คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาท้องถิ่น ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ดร.ปัญณ์ พรหมโชติ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : เทคโนโลยีอาหาร |
ประสบการณ์ : เทคโนโลยีอาหาร ความเชี่ยวชาญ : ผลิตภัณฑ์ประมง ผลิตภัณฑ์ขนมอบ |
หลักการและเหตุผล ปัจจุบันสภาวะราคาผลผลิตทางการเกษตรส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเกษตรกรผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากรายได้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับราคาของผลิตผลทางการเกษตรหรือการประมง อาชีพการประมงจัดเป็นหนึ่งในอาชีพหลักของเกษตรกรในจังหวัดอุบลราชธานีเนื่องจากมีแม่น้ำสายสำคัญไหลผ่านทำให้พื้นที่อุดมไปด้วยสัตว์น้ำหลายชนิดโดยเฉพาะปลาวงศ์สวาย เช่น ปลาเทโพ ปลาสวาย ปลามรกตหรือปลาเทโพหูหลุด ซึ่งจัดเป็นสัตว์น้ำท้องถิ่นของจังหวัด ปลาท้องถิ่นเหล่านี้ส่วนใหญ่จำหน่ายในรูปของปลาสดเพื่อปรุงอาหารรับประทานในครัวเรือนหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หมัก เช่น ปลาส้ม และเค็มบักนัด เป็นต้น แต่การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอื่น เช่น การทำแห้งและการรมควัน การทำเค็ม หรือผลิตภัณฑ์เจลยืดหยุ่น ยังมีจำกัด ดังนั้นการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลาท้องถิ่นจึงเป็นแนวทางหนึ่งทางการใช้ประโยชน์และเพิ่มมูลค่าปลาท้องถิ่น นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยหรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนซึ่งเดิมทำการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำ
นอกจากนี้ในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ควรคำนึงถึงการพัฒนาสินค้าให้มีศักยภาพในการแข่งขันทางการตลาดทั้งด้านคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัย และประสิทธิภาพการผลิตเพื่อรักษาส่วนแบ่งทางการตลาด ซึ่งสาขาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ โดยสามารถจัดดำเนินการฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการและเทคนิคการแปรรูป บรรจุภัณฑ์ และสุขลักษณะที่ดีในการแปรรูป
|
|
วัตถุประสงค์ | |
กลุ่มเป้าหมาย |
|
1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสัตว์น้ำ กลุ่มแม่บ้าน เกษตรกร นักศึกษาและผู้สนใจทั่วไป ในจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง
2. อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป สามารถอ่านออกเขียนได้ สามารถเดินทางไปกลับระหว่างบ้านพักกับ
สถานที่ฝึกอบรมได้เอง
|
|
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
1.1 ภาคทฤษฎี ดำเนินการที่ห้องประชุมสุริยภัทร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี รูปแบบเป็นการเสวนาโดยคณาอาจารย์ที่มีความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปปลา เนื้อหาประกอบด้วยเรื่องหลักการแปรรูป สุขลักษณะที่ดีเกี่ยวกับการแปรรูป และบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ปลา พร้อมใช้สื่อโสตทัศนูปกรณ์ประกอบ
1.2 ภาคปฏิบัติ ดำเนินการที่อาคารปฏิบัติการและโรงงานต้นแบบทางอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยแบ่งผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 20 คน มีวิทยากรประจำกลุ่ม กลุ่มละ 2 ท่าน
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.1. จัดตั้งและประชุมคณะกรรมการดำเนินการ เพื่อวางแผนการปฏิบัติงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 2,000.00 | |||
2.2.การประชาสัมพันธ์แก่หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และประกาศรับสมัครผู้เข้าอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | 8,000.00 | ||||
3.จัดทำเป็นเอกสารการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 8,000.00 | |||
4.จัดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 64,000.00 | |
5.สรุปผลการจัดโครงการ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 4,000.00 | ||
6.จัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 4,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
8.30-9.00 น. | ลงทะเบียน | ||
9.00-11.00 | การบรรยายความรู้ในรูปแบบการเสวนาเชิงวิชาการเกี่ยวกับหลักการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลา และสุขลักษณะที่ดีเกี่ | ดร.ปัญณ์ ดร.วีรเวทย์ และวิทยากรภายนอก | |
11.00-16.00 | ปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลา เช่น ปลายอ ลูกชิ้นปลา ปลารมควัน ปลาเค็ม ปลาส้ม ปลาเส้น ข้าวเกรียบปลา เป | ดร.ปัญณ์ ดร.วชิราพรรณ ดร.ธิดารัตน์ | |
9.00-11.00 | การบรรยายความรู้ในรูปแบบการเสวนาเชิงวิชาการเกี่ยวกับหลักการแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ สุขลักษณะที่ดีเก | ดร.ปัญณ์ ดร.วีรเวทย์ และวิทยากรภายนอก | |
11.00-16.00 | ปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ และการบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ | ดร.วชิราพรณณ ดร.ธิดารัตน์ ดร.ปัญณ์ ดร.วีรเวทย์ |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 90,000.00 บาท
|