แบบเสนอโครงการบริการวิชาการแก่สังคม ประจำปีงบประมาณ 2556
คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ชื่อโครงการ สวนศิลป์กินได้
ลักษณะโครงการ การจัดนิทรรศการ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร
ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย
มาตรการ : ถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีที่เหมาะสมบนฐานวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงาม เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งและการพึ่งพาตนเองของชุมชนท้องถิ่น
นโยบาย : โครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านสุขภาพ อนามัยของชุมชน
ผู้รับผิดชอบ
ชื่อ - สกุล
คุณวุฒิ
ประสบการณ์
ตำแหน่ง/ความรับผิดชอบในโครงการ
ดร.เรวัติ ชัยราช คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : Plant Biology (Ph.D.)
ประสบการณ์ : งานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
ความเชี่ยวชาญ : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
หัวหน้าโครงการ
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : Plant Pathology
ประสบการณ์ : "-อารย์สอนวิชา โรคพืชวิทยาเบื้องต้นและวิชาการผลิตเห็ด ในคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี - เป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์แห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 10 ปี"
ความเชี่ยวชาญ : - การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี - การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก"
ผู้ร่วมโครงการ
รศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
ประสบการณ์ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้วยไม้
ความเชี่ยวชาญ : การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช กล้วยไม้ เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวดอกไม้
ผู้ร่วมโครงการ
ผศ.พิทักษ์ สิงห์ทองลา คุณวุฒิ : ปริญญาโท
สาขา : พืชสวน
ประสบการณ์ : ด้านพืชผักเศรษฐกิจ
ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผักใช้ดินและไม่ใช้ดิน
ผู้ร่วมโครงการ
ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : พืชสวน
ประสบการณ์ : การผลิตผัก
ความเชี่ยวชาญ : การผลิตผัก
ผู้ร่วมโครงการ
ดร.ทินน์ พรหมโชติ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : พืชสวน
ประสบการณ์ : การผลิตไม้ผล การปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล การใช้เครื่องหมายโมเลกุลกับการปรับปรุงพันธุ์ไม้ผล
ความเชี่ยวชาญ : การผลิตและการปรับปรุงพันธุ์พืช
ผู้ร่วมโครงการ
ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : กีฎวิทยา
ประสบการณ์ : การควบคุมแมลงผัก และศัตรูข้าว การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี
ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมแมลงศัตรูพืช การควบคุมแมลงศัตรูพืชโโดยชีววิธี
ผู้ร่วมโครงการ
ดร.ภาคภูมิ สืบนุการณ์ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (พืชสวน)
ประสบการณ์ : การออกแบบภูมิทัศน์ การจัดการสนามหญ้า
ความเชี่ยวชาญ : การออกแบบภูมิทัศน์ การขุดล้อมต้นไม้และ พันธุ์ไม้ในงานภูมิทัศน์
ผู้ร่วมโครงการ

