คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ ฝึกอบรมการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : กีฎวิทยา |
ประสบการณ์ : การควบคุมแมลงผัก และศัตรูข้าว
การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมแมลงศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี |
หลักการและเหตุผล ในปัจจุบันประชากรของมนุษย์มีอัตราการเพิ่มขึ้นจำนวนมาก เมื่อมนุษย์มีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นความต้องการของมนุษย์ก็มีมากขึ้นเช่นกัน ทั้งในด้านอาหาร เครื่องนุ่งห่ม และด้านการรักษาโรค ซึ่งไม่สามารถที่จะสนองความต้องการของมนุษย์ทั้งหมดได้ โดยเฉพาะด้านอาหารที่คลาดแคลนเป็นจำนวนมากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) และโครงการอาหารเพื่อโลกแห่งสหประชาชาติ เปิดเผยรายงานระบุว่า ขณะนี้มีประชากร 166 ล้านคน ใน 22 ประเทศทั่วโลกตกอยู่ในภาวะหิวโหยหรือได้รับความยากลำบากในการหาอาหาร เนื่องมาจากภาวะสงคราม ภัยธรรมชาติ ซึ่งทำให้เกิดภาวะวิกฤตอาหาร (คมชัดลึก, 2556)
เมื่อไม่นานมานี้ องค์การอาหารและเกษตรแห่งประชาชาติ (FAO) ออกรายงานอย่างเป็นทางการว่า หนึ่งในหนทางที่ดีที่สุดในการเลี้ยงประชากรโลกที่คาดว่าจะมีกว่า 9,000 ล้านคน ในปี ค.ศ. 2050 คือ “แมลง” ซึ่งแมลงมีสารอาหารจำพวกโปรตีนร้อยละ 38.6-65.5 และมีไขมันอยู่ระหว่างร้อยละ 4.70-34.19 ของน้ำหนักแห้งใน 100 กรัม (ทัศนีย์ และยุพา, 2557) อีกทั้งแมลงยังเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตเร็ว ต้นทุนในการผลิตต่ำ นอกจากนี้แมลงยังสามารถที่จะแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารอย่างอื่นได้อีกด้วย อาทิเช่น โปรตีนจิ้งหรีดผง ข้าวเกรียบจิ้งหรีด เส้นสปาเก็ตตี้จิ้งหรีด เป็นต้น ในด้านอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ราคาอาหารสัตว์ในตลาดโลกเพิ่มสูงมากจึงทำให้ต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์เพิ่มสูงขึ้น การหาทางเลือกใหม่ๆในการลดต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์จึงใช้แมลงเข้ามาเนื่องจากแมลงมีโปรตีนและไขมันและสามารถผลิตได้ปริมาณมากในเวลาที่สั้นซึ่งโปรตีนที่ได้จากแมลงมีผลใกล้เคียงกับปลาป่นจึงเป็นแหล่งอาหารสัตว์ที่น่าสนใจ นอกจากในด้านอาหาร แมลงยังสามารถที่จะให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำผึ้ง นมผึ้ง เส้นใยจากหนอนไหม เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่นได้ แมลงจึงเป็นทางออกทางเลือกสำหรับมนุษย์ใน
|
|
วัตถุประสงค์ | |
กลุ่มเป้าหมาย |
|
เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในจังหวัดอุบลราชธานีและศรีสะเกษ |
|
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
วิธีการดำเนินการ
1. คัดเลือกเกษตรกร ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และศรีสะเกษ โดยเกษตรกรต้องเป็นผู้สนใจและสมัครใจในการเข้าร่วมโครงการ
2. รวมกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงจิ้งหรีด จำนวนสมาชิกกลุ่มละ 3-5 รายต่อกลุ่ม มีบ่อเลี้ยงจิ้งหรีดอย่างน้อย 1 ย่อต่อสมาชิก 1 ราย
3. อบรมให้เกษตรกรให้ใช้เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ
ขั้นตอนการปฏิบัติงาน
การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดให้ได้คุณภาพ เกษตรกรต้องเข้าใจถึง
1. ลักษณะโรงเรือนที่ดี สภาพนิเวศน์ในโรงเรือนที่จำเป็น และการจัดการโรงเรือนที่เหมาะสม
2. วงจรชีวิต และความต้องการอาหารของจิ้งหรีด
3. การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด อุปกรรณ์ในการเลี้ยง การให้อาหาร การจัดการในระหว่างการเลี้ยง การเตรียมการก่อน และหลังการเลี้ยง
4. การสังเกตอาหารของโรคที่เกิดในแมลง และการจัดการป้องกันกำจัด
5. การผลิตอาหารทดแทน
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.รับสมัคร คัดเลือกผู้เข้าร่วมอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 | |
2.จัดอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 80,000.00 | |||
3.จัดทำสรุปโครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 10,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 100,000.00 บาท
|