คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ โครงการถ่ายทอดความรู้เพื่อพัฒนาการผลิตน้ำดื่มในชุมชน ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
หลักการและเหตุผล จากสถานการณ์ทางด้านสภาวะแวดล้อมและมลภาวะที่เพิ่มขึ้น ทำให้พฤติกรรมในการบริโภคน้ำดื่มของคนในสังคมเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมาก ประชาชนเริ่มหันมาบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวด แทนน้ำดื่มจากแหล่งธรรมชาติและน้ำฝน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัย อยู่ในเมืองหรือผู้ที่สัญจรเดินทางไปมา ในครัวเรือนจำนวนไม่น้อย เริ่มมีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้เอง เพื่อความสะอาดและมั่นใจในความปลอดภัย รวมทั้งเป็นการลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ น้ำแข็งก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของแบบแผนการบริโภคในชีวิตประจำวันมากขึ้น จึงมีจำนวนผู้ประกอบการที่ผลิตน้ำดื่มน้ำแข็ง เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งมีบริษัทผลิตเครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพหลากหลาย วางจำหน่ายทั่วไป ประเด็นเรื่องคุณภาพและมาตรฐานของน้ำดื่มและน้ำแข็ง เป็นสิ่งที่ประชาชนผู้บริโภคและผู้ประกอบการกังวล และให้ความสำคัญมากขึ้น ถึงแม้ว่า จะมีหน่วยงานของรัฐหลายแห่ง ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและควบคุมคุณภาพน้ำดื่มน้ำแข็ง แต่ก็ไม่สามารถสนองความต้องการในการตรวจวิเคราะห์อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จึงเห็นความสำคัญ ในการให้ความรู้ ความเข้าใจ แก่ผู้ประกอบการ และประชาชนที่สนใจ ถึงกระบวนการผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน การดูแล บำรุงรักษาเครื่องกรองและอุปกรณ์ในการผลิตให้มีคุณภาพอยู่เสมอ รวมทั้งเข้าใจแนวทางในการตรวจสอบและการทดสอบคุณภาพขั้นพื้นฐานที่ประชาชนสามารถทำการทดสอบเองได้ |
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
เภสัชกร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้ประกอบการผลิตน้ำดื่ม และน้ำแข็ง เจ้าหน้าที่ อบต. และประชาชนทั่วไปที่สนใจ ในเขตจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
2. แผนการดำเนินงาน(ที่สัมพันธ์กับกิจกรรมการดำเนินงาน)
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.เตรียมงานเบื้องต้นในกลุ่มวิชา | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | |||||
2.ติดต่อประสานงานกับวิทยากร | - | - | - | - | - | - | - | - | 15,000.00 | ||||
3.จัดเตรียมอุปกรณ์และวัสดุเครื่องสำอางที่จะใช้สาธิต | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | |||||
4.จัดกิจกรรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | ||
5.ประเมินผลโครงการ สรุปรวบรวมและทำรายงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | 12,600.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
16.15-17.00 น. | อภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เข้าประชุมและวิทยากร | อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ | |
13.30-14.30 น. | ฝึกปฏิบัติการแปลผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำและแนวทางในการพัฒนาคุณภาพน้ำ | อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ | |
13.15-13.30 น. | แนะนำหน่วยผลิตน้ำและการจัดทำระบบ ISO/IEC 17025 | หน่วยวิเคราะห์น้ำคณะเภัสชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี | |
12.15-13.15 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | ||
10.45-12.15 น. | บรรยายเรื่อง แนวทางการผลิตน้ำดื่มให้ได้มาตรฐาน (2) | ผู้ประกอบการผลิตน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน | |
10.30-10.45 น. | รับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม | ||
09.00-10.30 น. | บรรยายเรื่อง แนวทางการผลิตน้ำดื่มให้ได้มาตรฐาน (1) | อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ | |
14.45-16.15 น. | บรรยายเรื่อง การบริหารจัดการธุรกิจน้ำดื่ม | อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ | |
15.15-16.30 น. | ฝึกปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพน้ำ | อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ | |
15.00-15.15 น. | พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม | ||
13.00-15.00 น. | ฝึกปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพน้ำ | อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ | |
12.00-13.00 น. | รับประทานอาหารกลางวัน | ||
10.45-12.00 น. | บรรยายเรื่อง น้ำดิบและการควบคุมคุณภาพน้ำดิบ | อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ | |
10.30-10.45 น. | พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม | ||
09.15-10.30 น. | บรรยายเรื่อง ข้อกำหนดหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับน้ำดื่มและน้ำแข็ง | วิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา | |
09.00-09.15 น. | พิธีเปิดการประชุม | ||
14.30-14.45 น. | รับประทานอาหารว่าง | ||
08.30-09.00 น. | ลงทะเบียน | ||
08.30-09.00 น. | ลงทะเบียน |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 87,600.00 บาท
|