หลักการและเหตุผล
พืชสวน ซึ่งประกอบด้วยพืชผักเศรษฐกิจ ผักพื้นบ้าน ผลไม้ และไม้ดอกไม้ประดับ เป็นกลุ่มพืชที่มีความหลากหลายที่สามารถนำมาใช้เป็นอาหารสำหรับบริโภคในชีวิตประจำวัน รวมถึงสามารถใช้เป็นอาหารตาหรืออาหารใจเพื่อสร้างความสุนทรียภาพให้กับชีวิต ดังนั้น พืชสวนจึงมีความสำคัญกับชีวิตประจำวัน และมีความสำคัญทางเศรษฐกิจต่อประเทศมาโดยตลอด ในปัจจุบันกระแสความนิยมการบริโภคพืชผักและผลไม้มีอัตราเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการนำผักและผลไม้มาใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพ เนื่องจากในพืชผักและผลไม้ มีสารพฤกษเคมี (Phytonutreint) ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ประกอบไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ซึ่งสารพฤกษเคมีเหล่านี้หลายชนิดมีฤทธิ์ต่อต้านหรือป้องกันโรคที่สำคัญหลายชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจ ซึ่งปัจจุบันพบสารพฤกษเคมีแล้วมากกว่า 15,000 ชนิด จากความหลายหลายทางด้านชนิด ขนาด สีสัน พันธุกรรม รูปร่าง รูปทรง รวมถึงรสชาติและองค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างกัน ผักและผลไม้จึงถือเป็นแหล่งที่ให้สารอาหารและสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบัน คนไทยส่วนมากรับประทานผักและผลไม้ได้ไม่เพียงพอตามคำแนะนำที่ทุกคนควรได้รับประทานผักและผลไม้อย่างน้อย 400-500 กรัมต่อวัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายเต็มที่ ซึ่งสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งอาจเนื่องมาจากการขาดโอกาสเข้าถึงข้อมูลที่มีประโยชน์เหล่านี้ของพืชสวน จึงทำให้การใช้ประโยชน์จากผักและผลไม้ที่มีอยู่ในครัวเรือนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามการบริโภคผักและผลไม้เพื่อให้ได้ประโยชน์ทางอาหารและทางยา ควรบริโภคผักและผลไม้ที่ปลอดจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช การผลิตผักหรือผลไม้บริโภคเองในครัวเรือนนอกจากได้ผลิตผลที่ปลอดภัยจากสารเคมี แล้วยังเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสอดคล้องกับหลักเศรษฐกิจพอเพียงในด้านการพึ่งพาตนเอง นอกจากนี้การปลูกผักในครัวเรือนนอกจากจะใช้บริโภคเป็นอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในการประดับตกแต่งสวนในบ้านอีกทางหนึ่ง ดังนั้น โครงการบริการวิชาการนี้จึงมีจุดมุ่งหมายที่จะเผยแพร่ข้อมูลและถ่ายทอดความรู้ทางด้านคุณค่าของพืชสวน วิธีการผลิต และการจัดกิจกรรมสาธิตที่เกี่ยวข้องกับพืชพันธุ์พืชสวนเพื่อการอนุรักษ์ในรูปแบบที่ประยุกต์ใช้ร่วมกับการประดับตกแต่งสวนที่สามารถบริโภคได้ เป็นการผสมผสานแนวคิดใหม่ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีโอกาสได้ซักถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับนักวิชาที่มีความชำนาญในสาขา

วัตถุประสงค์
1.ถ่ายทอดความรู้ด้านการผลิตผักและผลไม้ที่ใช้บริโภคในชีวิตประจำวันเพื่อความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งเป็นการส่งเสริมแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง
2.ถ่ายทอดความรู้ด้านการประยุกต์ใช้หลักการจัดสวนโดยการนำผักผลไม้ต่างๆ มาใช้ในประดับตกแต่งสถานที่ได้อย่างเหมาะสม
3.เผยแพร่ข้อมูลด้านประโยชน์และคุณค่าของผลิตผลพืชสวน ทั้งในด้านการใช้เป็นอาหารและยารักษาโรค

กลุ่มเป้าหมาย
คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ
เกษตรกร นักเรียนโรงเรียนเครือข่าย มอ.บ 24 แห่ง และประชาชนทั่วไป
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
300 คน

การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ ก. แผนงาน : หนามแดง : ผลไม้ที่อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารและจิตใจ 1. การเตรียมการและดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นหนามแดง ดูแลและเขตกรรม 2.การศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินงาน - ศึกษาวิธีการขยายพันธุ์ต้นหนามแดง เช่น การปักชำ การตอน และการเพาะเมล็ด เป็นต้น - ศึกษาดัชนีการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมของหนามแดง - วิเคราะห์คุณภาพผลทางกายภาพและเคมี 3. การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ - ถ่ายทอดวิธีการขยายพันธุ์หนามแดงที่เหมาะสม - ถ่ายทอดดัชนีการเก็บเกี่ยวผลหนามแดงเพื่อการบริโภค 4. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ - จัดทำโปสเตอร์เผยแพร่คุณค่าทางอาหาร/การใช้ประโยชน์ - จัดเตรียมต้นหนามแดงเพื่อการจัดแสดงและการแจกจ่าย 5.การติดตามและประเมินผลโครงการ ข. แผนงาน : การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน 1. การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าผักชนิดต่าง ๆ 2. การจัดเตรียมอุปกรณ์ 3. การสาธิตการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน - วิธีการเตรียมต้นกล้า การเตรียมสารละลายสำหรับปลูก และการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะปลูก 4. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ การปลูกพืชผักที่มีคุณค่าทางอาหารและทางยา ค. แผนงาน : การผลิตเห็ด 1. การเตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด 2. การเตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด 3. การจัดนิทรรศการชนิดเห็ดที่มีสรรพคุณทางยา และประโยชน์ด้านอื่นๆ ง. แผนงาน : การจัดสวน 1. การให้คำปรึกษาด้านการตกแต่งสวนในบ้าน 2. การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ 3. การสาธิตการนำการนำพืชผักมาใช้ในการตกแต่งสวน - เตรียมต้นกล้าพืชต่างๆ และวัสดุอุปกรณ์ จ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง 1.การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกและมะเขือเทศ - ผักพื้นบ้านชนิดต่างๆ - เห็ด - แมลงชนิดต่างๆ 2. การจัดนิทรรศการเรื่องคุณประโยชน์ของพืชผักชนิดต่างๆ ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงวิธีการยืดอายุปักแจกันไม้ตัดดอก 1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 2. ทำการทดสอบวิธีการยืดอายุการปักแจกันของไม้ตัดดอกชนิดต่าง ๆ เช่น - การทำ pulsing ด้วยสารละลาย - การใช้สารเคมียืดอายุการปักแจกัน เช่น STS, 1-MCP หรืออื่น ๆ - การใช้ฮอร์โมนพืชในการยืดอายุการปักแจกัน - วิธีการที่เหมาะสมอื่น ๆ 3. ทำการจัดแสดงผลการศึกษาร่วมกับการจัดสวน 4. ทำการถ่ายทอดความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป ช. จัดแสดงนิทรรศการ ระยะเวลา 6 วัน ซ. สรุปผลการดำเนินงาน

