แบบเสนอโครงการบริการวิชาการแก่สังคม ประจำปีงบประมาณ 2556
คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ชื่อโครงการ โครงการถ่ายทอดความรู้เพื่อพัฒนาการผลิตน้ำดื่มในชุมชน
ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ
ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย
มาตรการ : ถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีที่เหมาะสมบนฐานวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงาม เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งและการพึ่งพาตนเองของชุมชนท้องถิ่น
นโยบาย : โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านอาชีพแก่ชุมชน
ผู้รับผิดชอบ
ชื่อ - สกุล
คุณวุฒิ
ประสบการณ์
ตำแหน่ง/ความรับผิดชอบในโครงการ
ยังไม่ได้เพิ่มผู้รับผิดชอบโครงการselect * from response_data rd,user_data ud,education ed,user_tname ut,resp_type rt where (rd.user_id=ud.user_id) and (rd.resp_type_id=rt.resp_type_id) and (ud.tname_id=ut.tname_id) and (ud.edu_id=ed.edu_id) and rd.pro_id=321 order by rd.resp_type_id

หลักการและเหตุผล
จากสถานการณ์ทางด้านสภาวะแวดล้อมและมลภาวะที่เพิ่มขึ้น ทำให้พฤติกรรมในการบริโภคน้ำดื่มของคนในสังคมเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมาก ประชาชนเริ่มหันมาบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวด แทนน้ำดื่มจากแหล่งธรรมชาติและน้ำฝน โดยเฉพาะผู้ที่อาศัย อยู่ในเมืองหรือผู้ที่สัญจรเดินทางไปมา ในครัวเรือนจำนวนไม่น้อย เริ่มมีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำใช้เอง เพื่อความสะอาดและมั่นใจในความปลอดภัย รวมทั้งเป็นการลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ น้ำแข็งก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของแบบแผนการบริโภคในชีวิตประจำวันมากขึ้น จึงมีจำนวนผู้ประกอบการที่ผลิตน้ำดื่มน้ำแข็ง เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งมีบริษัทผลิตเครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพหลากหลาย วางจำหน่ายทั่วไป ประเด็นเรื่องคุณภาพและมาตรฐานของน้ำดื่มและน้ำแข็ง เป็นสิ่งที่ประชาชนผู้บริโภคและผู้ประกอบการกังวล และให้ความสำคัญมากขึ้น ถึงแม้ว่า จะมีหน่วยงานของรัฐหลายแห่ง ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและควบคุมคุณภาพน้ำดื่มน้ำแข็ง แต่ก็ไม่สามารถสนองความต้องการในการตรวจวิเคราะห์อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จึงเห็นความสำคัญ ในการให้ความรู้ ความเข้าใจ แก่ผู้ประกอบการ และประชาชนที่สนใจ ถึงกระบวนการผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน การดูแล บำรุงรักษาเครื่องกรองและอุปกรณ์ในการผลิตให้มีคุณภาพอยู่เสมอ รวมทั้งเข้าใจแนวทางในการตรวจสอบและการทดสอบคุณภาพขั้นพื้นฐานที่ประชาชนสามารถทำการทดสอบเองได้

วัตถุประสงค์
1.เพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีให้ผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจ เข้าใจถึงกระบวนการผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็งที่ได้มาตรฐาน
2.เพื่อให้ผู้ประกอบการและประชาชนที่สนใจ เข้าใจหลักการและข้อควรระวัง ในดูแลบำรุงรักษาเครื่องกรองและอุปกรณ์ในการผลิตให้มีคุณภาพอยู่เสมอ รวมทั้งเข้าใจแนวทางในการตรวจสอบและการทดสอบคุณภาพน้ำดื่ม ขั้นพื้นฐานที่สามารถทำการทดสอบเองได้
3.เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ คณะเภสัชศาสตร์ ที่ให้การบริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำดื่มแก่ผู้ประกอบการผลิตน้ำดื่มและน้ำแข็ง รวมทั้งประชาชนที่สนใจ

กลุ่มเป้าหมาย
คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ
เภสัชกร เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้ประกอบการผลิตน้ำดื่ม และน้ำแข็ง เจ้าหน้าที่ อบต. และประชาชนทั่วไปที่สนใจ ในเขตจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
100 คน

การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ 2. แผนการดำเนินงาน(ที่สัมพันธ์กับกิจกรรมการดำเนินงาน)

