คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ รุ่นที่ 15 ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมไส้เดืนฝอยรากปมโดยชีววิธี การเพาะเห็ด |
หลักการและเหตุผล เห็ดเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากมีรสชาติดี มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะสารอาหารประเภทโปรตีน ซึ่งสามารถใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณเป็นยาป้องกันรักษาโรคได้หลายชนิด แต่เนื่องจากสภาพทางธรรมชาติที่เคยอุดมสมบูรณ์เหมาะต่อการเกิดและเจริญเติบโตของเห็ดป่าได้ลดลงอย่างรวดเร็วจึงส่งผลให้ปริมาณเห็ดลดน้อยลงด้วย ซึ่งตรงกันข้ามกับความต้องการบริโภคของประชากรได้ทวีเพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก ประกอบกับการศึกษาวิจัยการเพาะเห็ดชนิดต่าง ๆ พัฒนาเจริญก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ จึงทำให้มีเห็ดหลายๆ ชนิด ได้กลายเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญ โดยการนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรชนิดต่างๆ เช่น ขี้เลื่อยไม้ยางพารา ฟางข้าว ผักตบชวา เศษใบไม้ หญ้า ซังข้าวโพด ฯลฯ มาใช้เป็นวัสดุเพาะสำหรับเพาะ ด้วยวิธีการเพาะที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ผลผลิตที่ได้สามารถนำมาบริโภคในครัวเรือนทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย และถ้าเพาะเป็นปริมาณมากสามารถนำไปจำหน่ายเป็นการเพิ่มรายได้แก่ครอบครัวอีกทางหนึ่ง หรือทำเป็นอาชีพหลักซึ่งนับว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจ เนื่องจากให้ผลตอบแทนต่อหน่วยพื้นที่สูง เกษตรกรและประชาชนทั่วไปต่างให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตามการเพาะเห็ดให้ได้ผลผลิตสูง ผู้เพาะจำเป็นต้องรู้จักชีวิตและนิสัยของเห็ด เพื่อที่จะนำความรู้เกี่ยวกับสภาพแวดล้อม เช่นสารอาหาร เกลือแร่ วิตามิน ความชื้น ความเป็นกรด-ด่างของน้ำและอาหาร อุณหภูมิ อากาศ แสง แรงดึงดูดของโลก โรค แมลง มาปรับให้เหมาะสมกับเห็ดที่เพาะเลี้ยง เพื่อให้มีการเจริญของเส้นใยเห็ดเป็นจำนวนมาก ๆ เพียงพอที่จะรวมตัวกันแล้วจึงสร้างเป็นดอกเห็ดได้ตามต้องการ
ผลการวิเคราะห์โครงการเดิม คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตระหนักถึงความสำคัญที่ต้องมีการให้ความรู้และหลักการเพาะเห็ด แก่ผู้ที่สนใจการเพาะเห็ด จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง ?เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ? ให้กับเกษตรกรและประชาชนทั่วไปมาแล้วจำนวนทั้งสิ้น 14 รุ่น ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมฝึกอบรมฯทั้งที่เป็นผู้ประกอบการเพาะเห็ด ข้าราชการครู เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล แม่บ้าน และประชาชนทั่วไป และในปีงบประมาณ 2556 วางแผนดำเนินการฝึกอบรมฯ โดยเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดในถุงพลาสติกให้แก่ผู้สนใจทั่วไป และกลุ่มเกษตรกรที่เพาะเห็ดเดิมอยู่แล้ว เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ สามารถนำความรู้จากการฝึกอบรมไปประกอบอาชีพ หรือนำไปเป็นอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน และนำความรู้ไปถ่ายทอดสู่ชมชน ยกระดับรายได้ชุมชนให้สูงขึ้น สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุขในสังคม ซึ่งจะส่งผลให้ฐานะความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศชาติที่ดีต่อไปในอนาคต
|
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
เกษตรกรผู้เพาะเห็ดและประชาชนทั่วไป |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
1.1 รับสมัครผู้เข้าอบรมโดยการประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ อินเตอร์เน็ท ฯลฯ ของมหาวิทยาลัย
1.2 จัดเตรียมโรงเรือนสาธิต สถานที่ วัสดุ และเอกสารประกอบการฝึกอบรม
1.3 จัดฝึกอบรมโดยการบรรยายและปฏิบัติการ
1.4 สรุปผลการดำเนินงาน
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ประชาสัมพันธ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,000.00 | ||
2.รับสมัครผู้เข้าอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 2,000.00 | |
3.จัดเตรียมเอกสารวัสดุ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 25,000.00 | ||
4.เตรียมเอกสารประกอบจัดฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 6,000.00 | ||
5.จัดฝึกอบรมฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 24,000.00 | |
6.สรุปผลการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 2,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
16.00-16.30 น. | ปิดการฝึกอบรมและมอบใบประกาศเกียรติคุณ | ||
12.00 – 13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | ||
10.30-12.00 น | ปฏิบัติการ “ผลิตก้อนเชื้อเห็ดและนึ่งก้อนเชื้อ | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ /นางวาสนา ลิลา | |
14.30-16.00 น. | ปฏิบัติการ “โรคและแมลงศัตรูเห็ด | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ / นายสมชาย คำแน่น | |
14.30-16.00 น. | ปฏิบัติ “การผลิตหัวเชื้อเห็ด | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ/นางขนิษฐา วันทา | |
13.00 – 14.30 น. | บรรยาย การผลิตหัวเชื้อเห็ด | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
12.00 – 13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | ||
10.30 – 12.00 น. | ปฏิบัติการ “เตรียมแม่เชื้อเห็ด” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ/นางขนิษฐา วันทา | |
09.00 – 10.30 น. | บรรยาย “ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ด” และ“ขั้นตอนการเพาะเห็ดในถุงพลาสติก” | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
13.00 – 14.30 น. | ปฏิบัติการ “การต่อเชื้อเห็ดและเปิดดอกเห็ด | นายบรรพต คชประชา/ ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
08.30-09.00 น. | ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารฝึกอบรม | ||
09.00 – 10.30 น. | บรรยาย “การผลิตก้อนเห็ด การเปิดดอกเห็ด” “โรงเรือนเปิดดอกเห็ดและชั้นวางก้อนแบบต่างๆ” และ “ปัจจัยที่ม | ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 47,640.00 บาท
|