คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ การพัฒนาสินค้าชุมชนอย่างครบวงจรเพื่อยกระดับคุณภาพเชิงพาณิชย์วิสาหกิจชุมชน บ้านใหม่สารภี อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี ต่อเนื่องระยะที่ 2 ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
นางสาวพิมลพรรณ อุดมพันธ์ | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : เทคโนโลยีสารสนเทศ |
ประสบการณ์ : สอน 10 ปี ความเชี่ยวชาญ : e-commerce |
หลักการและเหตุผล นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ประเทศไทยมีพระราชบัญญัติวิสาหกิจชุมชน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนให้มีความเข้มแข็ง โดยการส่งเสริมความรู้และพัฒนาความสามารถในการจัดการในรูปแบบของวิสาหกิจชุมชน เพื่อพัฒนาไปสู่การเป็นผู้ประกอบการหน่วยธุรกิจในระดับประเทศและต่างประเทศได้ ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการสนับสนุนส่งเสริมการดำเนินการวิสาหกิจชุมชนในหลายมิติ นับตั้งแต่การส่งเสริมการรวมตัวของเกษตรกรในชุมชน ค้นหาศักยภาพของชุมชน พัฒนากระบวนการสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน การสร้างฐานข้อมูลและจัดทำตัวชี้วัดการพัฒนา เพื่อติดตามผลการดำเนินงานของชุมชน สนับสนุนให้ชุมชนจัดทำแผนอย่างมีส่วนร่วม และมีเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความคิดเห็นร่วมกัน เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพและคุณภาพ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มแก่วัตถุดิบทางการเกษตร โดยผ่านการวิจัยและพัฒนาในรูปแบบต่างๆ ที่สอดคล้องกับภูมิปัญญาและความต้องการของท้องถิ่น รวมทั้งการส่งเสริมและพัฒนาประสิทธิภาพด้านการตลาดสินค้าเกษตรชุมชนโดยการเพิ่มขีดความสามารถ ทักษะของเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรในชุมชน ให้สามารถเป็นผู้ประกอบการได้และมีความสามารถในการกระจายผลผลิตไปยังผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง
บ้านใหม่สารภี อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นหมู่บ้านในโครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ซึ่งได้รับการสนับสนุนให้มีการรวมกลุ่มและกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลาย ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา มีกลุ่มอาชีพเกิดขึ้นในหมู่บ้านเพื่อส่งเสริมอาชีพให้แก่สตรีที่ว่างงานหลังจากฤดูกาลทำนา เป็นการเพิ่มรายได้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ กลุ่มต่าง ๆ ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน เช่น สบู่และโลชั่นจากน้ำมันงา ดอกไม้ประดิษฐ์จากเศษผ้า ทอเสื่อ ลูกประคบและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และขนมขบเคี้ยว นอกจากนี้ยังเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงที่ได้รับการคัดเลือกในระดับตำบลท่าช้างในโครงการหมู่บ้านพอเพียง สู่ตำบลพอเพียง เมื่อปี 2553 และเป็นแหล่งศึกษาดูงานจากหน่วยงานราชการ และภาคเอกชน มีการแบ่งหน้าที่กันภายในหมู่บ้าน และจัดตั้งกลุ่มพ่อ กลู่มแม่ และกลุ่มลูก โดยกลุ่มพ่อจะทำกิจกรรมปลูกพืชผักสวนครัว และเลี้ยงสัตว์ เช่น ไก่ไข่ เป็ด ปลา เพื่อการบริโภคภายในครัวเรือนและที่เหลือจากการบริโภคกลุ่มแม่จะเป็นผู้นำไปจำหน่ายภายในหมู่บ้านและชุมชนใกล้เคียง นอกจากนี้กลุ่มแม่จะทำกิจกรรมแปรรูปอาหาร เช่น ทำขนมขบเคี้ยว ทอเสื่อ ดอกไม้ประดิษฐ์ น้ำยาล้างจาน น้ำมันงา ลูกประคบและผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ส่วนกลุ่มลูกจะร่วมกันปลูกพืชผักสวนครัว เลี้ยงเป็ด และไก่พันธุ์พื้นเมือง ชุมชนมีผู้นำและแกนนำชุมชนที่มีความเข็มแข็งและต้องการสร้างและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความสามารถในการแข็งขันในตลาด ซึ่งถือได้ว่าชุมชนบ้านใหม่สารภีเป็นชุมชนที่มีศักยภาพในการพัฒนาไปสู่การเป็นผู้ประกอบการหน่วยธุรกิจในระดับประเทศและต่างประเทศได้