2. แผนการดำเนินงาน (ที่สัมพันธ์กับกิจกรรมดำเนินงาน)
กิจกรรม
2555
2556
รวมเงิน (บาท)
ไตรมาสที่ 1
ไตรมาสที่ 2
ไตรมาสที่ 3
ไตรมาสที่ 4
ต.ค. พ.ย. ธ.ค. ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย.
1.ก. แผนงาน : หนามแดง : ผลไม้ที่อุดมด้วยคุณค่าอาหารและจิตใจ จัดเตรียมต้นหนามแดง ดูแลและเขตกรรม 21,650.00
2.ศึกษาการขยายพันธุ์หนามแดง --- --- - 0.00
3.ศึกษาดัชนีการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม --- 0.00
4.วิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพและเคมีของผล --- --- --- 0.00
5.ถ่ายทอดวิธีการขยายพันธุ์ และดัชนีการเก็บเกี่ยว --- --- --- 0.00
6.จัดกิจกรรมเผยแพร่ --- --- --- 0.00
7.ข. แผนงาน : การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน การเตรียมการและการดำเนินกิจกรรม - จัดเตรียมต้นกล้าผักชนิดต่าง ๆ --- --- - 26,650.00
8.การจัดเตรียมอุปกรณ์ --- --- --- 0.00
9.การสาธิตการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน - วิธีการเตรียมต้นกล้า การเตรียมสารละลายสำหรับปลูก และการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะปลูก --- --- --- 0.00
10.การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ --- --- --- 0.00
11.ค. แผนงาน : การผลิตเห็ด เตรียมวัสดุอุปกรณ์ และโรงเรือนเปิดดอกเห็ด --- --- --- 26,650.00
12.เตรียมหัวเชื้อเห็ด/ก้อนเห็ด --- --- -- 0.00
13.การจัดแสดงและสาธิตการเพาะเห็ด --- --- --- - 0.00
14.ง. แผนงาน : การจัดสวน ให้คำปรึกษาด้านการตกแต่งสวนในบ้าน --- --- --- - 36,650.00
15.การจัดกิจกรรมเผยแพร่ผลงาน นิทรรศการ --- --- --- - 0.00
16.สาธิตการนำการนำพืชผักมาใช้ในการตกแต่งสวน - เตรียมกล้าพืชต่างๆ และวัสดุอุปกรณ์ --- --- 0.00
17.จ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง การเตรียมการ การดำเนินกิจกรรม และการเพาะกล้า - สายพันธุ์พริกและมะเขือเทศ - ผักพื้นบ้านชนิดต่างๆ - เห็ด --- --- 21,650.00
18.การจัดนิทรรศการ --- --- --- - 0.00
19.ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงการยืดอายุปักแจกันไม้ตัดดอก 1. การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ 2. ทำการทดสอบวิธีการยืดอายุการปักแจกัน ของไม้ตัดดอกชนิดต่าง ๆ เช --- --- -- - 16,750.00
20.ทำการจัดแสดงผลการศึกษาร่วมกับการจัดสวนและ ทำการถ่ายทอดความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป --- --- --- -- 0.00
21.ช. จัดแสดงนิทรรศการ ระยะเวลา 6 วัน --- --- --- -- 0.00
22.ซ. สรุปผลการดำเนินงาน --- --- --- -- 0.00

