คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวและแป้งข้าว ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.จินดามณี แสงกาญจนวนิช | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Food Science |
ประสบการณ์ : - ความเชี่ยวชาญ : - |
หลักการและเหตุผล ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจหลักอันดับหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี รวมทั้งเขตภูมิภาคอีสานใต้ และเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย หากแต่ยังประสบปัญหาในเรื่องราคาผลผลิตต่ำ คุณภาพการเก็บรักษา และการสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value added) แม้ว่าจะมีการรวมกลุ่มของกลุ่มชุมชนและผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวเพื่อลดปัญหาข้างต้น แต่กลับพบปัญหาใหม่ที่ตามมาคือผลิตภัณฑ์มีคุณภาพไม่ดี รูปแบบผลิตภัณฑ์ไม่ตรงตามความต้องการของตลาด การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์และเทคโนโลยีการบรรจุที่ไม่เหมาะสม ทำให้อายุการเก็บรักษาต่ำ หรือขาดรูปลักษณ์ที่เหมาะสมในแง่การตลาด อีกทั้งกลุ่มยังขาดความรู้ด้านการบริหารจัดการด้านการตลาด ทำให้เกิดปัญหาว่า ?ผลิตได้แต่ขายไม่ได้?
โครงการบริการวิชาการการฝึกอบรมการแปรรูป การตลาด และบรรจุภัณฑ์ เพื่อพัฒนากลุ่มและผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว จึงมุ่งถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีการแปรรูปข้าวที่ได้จากการเรียนการสอนและการวิจัยของคณาจารย์ในสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งรวมถึงการใช้ข้าว แป้งข้าว และวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ และการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านจากข้าว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่อยู่คู่สังคมและวัฒนธรรมไทยมาช้านาน (เช่น ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว หรือแผ่นเมี่ยง) ให้มีความแปลกใหม่และหลากหลายมากขึ้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมมีความรู้และทักษะในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวและแป้งข้าว จนสามารถใช้เป็นแนวทางในการประกอบอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ หรือนำความรู้ที่ได้ไปปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองหรือของกลุ่มต่อไป นอกจากนั้น จะมีการให้ความรู้และทักษะด้านการตลาดและการออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการฯ จะได้เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ได้รับคำแนะนำแบบรายกลุ่มหรือรายบุคคล ได้รับความช่วยเหลือด้านบรรจุภัณฑ์ในแง่ข้อมูลและการออกแบบกราฟิกด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จนมีต้นแบบบรรจุภัณฑ์ที่พร้อมนำไปจัดทำบรรจุภัณฑ์ทางการค้าได้ อีกทั้งจะมีการติดตามผล เพื่อจัดกิจกรรมที่สอดคล้องต่อเนื่องไปตลอดระยะเวลาสามปี ซึ่งจะส่งผลให้กลุ่มมีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของกลุ่มมีศักยภาพด้านการตลาด และสามารถทำให้กลุ่ม/ผู้ประกอบการเกิดรายได้เพิ่มที่สามารถวัดได้อย่างชัดเจน
|
|||
วัตถุประสงค์ | |||
กลุ่มเป้าหมาย |
|||
1.กลุ่มชุมชนและผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวในจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดศรีสะเกษ
2.เจ้าหน้าที่เคหกิจเกษตรและเจ้าหน้าที่พัฒนากรที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการแปรรูปข้าว หรือรับผิดชอบพื้นที่ที่มีการปลูกข้าวหรือแปรรูปข้าวเป็นหลัก
หมายเหตุ: กลุ่มชุมชน เช่น กลุ่มชุมชนโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มสตรี และกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร
|
