แบบเสนอโครงการบริการวิชาการแก่สังคม ประจำปีงบประมาณ 2558
คณะ/สำนัก/หน่วยงาน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ชื่อโครงการ เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ รุ่นที่ 16
ลักษณะโครงการ การฝึกอบรม อบรมเชิงปฏิบัติการ
ความสอดคล้องกับมาตรการ / นโยบายของมหาวิทยาลัย
มาตรการ : ถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีที่เหมาะสมบนฐานวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงาม เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งและการพึ่งพาตนเองของชุมชนท้องถิ่น
นโยบาย : การให้บริการวิชาการเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็ง ความมั่นคงด้านอาชีพ มุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพในด้านต่าง ๆ ของกลุ่มเกษตรกร กลุ่มผู้ประกอบการ SMEs / OTOP
ผู้รับผิดชอบ
ชื่อ - สกุล
คุณวุฒิ
ประสบการณ์
ตำแหน่ง/ความรับผิดชอบในโครงการ
ผศ.ดร.ยุวดี ชูประภาวรรณ คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : Plant Pathology
ประสบการณ์ : การควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี
ความเชี่ยวชาญ : การควบคุมไส้เดืนฝอยรากปมโดยชีววิธี การเพาะเห็ด
หัวหน้าโครงการ
ผศ.ดร.สุภาวดี แก้วระหัน คุณวุฒิ : ปริญญาเอก
สาขา : General Plant Science
ประสบการณ์ : ด้านการสอน วิชาปฐพีเบื้องต้น พืชอุตสาหกรรม งานวิจัย อโครงการน้ำทิ้งจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดต่อการผลิตข้าว โครงการผลิตข้าวอินทรีย์ โครงการผลิตป๋ยน้ำจากสิ่งเหลือใช้ในครัวเรือน การนำน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงงานก้าวหน้าไก่สดมาใช้ประโยชน์ในการเกษตร
ความเชี่ยวชาญ : ธาตุอาหารพืช
ผู้ร่วมโครงการ
นายสมชาย คำแน่น คุณวุฒิ : ปริญญาตรี
สาขา : สาธารสุขชุมชน
ประสบการณ์ : พนักงานห้องปฏิบัติการ
ความเชี่ยวชาญ : งานทางด้านอารักขาพืช (โรคแลฃะแมลงศัตรูพืช)
ผู้ร่วมโครงการ
นางสาวจำนงค์ จันทะสี คุณวุฒิ : ปริญญาโท
สาขา : พืชสวน
ประสบการณ์ : งานอารักขาพืช (โรคและแมลงศัตรูพืช) การผลิตเห็ด วิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวพืชสวน
ความเชี่ยวชาญ : งานอารักขาพืช (โรคและแมลงศัตรูพืช) การผลิตเห็ด
ผู้ร่วมโครงการ

หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบัน เกษตรกรให้ความสนใจเกี่ยวกับการเพาะเห็ดเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพืชผักที่มีราคาสูงและเป็นที่นิยมของผู้บริโภค รสชาติอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ รวมทั้งเป็นสมุนไพรที่สามารถป้องกันรักษาโรคได้หลายชนิด การเพาะเห็ดเป็นได้ทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและประเทศชาติปีละไม่น้อย วัสดุที่นำมาใช้เพาะ เป็นวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ขี้เลื่อย ฟางข้าว ฝักและซังข้าวโพด หรือแกลบ เป็นต้น จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง ประกอบกับงานทางด้านการศึกษาการวิจัยการเพาะเห็ดชนิดต่างๆได้มีการพัฒนาเจริญก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ จึงทำให้ปัจจุบันมีเห็ดหลายชนิดๆสามารถเพาะให้เกิดดอกได้และกลายเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญ ที่สามารถทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมได้เป็นอย่างดี เช่น เห็ดนางนวล เห็ดออเรนจิ เห็ดขอนขาว เห็ดบด(ลม) เห็ดโคนญี่ปุ่น และ เห็ดแครง เป็นต้น แต่การเพาะเห็ดให้ได้ผลผลิตสูง เกษตรกรผู้เพาะเห็ดจำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานในขั้นตอนของการเพาะเห็ด เพื่อจะได้ก้าวสู่ความสำเร็จ ความสามารถวางแผนการผลิต และการจัดการในด้านต่างๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิต เห็ดบดหรือเห็ดลมเป็นเห็ดพื้นเมืองที่มีรสชาติดี นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทย เห็ดบดมีชื่อเรียกกันหลายชื่อ เช่น เห็ดกระด้าง เห็ดลม หรือเห็ดขอนดำ เป็นต้น เห็ดชนิดนี้ดอกอ่อน จะนิ่ม เมื่อแก่จะเหนียวและแข็ง จึงสามารถเก็บรักษาไว้รับประทานได้นานข้ามปี เวลาจะนำมาปรุงอาหารก็นำไปแช่น้ำให้คืนสภาพเหมือนเห็ดหูหนู เป็นเห็ดที่มีรสหวานกว่าเห็ดชนิดอื่น ๆ ในตระกูลเดียวกัน ดอกอ่อนนำไปแกงซุปหรือลาบให้ความรู้สึกในการรับประทานคล้ายเนื้อสัตว์ จึงเป็นที่นิยมรับประทานของคนในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามธรรมชาติเห็ดบดจะออกดอกได้ดีในช่วงหน้าร้อน ตามขอนไม้ในป่าในช่วงต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน แต่ในปัจจุบันป่าไม้ถูกแผ้วถางเพื่อนำไปเป็นพื้นที่ทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก ทำให้เห็ดบดตามธรรมชาติมีจำนวนน้อยลงเรื่อย ๆ แต่ในปัจจุบัน เห็ดบดสามารถเพาะได้ในถุงพลาสติกด้วยขี้เลื่อยไม้ยางพาราซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายและให้ผลผลิตสูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตระหนักถึงความสำคัญที่ต้องมีการให้ความรู้และหลักการเพาะเห็ดโดยเฉพาะการเพาะเห็ดในถุงพลาสติก แก่ผู้ที่สนใจ จึงได้จัดทำโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “เทคนิคการเพาะเห็ดเศรษฐกิจ” ให้กับเกษตรกรและประชาชนทั่วไปมาแล้วจำนวนทั้งสิ้น 15 รุ่น ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมฝึกอบรมฯทั้งที่เป็นผู้ประกอบการเพาะเห็ด ข้าราชการครู เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล นักเรียน นักศึกษา แม่บ้าน และประชาชนทั่วไป และในปีงบประมาณ 2558 วางแผนดำเนินการฝึกอบรมฯ โดยเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ดบดในถุงพลาสติกให้แก่ผู้สนใจทั่วไป รวมทั้งกลุ่มเกษตรกรที่เพาะเห็ดเดิมอยู่แล้ว ที่ต้องการเพาะเห็ดชนิดใหม่ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำเทคนิคและความรู้ที่ได้รับไปประกอบเป็นอาชีพ สร้างความมั่นคงและรายได้ให้แก่ครัวเรือน ยกระดับรายได้ชุมชนให้สูงขึ้น ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุขในสังคม ซึ่งจะส่งผลให้ฐานะความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศชาติที่ดีต่อไปในอนาคต

วัตถุประสงค์
1.เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้เรื่องการเพาะเห็ดบดในถุงพลาสติก
2.2.เพื่อส่งเสริมการสร้างอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

กลุ่มเป้าหมาย
คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ
ผู้ประกอบการเพาะเห็ด เกษตรกร และประชาชนทั่วไปที่สามารถเดินทางไปกลับระหว่างบ้านพักกับสถานที่ฝึกอบรมได้เอง
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
30 คน

