คณะ/สำนัก/หน่วยงาน สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ การบูรณาการความรู้สู่ชุมชนเพื่อพัฒนาอาชีพและส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.พรทิพย์ ไววุฒิ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : - |
ประสบการณ์ : สอนในรายวิชามากกว่า 3 ปี ความเชี่ยวชาญ : ชีวเคมีและอณูชีววิทยา |
|||||||||
นายสุภวัฒน์ โสวรรณี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : วิทยาศาสตร์ศึกษา |
ประสบการณ์ : รับผิดชอบโครงการและประสานการดำเนินงานบริการวิชาการมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ความเชี่ยวชาญ : การบริหารงบประมาณและโครงการ |
|||||||||
นางสาวโฉมสอางค์ ไชยยงค์ | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : สังคมศึกษา |
ประสบการณ์ : - ความเชี่ยวชาญ : - |
หลักการและเหตุผล ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาภาคการเกษตรของประเทศไทยประสบปัญหาหลายประการ ได้แก่ ปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติ ปัญหาต้นทุนการผลิตสูง และปัญหาราคาสินค้าตกต่ำ เป็นต้น โดยสาเหตุประการหนึ่งมาจากระบบโครงสร้างพื้นฐานในชุมชนไม่ได้รับการพัฒนา ตลอดจนยังขาดปัจจัยการผลิตที่จำเป็น ดังนั้นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อส่งเสริมความเข้มแข็งของเศรษฐกิจในระดับฐานราก ซึ่งครอบคลุมทั้งกระบวนการตั้งแต่กิจกรรมด้านการผลิต การเพิ่มมูลค่าสินค้า และการตลาด จะส่งผลให้ชุมชนพัฒนาอย่างมั่นคงแข็งแรงต่อไป การวางแผนพัฒนาชุมชนและแก้ไขปัญหาในชุมชน ไม่ได้เป็นการพัฒนาและแก้ไขปัญหาภายในองค์กรปกครองท้องถิ่นเท่านั้น ควรคำนึงถึงการบูรณาการการพัฒนากับหน่วยงานต่างๆ ที่อยู่ภายในและภายนอกพื้นที่ด้วย ทั้งนี้การวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาที่เป็นลักษณะเชิงบูรณาการดังกล่าวจะต้องอาศัยองค์ความรู้จากนักวิชาการหลายหลายสาขา จากหน่วยงานต่างๆ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีอาจารย์ที่มีความรู้ความสามารถในหลากหลายสาขา ภารกิจหลักคือ สอน วิจัย บริการวิชาการ และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม และเนื่องจากในปัจจุบันการวิจัยและบริการวิชาการมีทิศทางดำเนินการโดยต้องมีผลกระทบและเกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมด้วย ดังนั้นโครงการนี้จึงเป็นโครงการบูรณาการความรู้สาขาต่างๆ จากอาจารย์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้องเพื่อทำไปให้ให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมในการพัฒนาพื้นที่เป้าหมายให้ประชาชนมีอาชีพ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อย่างเหมาะสม และสอดคล้องกับบริบทของพื้นที่และความต้องการของประชาชนอย่างเหมาะสมและยั่งยืนซึ่งจะส่งผลให้การพัฒนาชุมชนตอบสนองต่อสภาพปัญหาและความต้องการของชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล และจะส่งผลต่อความผาสุกของประชาชนและความเจริญของชุมชนและประเทศชาติสืบไป |
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
1. คณาจารย์และนักวิชาการ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
2. เกษตรกร ประชาชน ผู้นำชุมชน ผู้ผลิต ผู้ประกอบการชุมชน กลุ่มอาชีพ วิสาหกิจชุมชน |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
แนวทางการดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาของประชาชนนั้น ควรเริ่มจากการแก้ปัญหาความยากจนของประชาชน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศก่อน ซึ่งทำได้ 2 แนวทางคือ 1. ลดรายจ่าย 2. เพิ่มรายได้ โดยการทำงานต้องมีการกำหนดข้อตกลงร่วมกัน คือ เกษตรกรจะต้องยืนบนลำแข้งของตัวเอง ชาวบ้านต้องช่วยตัวเอง โดยมหาวิทยาลัยอุบลฯ เข้าไปให้ความรู้และช่วยสนับสนุนดูแลแก้ปัญหาโดยนำวิธีการทำงานมาปรับแนวความคิดของชุมชน ทำให้ชาวบ้านเชื่อมั่น ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ โดยมีสมติฐาน ดังนี้
๑. ทำให้ชาวบ้านผลิตตรงกับตลาด ผลิตแล้วขาย
๒. เพิ่ม productivity
๓. ยกระดับมูลค่า เน้นเกษตรปลอดภัย
๔. ทำให้เกิดความยั่งยืน
๕. ประชาชนเป้าหมายรวมกลุ่มให้เข้มแข็ง แข่งขันได้
ขั้นตอนการปฏิบัติงาน
๑. การทำแผนผัง (production map) ผลผลิตทางการเกษตรที่มหาวิทยาลัยมีความเชี่ยวชาญสามารถถ่ายทอดเทคโนโลยีได้
ซึ่งต้องวิเคราะห์รายละเอียดต่าง ๆ
- พืชและสัตว์ ที่สามารถผลิตได้ในระยะเวลา 7 15 30 45 60 90 120 วัน มีอะไรบ้าง
- พืชหรือสัตว์นั้น สามารถปลูกหรือเลี้ยงร่วมกันได้หรือไม่ สามารถใช้อาหารร่วมกันได้หรือไม่
- ถ้าต้องผลิตอาหารเอง สามารถหาวัตถุดิบในท้องถิ่นได้หรือไม่ มีวิธีการผลิตอย่างไร
- การแก้ปัญหา / ป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้น
- สามารถผลิตยา/จุลินทรีย์ รักษาโรคพืช/สัตว์ ได้หรือไม่
- การเก็บเกี่ยว เก็บรักษา
- พื้นที่ในการการตัดแต่ง ทำความสะอาด การบรรจุ หีบห่อ ผลผลิตก่อนนำออกสู่ตลาด
- การตลาดและระบบโลจิสติกส์จากแหล่งผลิตมาสู่ตลาด
๒. การสำรวจข้อมูลพื้นที่ ซึ่งอาจจะเป็นพื้นที่เดิมที่มหาวิทยาลัยเคยทำงานมาก่อนแล้ว เพื่อยืนยันความเป็นไปได้ของการทำงานว่าจะประสบผลสำเร็จ ซึ่งต้องวิเคราะห์รายละเอียดต่าง ๆ
- สภาพพื้นที่ น้ำ ดิน ป่า อากาศ ของพื้นที่นั้นๆ เป็นอย่างไร
- ประชาชนดูความคิด /ทัศนคติ/พฤติกรรมของชาวบ้าน
- ชาวบ้านปลูกอะไร หรือมีการเลี้ยงสัตว์อะไรอยู่แล้ว
1. การวิเคราะห์ศักยภาพทางธุรกิจในปัจจุบันและความเป็นไปได้ในการพัฒนา
2. โครงการการผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากน้ำมันงา
3. โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพจากจิ้งหรีด
4. โครงการพัฒนาแนวทางการ certification การปนเปื้อนของยาฆ่าแมลง
5. โครงการฝึกอบรมการผลิตผักปลอดภัย
6. โครงการฝึกอบรมการเลี้ยงจิ้งหรีด
7. แปลงสาธิตการผลิตผักปลอดภัย ปี 2560 |
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 2,000,000.00 บาท
|