2. แผนการดำเนินงาน (ที่สัมพันธ์กับกิจกรรมดำเนินงาน)
กิจกรรม
2555
2556
รวมเงิน (บาท)
ไตรมาสที่ 1
ไตรมาสที่ 2
ไตรมาสที่ 3
ไตรมาสที่ 4
ต.ค. พ.ย. ธ.ค. ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย.
1.เตรียมงานเบื้องต้นในกลุ่มวิชา - --- --- 20,000.00
2.ติดต่อประสานงานกับวิทยากร -- --- --- 15,000.00
3.จัดเตรียมอุปกรณ์และวัสดุเครื่องสำอางที่จะใช้สาธิต -- -- --- 20,000.00
4.จัดกิจกรรม --- --- - --- 20,000.00
5.ประเมินผลโครงการ สรุปรวบรวมและทำรายงาน --- --- -- 12,600.00

ระยะเวลาการดำเนินการ
ระหว่างวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556 - 26 เมษายน พ.ศ. 2556 รวมเวลา 2 วัน

ร่างกำหนดการดำเนินงาน
วัน/เดือน/ปี
เวลา
กิจกรรม / หัวข้อ
วิทยากร
0 พ.ศ. 543
16.15-17.00 น. อภิปรายแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เข้าประชุมและวิทยากร อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
0 พ.ศ. 543
13.30-14.30 น. ฝึกปฏิบัติการแปลผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำและแนวทางในการพัฒนาคุณภาพน้ำ อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
0 พ.ศ. 543
13.15-13.30 น. แนะนำหน่วยผลิตน้ำและการจัดทำระบบ ISO/IEC 17025 หน่วยวิเคราะห์น้ำคณะเภัสชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
0 พ.ศ. 543
12.15-13.15 น. รับประทานอาหารกลางวัน
0 พ.ศ. 543
10.45-12.15 น. บรรยายเรื่อง แนวทางการผลิตน้ำดื่มให้ได้มาตรฐาน (2) ผู้ประกอบการผลิตน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน
0 พ.ศ. 543
10.30-10.45 น. รับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม
0 พ.ศ. 543
09.00-10.30 น. บรรยายเรื่อง แนวทางการผลิตน้ำดื่มให้ได้มาตรฐาน (1) อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
0 พ.ศ. 543
14.45-16.15 น. บรรยายเรื่อง การบริหารจัดการธุรกิจน้ำดื่ม อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
0 พ.ศ. 543
15.15-16.30 น. ฝึกปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพน้ำ อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
0 พ.ศ. 543
15.00-15.15 น. พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม
0 พ.ศ. 543
13.00-15.00 น. ฝึกปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพน้ำ อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
0 พ.ศ. 543
12.00-13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน
0 พ.ศ. 543
10.45-12.00 น. บรรยายเรื่อง น้ำดิบและการควบคุมคุณภาพน้ำดิบ อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี/หน่วยวิเคราะห์คุณภาพน้ำ
0 พ.ศ. 543
10.30-10.45 น. พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม
0 พ.ศ. 543
09.15-10.30 น. บรรยายเรื่อง ข้อกำหนดหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับน้ำดื่มและน้ำแข็ง วิทยากรจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
0 พ.ศ. 543
09.00-09.15 น. พิธีเปิดการประชุม
0 พ.ศ. 543
14.30-14.45 น. รับประทานอาหารว่าง
25 เมษายน พ.ศ. 2556
08.30-09.00 น. ลงทะเบียน
26 เมษายน พ.ศ. 2556
08.30-09.00 น. ลงทะเบียน

ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ
ด้านเศรษฐกิจ : เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพแก่ผู้ร่วมโครงการ ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ไปใช้เป็นแนวทางในการประกอบธุรกิจการผลิตน้ำดื่ม
ด้านสังคม : กลุ่มผู้ผลิตที่เข้ารบการอบรมนำความรู้ไปใช้พัฒนาการผลิตน้ำดื่มให้มีคุณภาพ ทำให้ประชาชนมีน้ำดื่มคุณภาพเพื่อบริโภค
ด้านสิ่งแวดล้อม : ประชาชนตระหนักถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำและการใช้น้ำอย่างคุ้มค่า
ด้านอื่นๆ : -

ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ
ตัวชี้วัด
หน่วย
ค่าเป้าหมาย
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
คน
100
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ
ร้อยละ
70
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์
ร้อยละ
-0
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ
มากกว่าหรือเท่ากับ 1
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ
-

ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
แผนการใช้ประโยชน์จากการบริการวิชาการ
การใช้ประโยชน์ในการพัฒนานักศึกษา


การใช้ประโยชน์กับชุมชนหรือสังคม


แผนการบูรณาการกับการเรียนการสอน
แผนบูรณาการการเรียนการสอน
ลักษณะการบูรณาการ
ตัวชี้วัดความสำเร็จ
วิชา ความปลอดภัยของอาหารและน้ำดื่ม
หลักสูตร เภสัชศาสตร์บัณฑิต
นักศึกษาชั้นปี : 5
การนำเนื้อหาของการบริการวิชาการเข้าสอดแทรกในสาระวิชาที่ทำการสอน นักศึกษาสามารถสอบผ่านในรายวิชาร้อยละ 70 หรือจำนวนโครงการวิจัยของนักศึกษาที่ได้จากการบริการวิชาการอย่างน้อย 1 โครงการ
การนำนักศึกษาออกพื้นที่เพื่อร่วมให้บริการวิชาการตามแผนงานที่กำหนด
การมอบหมายงานให้นักศึกษาทำโครงการจากปัญหาของการให้บริการวิชาการ