ระยะเวลาการดำเนินการ
ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2556 - 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556 รวมเวลา 6 วัน

ร่างกำหนดการดำเนินงาน
วัน/เดือน/ปี
เวลา
กิจกรรม / หัวข้อ
วิทยากร
27 ตุลาคม พ.ศ. 2556
09.00-16.00 น. ก. แผนงาน : หนามแดง : ผลไม้ที่อุดมด้วยคุณค่าอาหารและจิตใจ ดร.สุทิน พรหมตโชติ/ อาจารย์สาธิต พสุวิทยกุล
28 ตุลาคม พ.ศ. 2556
09.00-16.00 น. ค. แผนงาน : การผลิตเห็ด ผศ.ดร. ยุวดี ชูประภาวรรณ/ ดร.เรวัติ ชัยราช
29 ตุลาคม พ.ศ. 2556
09.00-16.00 น. ข. แผนงาน : การปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน ผศ. พิทักษ์ สิงทองลา/ ผศ.ดร.บุญส่ง เอกพงษ์
30 ตุลาคม พ.ศ. 2556
09.00-16.00 น. ง. แผนงาน : การจัดสวน ดร.วรงค์ นัยวินิจ/ อาจารย์ภาคภูมิ สืบนุการณ์
31 ตุลาคม พ.ศ. 2556
09.00-16.00 น. จ. แผนงาน : การจัดแสดงพันธุ์พืชและแมลง ดร.บุบผา ใจเที่ยง/ ดร.สุกัญญา คลังสินศิริกุล
1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556
09.00-16.00 น. ฉ. แผนงาน : การจัดแสดงการยืดอายุปัก แจกันไม้ตัดดอก ดร.อุบล ชินวัง/ ผศ.ดร.กาญจนา รุ่งรัชกานนท์

ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ
ด้านเศรษฐกิจ : ผู้ร่วมโครงการได้รับความรู้ด้านคุณประโยชน์และวิธีการผลิตทางด้านพืชสวนที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพที่จะก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพเสริมแก่ผู้ร่วมโครงการ สามารถเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน
ด้านสังคม : มีความรู้ด้านการผลิตผัก ผลไม้ เห็ด แมลง รวมทั้งการจัดสวน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
ด้านสิ่งแวดล้อม : เกิดความตระหนักในการใช้ผลผลิตทางพืชสวนเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และปรับสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่ พร้อมทั้งก่อให้เกิดการอนุรักษ์พันธุ์พืชพื้นเมือง แมลงที่มีประโยชน์ ไม่ให้สูญหายไปจากสภาพแวดล้อม
ด้านอื่นๆ : -

ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ
ตัวชี้วัด
หน่วย
ค่าเป้าหมาย
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
คน
300
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ
ร้อยละ
90
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์
ร้อยละ
80
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ
มากกว่าหรือเท่ากับ 1
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ
ส่งเสริมการบริโภคผักและผลไม้มากขึ้น สร้างรายได้และลดรายจ่ายในครัวเรือน ซึ่งส่งผลให้มีสุขภาพและเศรษฐกิจชุมชนเข้มแข็งขึ้น

ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
แผนการใช้ประโยชน์จากการบริการวิชาการ
การใช้ประโยชน์ในการพัฒนานักศึกษา


การใช้ประโยชน์กับชุมชนหรือสังคม


แผนการบูรณาการกับการเรียนการสอน
แผนบูรณาการการเรียนการสอน
ลักษณะการบูรณาการ
ตัวชี้วัดความสำเร็จ
วิชา หลักการขยายพันธุ์พืช - หลักการไม้ผล - ผักเศรษฐกิจ - การปรับปรุงพันธุ์ผัก - การผลิตเห็ด - การผลิตผักพื้นบ้านเศรษฐกิจ - กีฏวิทยาเบื้องต้น
หลักสูตร วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเกษตรศาสตร์ (พืชสวน)
นักศึกษาชั้นปี : 2, 3 และ 4
การนำเนื้อหาของการบริการวิชาการเข้าสอดแทรกในสาระวิชาที่ทำการสอน ร้อยละ 95 ของนักศึกษาได้รับความรู้เพิ่มขึ้น / สามารถสอบผ่านในรายวิชา
การนำนักศึกษาออกพื้นที่เพื่อร่วมให้บริการวิชาการตามแผนงานที่กำหนด อย่างน้อยร้อยละ 20 ของนักศึกษาที่มีส่วนร่วมในการให้บริการวิชาการ
การมอบหมายงานให้นักศึกษาทำโครงการจากปัญหาของการให้บริการวิชาการ จำนวนอย่างน้อย 1 โครงการวิจัยของนักศึกษาที่ได้จากการบริการวิชาการ