|||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1 ประสานงานกับสำนักงานเกษตรจังหวัดอุบลราชธานี และสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อประสานข้อมูลดังต่อไปนี้ เพื่อดำเนินการประชาสัมพันธ์แบบเจาะกลุ่มเป้าหมาย
- รายชื่อกลุ่มชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวที่มีศักยภาพ
- รายชื่อเจ้าหน้าที่เคหกิจเกษตรและเจ้าหน้าที่พัฒนากรที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการแปรรูปข้าว หรือรับผิดชอบพื้นที่ที่มีการปลูกข้าวหรือแปรรูปข้าวเป็นหลัก
2 ดำเนินการประชาสัมพันธ์ และรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการฯ
3 จัดทำแผนงานที่สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย
4 ดำเนินการถ่ายทอดความรู้/เทคโนโลยีด้านการแปรรูป การตลาด และการออกแบบบรรจุภัณฑ์
5 ผู้เข้าร่วมโครงการฯ ทุกกลุ่มจะได้รับความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องด้านการพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ตลอดจนการให้คำแนะนำด้านการตลาด
5.1 การพัฒนาตัวผลิตภัณฑ์: โดยการติดตามผลหลังการฝึกอบรมด้านการแปรรูป
5.2 การพัฒนาบรรจุภัณฑ์: โดยการเลือกใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์และเทคโนโลยีการบรรจุที่เหมาะสมเพื่อยืดอายุด้านการเก็บรักษา การตรวจสอบข้อมูลการพิมพ์ให้มีความถูกต้องและสอดคล้องในแง่กฎหมาย การออกแบบฉลากและบรรจุภัณฑ์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์กราฟิก ตลอดจนพัฒนาเป็นต้นแบบที่พร้อมนำไปผลิตบรรจุภัณฑ์ทางการค้าได้
5.3 การจัด/สนับสนุนกิจกรรมด้านการตลาด
6 มีการดำเนินการติดตามผลเป็นระยะ เพื่อรับทราบปัญหาและเสนอแนะแนวทางแก้ไข
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.การประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,000.00 | ||
2.การประชาสัมพันธ์โครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 7,000.00 | ||
3.การรับสมัคร และหาความต้องการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 2,000.00 | |||
4.การอบรมเชิงปฏิบัติการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 88,000.00 | |
5.กิจกรรมออกแบบบรรจุภัณฑ์และผลิตบรรจุภัณฑ์ต้นแบบ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 6,000.00 | ||
6.การจัด/สนับสนุนกิจกรรมการตลาด | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 6,000.00 | |||
7.การติดตามประเมินผลโครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | 15,000.00 | ||||
8.สรุปผลโครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
10.00-12.00 น. | บรรยายความรู้ด้านการตลาดผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว และกิจกรรมกลุ่มย่อย | อาจารย์ชวพจน์ ศุภสาร (สาขาการตลาด คณะบริหารศาสตร์) | |
12.00-13.00 น. | พักรับประทานอาหารกลางวัน | - | |
13.00-13.30 น. | บรรยายความรู้ด้านการเลือกใช้วัสดุและเทคโนโลยีบรรจุที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวและแป้งข้าว | ดร.วีรเวทย์ อุทโธ (สาขาอุตสาหกรรมเกษตร) | |
13.30-16.00 น. | บรรยายความรู้ด้านการออกแบบกราฟิก โดยเน้นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว และกิจกรรมฝึกหัดทำต้นแบบบรรจุภัณฑ์ | อาจารย์ปิยนันท์ กรินรักษ์ (สาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปประยุกต์และการออกแบบ) | |
9.00-16.00 น. | แบ่งกลุ่มย่อย เวียนเข้าฝึกอบรมใน 4 สถานี ใช้เวลาสถานีละ 1.5 ชั่วโมง (แต่ละสถานีมีวิทยากรประจำ 1 คน) | สถานี 1: ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสอาด สถานี 2: อ.เมทินี มาเวียง สถานี 3: ดร.อภิญญา เอกพงษ์ สถานี 4: ดร.จ | |
09.00-10.00 น. | บรรยายประโยชน์ของข้าวในแง่สุขภาพ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการโฆษณาประชาสัมพันธ์ตัวผลิตภั | ดร.จินดามณี แสงกาญจนวนิช (สาขาอุตสาหกรรมเกษตร) |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 126,000.00 บาท
|