คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อโครงการ เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ รุ่นที่ 16 ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย | |||
ผู้รับผิดชอบ |
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : Plant Pathology |
ประสบการณ์ : การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมไส้เดืนฝอยรากปมโดยชีววิธี การเพาะเห็ด |
|||||||||||||
ผศ.ดร.สุภาวดี แก้วระหัน | คุณวุฒิ : ปริญญาเอก สาขา : General Plant Science |
ประสบการณ์ : ด้านการสอน วิชาปฐพีเบื้องต้น พืชอุตสาหกรรม
งานวิจัย อโครงการน้ำทิ้งจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดต่อการผลิตข้าว
โครงการผลิตข้าวอินทรีย์
โครงการผลิตป๋ยน้ำจากสิ่งเหลือใช้ในครัวเรือน
การนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดมาใช้ประโยชน์ในการเกษตร ความเชี่ยวชาญ : ธาตุอาหารพืช |
|||||||||||||
นายสมชาย คำแน่น | คุณวุฒิ : ปริญญาตรี สาขา : สาธารสุขชุมชน |
ประสบการณ์ : พนักงานห้องปฏิบัติการ ความเชี่ยวชาญ : งานทางด้านอารักขาพืช (โรคแลฃะแมลงศัตรูพืช) |
|||||||||||||
นางสาวจำนงค์ จันทะสี | คุณวุฒิ : ปริญญาโท สาขา : พืชสวน |
ประสบการณ์ : งานอารักขาพืช (โรคและแมลงศัตรูพืช)
การผลิตเห็ด
วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน ความเชี่ยวชาญ : งานอารักขาพืช (โรคและแมลงศัตรูพืช) การผลิตเห็ด |
หลักการและเหตุผล ในปัจจุบัน เกษตรกรให้ความสนใจเกี่ยวกับการเพาะเห็ดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพืชผักที่มีราคาสูงและเป็นที่นิยมของผู้บริโภค รสชาติอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งเป็นสมุนไพรที่สามารถป้องกันรักษาโรคได้หลายชนิด การเพาะเห็ดเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและประเทศชาติปีละไม่น้อย วัสดุที่นำมาใช้เพาะ เป็นวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ขี้เลื่อย ฟางข้าว ฝักและซังข้าวโพด หรือแกลบ เป็นต้น จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ประกอบกับงานทางด้านการศึกษาการวิจัยการเพาะเห็ดชนิดต่างๆได้มีการพัฒนาเจริญก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ จึงทำให้ปัจจุบันมีเห็ดหลายชนิดๆสามารถเพาะให้เกิดดอกได้และกลายเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญ ที่สามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้เป็นอย่างดี เช่น เห็ดนางนวล เห็ดออเรนจิ เห็ดขอนขาว เห็ดบด(ลม) เห็ดโคนญี่ปุ่น และ เห็ดแครง เป็นต้น แต่การเพาะเห็ดให้ได้ผลผลิตสูง เกษตรกรผู้เพาะเห็ดจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานในขั้นตอนของการเพาะเห็ด เพื่อจะได้ก้าวสู่ความสำเร็จ ความสามารถวางแผนการผลิต และการจัดการในด้านต่างๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิต
เห็ดบดหรือเห็ดลมเป็นเห็ดพื้นเมืองที่มีรสชาติดี นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย เห็ดบดมีชื่อเรียกกันหลายชื่อ เช่น เห็ดกระด้าง เห็ดลม หรือเห็ดขอนดำ เป็นต้น เห็ดชนิดนี้ดอกอ่อน
จะนิ่ม เมื่อแก่จะเหนียวและแข็ง จึงสามารถเก็บรักษาไว้รับประทานได้นานข้ามปี เวลาจะนำมาปรุงอาหารก็นำไปแช่น้ำให้คืนสภาพเหมือนเห็ดหูหนู เป็นเห็ดที่มีรสหวานกว่าเห็ดชนิดอื่น ๆ ในตระกูลเดียวกัน ดอกอ่อนนำไปแกงซุปหรือลาบให้ความรู้สึกในการรับประทานคล้ายเนื้อสัตว์ จึงเป็นที่นิยมรับประทานของคนในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามธรรมชาติเห็ดบดจะออกดอกได้ดีในช่วงหน้าร้อน ตามขอนไม้ในป่าในช่วงต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน แต่ในปัจจุบันป่าไม้ถูกแผ้วถางเพื่อนำไปเป็นพื้นที่ทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก ทำให้เห็ดบดตามธรรมชาติมีจำนวนน้อยลงเรื่อย ๆ แต่ในปัจจุบัน เห็ดบดสามารถเพาะได้ในถุงพลาสติกด้วยขี้เลื่อยไม้ยางพาราซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายและให้ผลผลิตสูง
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตระหนักถึงความสำคัญที่ต้องมีการให้ความรู้และหลักการเพาะเห็ดโดยเฉพาะการเพาะเห็ดในถุงพลาสติก แก่ผู้ที่สนใจ จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ” ให้กับเกษตรกรและประชาชนทั่วไปมาแล้วจำนวนทั้งสิ้น 15 รุ่น ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมฝึกอบรมฯทั้งที่เป็นผู้ประกอบการเพาะเห็ด ข้าราชการครู เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล นักเรียน นักศึกษา แม่บ้าน และประชาชนทั่วไป และในปีงบประมาณ 2558 วางแผนดำเนินการฝึกอบรมฯ โดยเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดบดในถุงพลาสติกให้แก่ผู้สนใจทั่วไป รวมทั้งกลุ่มเกษตรกรที่เพาะเห็ดเดิมอยู่แล้ว ที่ต้องการเพาะเห็ดชนิดใหม่ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำเทคนิคและความรู้ที่ได้รับไปประกอบเป็นอาชีพ สร้างความมั่นคงและรายได้ให้แก่ครัวเรือน ยกระดับรายได้ชุมชนให้สูงขึ้น ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุขในสังคม ซึ่งจะส่งผลให้ฐานะความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศชาติที่ดีต่อไปในอนาคต
