | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : พืชศาสตร์(ไม้ผล) |
ประสบการณ์ : ระบบน้ำเพื่อการเกษตร ความเชี่ยวชาญ : ขยายพันธุ์พืช การผลิตไม้ผล |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางนวลวรรณ แสนประเสริฐ | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : บริหารธุรกิจ |
ประสบการณ์ : 15 ปี ความเชี่ยวชาญ : พัสดุ |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||
นางสาวสมศรี ภูติยา | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : |
ประสบการณ์ : ความเชี่ยวชาญ : |
หลักการและเหตุผล ปัจจุบันสินค้าเกษตรหลายชนิดมีปัญหาสารพิษตกค้างเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด ส่งผลเสียอย่างมากทั้งต่อสุขภาพของเกษตรกรซึ่งเป็นผู้ผลิตและผู้บริโภค ซึ่งต้องบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนสารเคมีเป็นประจำ นอกจากนั้นกระบวนการผลิตที่ไม่เหมาะสมยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดมลภาวะตามมา ซึ่งในระยะยาวจะทำให้ความมั่นคงทางอาหารลดลง ประชาชนทั่วไปก็มีความตระหนักถึงปัญหานี้และมีความต้องการบริโภคสินค้าเกษตรที่มึความปลอดภัยได้มาตรฐาน แต่ปริมาณการผลิตก็ยังไม่เพียงพอและยังขาดแหล่งเรียนรู้เทคโนโลยีการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัย ซึ่งจะต้องมีการใช้ความรู้หลายแขนงมาผสมผสานกันทั้งการปรับปรุงดิน การเลือกใช้พันธุ์ต้านทาน การเขตกรรม การป้องกันและกำจัดศัตรูพืช การเก็บเกี่ยว การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว ฯลฯ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาแหล่งเรียนรู้การเกษตรที่สามารถผลิตอาหารปลอดภัย เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่เกษตรกรได้นำไปขยายผล เพื่อให้เกษตรกรได้มาเรียนรู้เทคโนโลยีที่เกิดจากการบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยซึ่งได้สั่งสมองค์ความรู้มาเป็นเวลานาน รวมถึงเป็นแหล่งผลิตอาหารปลอดภัยให้แก่บุคลากรและประชาชนในพื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี |
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
ประชาชนในจังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุคลากรมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1.การวางแผนการดำเนินงาน
2.จัดเตรียมพื้นที่
3.ประชาสัมพันธ์
4.ดำเนินการผลิต
5.สรุปผลการดำเนินงาน |
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.วางแผนการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | ||
2.จัดเตรียมพื้นที่ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |||
3.ประชาสัมพันธ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 | ||||
4.ดำเนินการผลิต | - | - | - | - | - | - | 130,000.00 | ||||||
5.สรุปผลการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 150,000.00 บาท
|