การติดตามและประเมินผล
รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานทุก 3 เดือน ให้คณะ และมหาวิทยาลัยทราบ ตามระบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด

การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน
- ส่งรายงานผลการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์ตามรูปแบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด ให้กับคณะและมหาวิทยาลัย จำนวน 1 ฉบับ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ดำเนินโครงการแล้วเสร็จ
- ส่งรายงานทางการเงินให้กับคณะและมหาวิทยาลัย ภายใน 45 วัน นับจากวันที่ดำเนินโครงการแล้วเสร็จ

รายละเอียดงบประมาณ
หมวดที่ 1 หมวดค่าตอบแทน ( รวม 31,640.00 บาท )
หัวข้อ 1.1 หมวดค่าตอบแทนวิทยากร ( รวม 21,600.00 บาท )
-วิทยากรภายนอก ( รวม 0.00 บาท )
-วิทยากรภายใน ( รวม 21,600.00 บาท )
1) จำนวน 6 วัน x จำนวน 3 ชม. x ชม.ละ 600.00 บาท x จำนวน 2 คน
=
21,600.00 บาท

หัวข้อ 1.2 ค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ( รวม 10,040.00 บาท )
-วันเวลาราชการ ( รวม 5,000.00 บาท )
1) จำนวน 5 วัน x จำนวน 4 ชม. x ชม.ละ 50.00 บาท x จำนวน 5 คน
=
5,000.00 บาท
-วันหยุดราชการ ( รวม 5,040.00 บาท )
1) จำนวน 4 วัน x จำนวน 7 ชม. x ชม.ละ 60.00 บาท x จำนวน 3 คน
=
5,040.00 บาท

หัวข้อ 1.3 ค่าตอบแทนอื่นๆ ( รวม 0.00 บาท )

หมวดที่ 2 หมวดค่าใช้สอย ( รวม 39,500.00 บาท )
หัวข้อ 2.1 ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ ( รวม 0.00 บาท )
-ค่ายานพาหนะ ( รวม 0.00 บาท )
-ค่าที่พัก ( รวม 0.00 บาท )
-ค่าเบี้ยเลี้ยง ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.2 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.3 ค่าอาหารกลางวัน/อาหารเย็น ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.4 ค่าจ้างเหมารถตู้ ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.5 ค่าจ้างเหมาปฏิบัติงาน ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.6 ค่าใช้สอยอื่นๆ ( รวม 39,500.00 บาท )
1) ค่าจ้างเหมาแรงงานในการจัดเตรียมและดูแลรักษาแปลงปลูกพืช (2 คน * 200 บาท * 120 วัน)
=
25,000.00 บาท
2) ค่าจ้างเหมายานพาหนะ (2 ครั้ง * 1,500 บาท)
=
3,000.00 บาท
3) ค่าจ้างเหมาจัดทำเอกสารเผยแพร่ (1,000 ชุดๆ ละ 10 บาท)
=
10,000.00 บาท
4) ค่าจ้างเหมาทำป้ายประชาสัมพันธ์ (3 แผ่น * 500 บาท)
=
1,500.00 บาท

หมวดที่ 3 หมวดค่าวัสดุ ( รวม 10,000.00 บาท )
หัวข้อ 3.1 ค่าวัสดุทั่วไป ( รวม 5,000.00 บาท )
1) ค่าถ่ายเอกสาร
0 แผ่น x 0.50 บาท
=
0.00 บาท
2) ค่าวัสดุสำนักงาน (ตามจริง)
5,000.00 บาท
=
5,000.00 บาท
3) ค่าวัสดุโฆษณาประชาสัมพันธ์ (ตามจริง)
0.00 บาท
=
0.00 บาท
4) ค่าวัสดุฝึก
0 คน x 5,000.00 บาท
=
0.00 บาท
5) ค่าวัสดุเชื้อเพลิง (ตามจริง)
0.00 บาท
=
0.00 บาท

หัวข้อ 3.2 ค่าวัสดุอื่นๆ ( รวม 5,000.00 บาท )
1) ค่าวัสดุเชื้อเพลิงและหล่อลื่น
=
5,000.00 บาท

หมวดที่ 4 หมวดค่าสาธารณูปโภค ( รวม 0.00 บาท )

งบประมาณทั้งสิ้น 81,140.00 บาท