การติดตามและประเมินผล
รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานทุก 3 เดือน ให้คณะ และมหาวิทยาลัยทราบ ตามระบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด

การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน
- ส่งรายงานผลการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์ตามรูปแบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด ให้กับคณะและมหาวิทยาลัย จำนวน 1 ฉบับ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ดำเนินโครงการแล้วเสร็จ
- ส่งรายงานทางการเงินให้กับคณะและมหาวิทยาลัย ภายใน 45 วัน นับจากวันที่ดำเนินโครงการแล้วเสร็จ

รายละเอียดงบประมาณ
หมวดที่ 1 หมวดค่าตอบแทน ( รวม 22,400.00 บาท )
หัวข้อ 1.1 หมวดค่าตอบแทนวิทยากร ( รวม 14,400.00 บาท )
-วิทยากรภายนอก ( รวม 0.00 บาท )
-วิทยากรภายใน ( รวม 14,400.00 บาท )
1) จำนวน 2 วัน x จำนวน 1 ชม. x ชม.ละ 600.00 บาท x จำนวน 3 คน
=
3,600.00 บาท
2) จำนวน 2 วัน x จำนวน 3 ชม. x ชม.ละ 300.00 บาท x จำนวน 6 คน
=
10,800.00 บาท

หัวข้อ 1.2 ค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ( รวม 8,000.00 บาท )
-วันเวลาราชการ ( รวม 8,000.00 บาท )
1) จำนวน 5 วัน x จำนวน 4 ชม. x ชม.ละ 50.00 บาท x จำนวน 8 คน
=
8,000.00 บาท
-วันหยุดราชการ ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 1.3 ค่าตอบแทนอื่นๆ ( รวม 0.00 บาท )

หมวดที่ 2 หมวดค่าใช้สอย ( รวม 42,200.00 บาท )
หัวข้อ 2.1 ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ ( รวม 1,200.00 บาท )
-ค่ายานพาหนะ ( รวม 0.00 บาท )
-ค่าที่พัก ( รวม 1,200.00 บาท )
1) จำนวน 1 คืน x จำนวน 1 ห้อง x ห้องละ 1,200.00 บาท
=
1,200.00 บาท
-ค่าเบี้ยเลี้ยง ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.2 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ( รวม 10,000.00 บาท )
1) จำนวน 4 มื้อ x มื้อละ 25.00 บาท x จำนวน 100 คน
=
10,000.00 บาท

หัวข้อ 2.3 ค่าอาหารกลางวัน/อาหารเย็น ( รวม 16,000.00 บาท )
1) จำนวน 2 มื้อ x มื้อละ 80.00 บาท x จำนวน 100 คน
=
16,000.00 บาท

หัวข้อ 2.4 ค่าจ้างเหมารถตู้ ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.5 ค่าจ้างเหมาปฏิบัติงาน ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.6 ค่าใช้สอยอื่นๆ ( รวม 15,000.00 บาท )
1) ค่าจ้างเหมาผลิตแผ่นพับและบอร์ดประชาสัมพันธ์
=
5,000.00 บาท
2) ค่าจ้างเหมาการผลิตเอกสาร
=
10,000.00 บาท

หมวดที่ 3 หมวดค่าวัสดุ ( รวม 23,000.00 บาท )
หัวข้อ 3.1 ค่าวัสดุทั่วไป ( รวม 11,000.00 บาท )
1) ค่าถ่ายเอกสาร
0 แผ่น x 0.50 บาท
=
0.00 บาท
2) ค่าวัสดุสำนักงาน (ตามจริง)
5,000.00 บาท
=
5,000.00 บาท
3) ค่าวัสดุโฆษณาประชาสัมพันธ์ (ตามจริง)
3,000.00 บาท
=
3,000.00 บาท
4) ค่าวัสดุฝึก
0 คน x 5,000.00 บาท
=
0.00 บาท
5) ค่าวัสดุเชื้อเพลิง (ตามจริง)
3,000.00 บาท
=
3,000.00 บาท

หัวข้อ 3.2 ค่าวัสดุอื่นๆ ( รวม 12,000.00 บาท )
1) ค่าอุปกรณ์และสารเคมีในการทดสอบคุณภาพ
=
12,000.00 บาท

หมวดที่ 4 หมวดค่าสาธารณูปโภค ( รวม 0.00 บาท )

งบประมาณทั้งสิ้น 87,600.00 บาท