จากการลงพื้นที่เพื่อสำรวจสภาพปัญหาและความต้องการของชุมชนในพื้นที่ดังกล่าว โดยคณาจารย์คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พบว่าชุมชนยังมีความต้องการในด้านการสร้างสินค้าใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค การสร้างตราสินค้า การจัดการตลาด การส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย การคิดต้นทุนสินค้าและการจัดทำบัญชี การบริหารการเงิน การจัดทำระบบสารสนเทศและเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดและจำหน่ายสินค้า นอกจากนี้พื้นที่ชุมชนบ้านใหม่สารภียังมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ซึ่งชุมชนต้องการได้รับการสนับสนุนในด้านต่างๆ เพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ในการรวมกลุ่มอย่างมีสัมฤทธิผล ดังนั้นคณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการให้บริการทางวิชาการเพื่อพัฒนาชุมชนท้องถิ่นบ้านใหม่สารภี ในการพัฒนาสินค้าชุมชนอย่างครบวงจรเพื่อยกระดับคุณภาพเชิงพาณิชย์ของชุมชนให้ ให้มีความสามารถในการแข่งขันในระดับประเทศและสากลได้
เพื่อให้การดำเนินโครงการเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนท้องถิ่นให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ คณะบริหารศาสตร์จึงดำเนินโครงการต่อเนื่องเป็นปีที่สอง โดยบูรณาการสหสาขาวิชาเพื่อการเสริมสร้างและพัฒนาชุมชนให้มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ
|
||||
วัตถุประสงค์ | ||||
กลุ่มเป้าหมาย |
||||
ชาวบ้านและกลุ่มอาชีพในบ้านใหม่สารภี อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี |
||||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
1.1 จัดตั้งทีมงานและวิทยากรในการถ่ายทอดความรู้
1.2 ประสานงานชุมชน
1.3 เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ /เอกสารประกอบการอบรมและการถ่ายทอดความรู้
1.4 จัดฝึกอบรม ให้คำปรึกษา และร่วมพัฒนา
1.5 ติดตามและประเมินผลโครงการ
1.6 สรุปโครงการ
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.จัดตั้งทีมงานและวิทยากรถ่ายทอด,ประสานงานชุมชน,เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์ / เอกสารประกอบการสอน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 24,780.00 | |||
2.กิจกรรมสาขาการเงินและการธนาคาร:การบริหารเงินทุนหมุนเวียนของวิสาหกิจชุมชน กิจกรรมสาขาการจัดการ:การอบรม“การพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 145,720.00 | |||
3.กิจกรรมสาขาเศรษฐกิจพอเพียง:การพัฒนาศักยภาพการจัดการฟาร์มเห็ดครบวงจร กิจกรรมสาขาการบัญชี:การบันทึกบัญชีและจัดทำงบการเงินเพื่อการบริหารสู่ความยั่งยืน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 200,000.00 | |||
4.การติดตามการดำเนินโครงการ เบิกจ่ายโครงการ สรุปและประเมินผลการดำเนินโครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 9,500.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
08.00-16.00 น. | กิจกรรมสาขาเศรษฐกิจพอเพียง:การพัฒนาศักยภาพการจัดการฟาร์มเห็ดครบวงจร | อ.อุทัย อันพิมพ์และคณะ | |
08.00-16.00 น. | กิจกรรมสาขาการเงินและการธนาคาร:การบริหารเงินทุนหมุนเวียนของวิสาหกิจชุมชน | ดุสิต จักศิลป์ และคณะ | |
08.00-16.00 น. | กิจกรรมสาขาการจัดการ:การอบรม“การพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน” กิจกรรมสาขาการจัด | อ.ศุภกัญญา จันทรุกขา และคณะ | |
08.00-16.00 น. | กิจกรรมสาขาการจัดการอุตสาหกรรมบริการ:การจัดการการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของชุมชนเพื่อสร้างความยั่งยืน | อ.สิริรัตน์ ชอบขาย และคณะ | |
08.00-16.00 น. | กิจกรรมสาขาการบัญชี:การบันทึกบัญชีและจัดทำงบการเงินเพื่อการบริหารสู่ความยั่งยืน | อ.จริยา อ่อนฤทธิ์ และคณะ | |
08.00-16.00 น. | กิจกรรมสาขาการตลาด:ประเมินตราสินค้าและวางแผนการจัดการช่องทางการจัดจำหน่าย | อ.ใจแก้ว แถมเงิน และคณะ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 96,787.00 บาท
|