|
||
วัตถุประสงค์ | ||
กลุ่มเป้าหมาย |
||
ผู้ประกอบการเพาะเห็ด เกษตรกร และประชาชนทั่วไปที่สามารถเดินทางไปกลับระหว่างบ้านพักกับสถานที่ฝึกอบรมได้เอง |
||
การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
- รับสมัครผู้เข้าอบรมโดยการประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ อินเตอร์เน็ท ฯลฯ
- จัดเตรียมโรงเรือนสาธิต เอกสาประกอบการฝึกอบรมฯ
- จัดเตรียมก้อนเห็ด รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์การฝึกอบรมฯ
- จัดฝึกสื่อการอบรมโดยการบรรยายและปฏิบัติการ
- จัดการฝึกอบรมฯ
- สรุปผลการดำเนินงาน
|
ต.ค. | พ.ย. | ธ.ค. | ม.ค. | ก.พ. | มี.ค. | เม.ย. | พ.ค. | มิ.ย. | ก.ค. | ส.ค. | ก.ย. | ||
1.ประชาสัมพันธ์ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,000.00 | |||
2.รับสมัครผู้เข้าอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 1,000.00 | |||
3.จัดเตรียมโรงเรือนสาธิต และเอกสารประกอบการฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 20,000.00 | |||
4.จัดเตรียมก้อนเห็ด รวมทั้งอุปกรณ์และวัสดุฝึกฯ | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 18,000.00 | |||
5.จัดฝึกอบรม | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 55,000.00 | |
6.สรุปผลการดำเนินงาน | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | - | 5,000.00 |
ระยะเวลาการดำเนินการ |
ร่างกำหนดการดำเนินงาน |
08.00-08.30 | ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารฝึกอบรม | - | |
13.00-14.30 | บรรยาย การผลิตหัวเชื้อเห็ดบด | ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
14.30-14.45 | รับประทานอาหารว่าง | - | |
14.45 - 16.15 | ปฏิบัติ “การผลิตหัวเชื้อเห็ดบด | ยุวดี ชูประภาวรรณ นายสมชาย คำแน่น | |
12.00-13.00 | รับประทานอาหารกลางวัน | - | |
10.30-12.00 | ปฏิบัติการ “เตรียมแม่เชื้อเห็ดบด” | ยุวดี ชูประภาวรรณ และ จำนงค์ จันทะสี | |
10.15-10.30 | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
08.45-10.15 | บรรยาย “ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ด” และ“ขั้นตอนการเพาะเห็ดบดในถุงพลาสติก” | ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
08.30-08.45 | พิธีเปิดการฝึกอบรม โดยคณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี | - | |
10.30-12.00 | ปฏิบัติการ“ผลิตก้อนเชื้อเห็ดบดและนึ่งก้อนเชื้อ” | สมชาย/ นายบรรพต | |
12.00-13.00 | รับประทานอาหารกลางวัน | - | |
13.00 – 14.30 | ปฏิบัติการ “การต่อเชื้อเห็ด การบ่มก้อนเห็ด” | บรรพต/ นางขนิษฐา วันทา | |
14.30-14.45 | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
08.45 – 10.15 | บรรยาย “การผลิตก้อนเห็ดบด การบ่มก้อน” “โรงเรือนเปิดดอกเห็ด” และ “ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเห | ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
14.45 –16.15 | ปฏิบัติการ “เทคนิคการกระตุ้นดอกเห็ดบด การเปิดดอกเห็ด และการเก็บดอกเห็ด” | นายบรรพต / ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
08.45-10.15 | บรรยาย “โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญของเห็ดบด” | ยุวดี ชูประภาวรรณ | |
15.15-16.15 | ตอบข้อซักถาม | ยุวดี ชูประภาวรรณ/วิทยากรรับเชิญ | |
15.00-15.15 | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
14.00-15.00 น. | เยี่ยมชมฟาร์มเห็ดเอกชน | วิทยากรรับเชิญ | |
13.00-14.00 | บรรยาย “การทำธุรกิจเห็ดที่เพาะในถุพลาสติก” | วิทยากรรับเชิญ | |
12.00-13.00 | รับประทานอาหารกลางวัน | - | |
10.15-10.30 | พักรับประทานอาหารว่าง | - | |
10.30-12.00 น. | บรรยาย “ต้นทุนการเพาะเห็ดบดในถุงพลาสติก” | วิทยากรรับเชิญ | |
16.15-16.40 | พิธีปิดการฝึกอบรมและมอบใบประกาศ | - |
ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ |
||
ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ | ||
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ | ||
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ | ||
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ | ||
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ |
ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
|
การติดตามและประเมินผล |
การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน |
|||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
รายละเอียดงบประมาณ
งบประมาณทั้งสิ้น 100,000.00 บาท
|