คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ สวนศิลป์กินได้ ลักษณะโครงการ การจัดนิทรรศการ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.เรวัติ ชัยราช | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Biology (Ph.D.) |
ประสบการณ์ : งานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว ความเชี่ยวชาญ : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
|||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : "-อารย์สอนวิชา โรคพืชวิทยาเบื้องต้นและวิชาการผลิตเห็ด ในคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
- เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 10 ปี" ความเชี่ยวชาญ : - การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี - การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก" |
|||||||||||||||||||||||||||||
รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
ประสบการณ์ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้ ความเชี่ยวชาญ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช กล้วยไม้ เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวดอกไม้ |
|||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.พิทักษ์ สิงห์ทองลา | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : ด้านพืชผักเศรษฐกิจ ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผักใช้ดินและไม่ใช้ดิน |
|||||||||||||||||||||||||||||
ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตผัก ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผัก |
|||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ทินน์ พรหมโชติ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : การผลิตไม้ผล
การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล
การใช้เครื่องหมายโมเลกุลกับการปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล ความเชี่ยวชาญ : การผลิตและการปรับปรุงพันธุ์พืช |
|||||||||||||||||||||||||||||
ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : กีฎวิทยา |
ประสบการณ์ : การควบคุมแมลงผัก และศัตรูข้าว
การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมแมลงศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี |
|||||||||||||||||||||||||||||
ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (พืชสวน) |
ประสบการณ์ : การออกแบบภูมิทัศน์ การจัดการสนามหญ้า ความเชี่ยวชาญ : การออกแบบภูมิทัศน์ การขุดล้อมต้นไม้และ พันธุ์ไม้ในงานภูมิทัศน์ |
หลักการและเหตุผล พืชสวน ซึ่งประกอบด้วยพืชผักเศรษฐกิจ ผักพื้นบ้าน ผลไม้ และไม้ดอกไม้ประดับ เป็นกลุ่มพืชที่มีความหลากหลายที่สามารถนำมาใช้เป็นอาหารสำหรับบริโภคในชีวิตประจำวัน รวมถึงสามารถใช้เป็นอาหารตาหรืออาหารใจเพื่อสร้างความสุนทรียภาพให้กับชีวิต ดังนั้น พืชสวนจึงมีความสำคัญกับชีวิตประจำวัน และมีความสำคัญทางเศรษฐกิจต่อประเทศมาโดยตลอด
ในปัจจุบันกระแสความนิยมการบริโภคพืชผักและผลไม้มีอัตราเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการนำผักและผลไม้มาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพ เนื่องจากในพืชผักและผลไม้ มีสารพฤกษเคมี (Phytonutreint) ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ประกอบไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งสารพฤกษเคมีเหล่านี้หลายชนิดมีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคที่สำคัญหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจ ซึ่งปัจจุบันพบสารพฤกษเคมีแล้วมากกว่า 15,000 ชนิด จากความหลายหลายทางด้านชนิด ขนาด สีสัน พันธุกรรม รูปร่าง รูปทรง รวมถึงรสชาติและองค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างกัน ผักและผลไม้จึงถือเป็นแหล่งที่ให้สารอาหารและสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบัน คนไทยส่วนมากรับประทานผักและผลไม้ได้ไม่เพียงพอตามคำแนะนำที่ทุกคนควรได้รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อย 400-500 กรัมต่อวัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายเต็มที่ ซึ่งสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งอาจเนื่องมาจากการขาดโอกาสเข้าถึงข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ของพืชสวน จึงทำให้การใช้ประโยชน์จากผักและผลไม้ที่มีอยู่ในครัวเรือนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
อย่างไรก็ตามการบริโภคผักและผลไม้เพื่อให้ได้ประโยชน์ทางอาหารและทางยา ควรบริโภคผักและผลไม้ที่ปลอดจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช การผลิตผักหรือผลไม้บริโภคเองในครัวเรือนนอกจากได้ผลิตผลที่ปลอดภัยจากสารเคมี แล้วยังเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงในด้านการพึ่งพาตนเอง นอกจากนี้การปลูกผักในครัวเรือนนอกจากจะใช้บริโภคเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในการประดับตกแต่งสวนในบ้านอีกทางหนึ่ง ดังนั้น โครงการบริการวิชาการนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะเผยแพร่ข้อมูลและถ่ายทอดความรู้ทางด้านคุณค่าของพืชสวน วิธีการผลิต และการจัดกิจกรรมสาธิตที่เกี่ยวข้องกับพืชพันธุ์พืชสวนเพื่อการอนุรักษ์ในรูปแบบที่ประยุกต์ใช้ร่วมกับการประดับตกแต่งสวนที่สามารถบริโภคได้ เป็นการผสมผสานแนวคิดใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีโอกาสได้ซักถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับนักวิชาที่มีความชำนาญในสาขา
|
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
เกษตรกร นักเรียนโรงเรียนเครือข่าย มอ.บ 24 แห่ง และประชาชนทั่วไป |
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
ก. แผนงาน : หนามแดง : ผลไม้ที่อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารและจิตใจ
1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม
- จัดเตรียมต้นหนามแดง ดูแลและเขตกรรม
2.การศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินงาน
- ศึกษาวิธีการขยายพันธุ์ต้นหนามแดง เช่น การปักชำ การตอน และการเพาะเมล็ด เป็นต้น
- ศึกษาดัชนีการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมของหนามแดง
- วิเคราะห์คุณภาพผลทางกายภาพและเคมี
3. การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ
- ถ่ายทอดวิธีการขยายพันธุ์หนามแดงที่เหมาะสม
- ถ่ายทอดดัชนีการเก็บเกี่ยวผลหนามแดงเพื่อการบริโภค
4. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ
- จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่คุณค่าทางอาหาร/การใช้ประโยชน์
- จัดเตรียมต้นหนามแดงเพื่อการจัดแสดงและการแจกจ่าย
5.การติดตามและประเมินผลโครงการ
ข. แผนงาน : การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน
1. การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม
- จัดเตรียมต้นกล้าผักชนิดต่าง ๆ
2. การจัดเตรียมอุปกรณ์
3. การสาธิตการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน
- วิธีการเตรียมต้นกล้า การเตรียมสารละลายสำหรับปลูก และการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะปลูก
4. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ การปลูกพืชผักที่มีคุณค่าทางอาหารและทางยา
ค. แผนงาน : การผลิตเห็ด
1. การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด
2. การเตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด
3. การจัดนิทรรศการชนิดเห็ดที่มีสรรพคุณทางยา และประโยชน์ด้านอื่นๆ
ง. แผนงาน : การจัดสวน
1. การให้คำปรึกษาด้านการตกแต่งสวนในบ้าน
2. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ
3. การสาธิตการนำการนำพืชผักมาใช้ในการตกแต่งสวน
- เตรียมต้นกล้าพืชต่างๆ และวัสดุอุปกรณ์
จ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง
1.การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า
- สายพันธุ์พริกและมะเขือเทศ
- ผักพื้นบ้านชนิดต่างๆ
- เห็ด
- แมลงชนิดต่างๆ
2. การจัดนิทรรศการเรื่องคุณประโยชน์ของพืชผักชนิดต่างๆ
ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงวิธีการยืดอายุปักแจกันไม้ตัดดอก
1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์
2. ทำการทดสอบวิธีการยืดอายุการปักแจกันของไม้ตัดดอกชนิดต่าง ๆ เช่น
- การทำ pulsing ด้วยสารละลาย
- การใช้สารเคมียืดอายุการปักแจกัน เช่น STS, 1-MCP หรืออื่น ๆ
- การใช้ฮอร์โมนพืชในการยืดอายุการปักแจกัน
- วิธีการที่เหมาะสมอื่น ๆ
3. ทำการจัดแสดงผลการศึกษาร่วมกับการจัดสวน
4. ทำการถ่ายทอดความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป
ช. จัดแสดงนิทรรศการ ระยะเวลา 6 วัน
ซ. สรุปผลการดำเนินงาน
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ก. แผนงาน : หนามแดง : ผลไม้ที่อุดมด้วยคุณค่าอาหารและจิตใจ จัดเตรียมต้นหนามแดง ดูแลและเขตกรรม | 21,650.00 | ||||||||||||
2.ศึกษาการขยายพันธุ์หนามแดง | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |||||
3.ศึกษาดัชนีการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม | - | - | - | 0.00 | |||||||||
4.วิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพและเคมีของผล | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |||
5.ถ่ายทอดวิธีการขยายพันธุ์ และดัชนีการเก็บเกี่ยว | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |||
6.จัดกิจกรรมเผยแพร่ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |||
7.ข. แผนงาน : การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าผักชนิดต่าง ๆ | - | - | - | - | - | - | - | 26,650.00 | |||||
8.การจัดเตรียมอุปกรณ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |||
9.การสาธิตการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน - วิธีการเตรียมต้นกล้า การเตรียมสารละลายสำหรับปลูก และการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะปลูก | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |||
10.การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |||
11.ค. แผนงาน : การผลิตเห็ด เตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 26,650.00 | |||
12.เตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | ||||
13.การจัดแสดงและสาธิตการเพาะเห็ด | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | ||
14.ง. แผนงาน : การจัดสวน ให้คำปรึกษาด้านการตกแต่งสวนในบ้าน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 36,650.00 | ||
15.การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | ||
16.สาธิตการนำการนำพืชผักมาใช้ในการตกแต่งสวน - เตรียมกล้าพืชต่างๆ และวัสดุอุปกรณ์ | - | - | - | - | - | - | 0.00 | ||||||
17.จ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกและมะเขือเทศ - ผักพื้นบ้านชนิดต่างๆ - เห็ด | - | - | - | - | - | - | 21,650.00 | ||||||
18.การจัดนิทรรศการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | ||
19.ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงการยืดอายุปักแจกันไม้ตัดดอก 1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 2. ทำการทดสอบวิธีการยืดอายุการปักแจกัน ของไม้ตัดดอกชนิดต่าง ๆ เช | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 16,750.00 | |||
20.ทำการจัดแสดงผลการศึกษาร่วมกับการจัดสวนและ ทำการถ่ายทอดความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
21.ช. จัดแสดงนิทรรศการ ระยะเวลา 6 วัน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 | |
22.ซ. สรุปผลการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 0.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
09.00-16.00 น. | ก. แผนงาน : หนามแดง : ผลไม้ที่อุดมด้วยคุณค่าอาหารและจิตใจ | ดร.สุทิน พรหมตโชติ/ อาจารย์สาธิต พสุวิทยกุล | |
09.00-16.00 น. | ค. แผนงาน : การผลิตเห็ด | ผศ.ดร. ยุวดี ชูประภาวรรณ/ ดร.เรวัติ ชัยราช | |
09.00-16.00 น. | ข. แผนงาน : การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน | ผศ. พิทักษ์ สิงทองลา/ ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ | |
09.00-16.00 น. | ง. แผนงาน : การจัดสวน | ดร.วรงค์ นัยวินิจ/ อาจารย์ภาคภูมิ สืบนุการณ์ | |
09.00-16.00 น. | จ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง | ดร.บุบผา ใจเที่ยง/ ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล | |
09.00-16.00 น. | ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงการยืดอายุปัก แจกันไม้ตัดดอก | ดร.อุบล ชินวัง/ ผศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 81,140.00 บาท
|