การดำเนินโครงการ (ขั้นตอนหรือวิธีการดำเนินงานโครงการฯ)
1. กิจกรรมและวิธีดำเนินการ
- รับสมัครผู้เข้าอบรมโดยการประชาสัมพันธ์ทางสื่อวิทยุ อินเตอร์เน็ท ฯลฯ - จัดเตรียมโรงเรือนสาธิต เอกสาประกอบการฝึกอบรมฯ - จัดเตรียมก้อนเห็ด รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์การฝึกอบรมฯ - จัดฝึกสื่อการอบรมโดยการบรรยายและปฏิบัติการ - จัดการฝึกอบรมฯ - สรุปผลการดำเนินงาน

2. แผนการดำเนินงาน (ที่สัมพันธ์กับกิจกรรมดำเนินงาน)
กิจกรรม
2557
2558
รวมเงิน (บาท)
ไตรมาสที่ 1
ไตรมาสที่ 2
ไตรมาสที่ 3
ไตรมาสที่ 4
ต.ค. พ.ย. ธ.ค. ม.ค. ก.พ. มี.ค. เม.ย. พ.ค. มิ.ย. ก.ค. ส.ค. ก.ย.
1.ประชาสัมพันธ์ --- --- --- 1,000.00
2.รับสมัครผู้เข้าอบรม --- --- --- 1,000.00
3.จัดเตรียมโรงเรือนสาธิต และเอกสารประกอบการฝึกอบรม -- - --- --- 20,000.00
4.จัดเตรียมก้อนเห็ด รวมทั้งอุปกรณ์และวัสดุฝึกฯ --- --- --- 18,000.00
5.จัดฝึกอบรม --- -- --- --- 55,000.00
6.สรุปผลการดำเนินงาน --- --- -- --- 5,000.00

ระยะเวลาการดำเนินการ
ระหว่างวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558 - 29 มีนาคม พ.ศ. 2558 รวมเวลา 3 วัน

ร่างกำหนดการดำเนินงาน
วัน/เดือน/ปี
เวลา
กิจกรรม / หัวข้อ
วิทยากร
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
08.00-08.30 ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสารฝึกอบรม -
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
13.00-14.30 บรรยาย การผลิตหัวเชื้อเห็ดบด ยุวดี ชูประภาวรรณ
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
14.30-14.45 รับประทานอาหารว่าง -
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
14.45 - 16.15 ปฏิบัติ “การผลิตหัวเชื้อเห็ดบด ยุวดี ชูประภาวรรณ นายสมชาย คำแน่น
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
12.00-13.00 รับประทานอาหารกลางวัน -
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
10.30-12.00 ปฏิบัติการ “เตรียมแม่เชื้อเห็ดบด” ยุวดี ชูประภาวรรณ และ จำนงค์ จันทะสี
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
10.15-10.30 พักรับประทานอาหารว่าง -
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
08.45-10.15 บรรยาย “ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเห็ด” และ“ขั้นตอนการเพาะเห็ดบดในถุงพลาสติก” ยุวดี ชูประภาวรรณ
27 มีนาคม พ.ศ. 2558
08.30-08.45 พิธีเปิดการฝึกอบรม โดยคณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี -
28 มีนาคม พ.ศ. 2558
10.30-12.00 ปฏิบัติการ“ผลิตก้อนเชื้อเห็ดบดและนึ่งก้อนเชื้อ” สมชาย/ นายบรรพต
28 มีนาคม พ.ศ. 2558
12.00-13.00 รับประทานอาหารกลางวัน -
28 มีนาคม พ.ศ. 2558
13.00 – 14.30 ปฏิบัติการ “การต่อเชื้อเห็ด การบ่มก้อนเห็ด” บรรพต/ นางขนิษฐา วันทา
28 มีนาคม พ.ศ. 2558
14.30-14.45 พักรับประทานอาหารว่าง -
28 มีนาคม พ.ศ. 2558
08.45 – 10.15 บรรยาย “การผลิตก้อนเห็ดบด การบ่มก้อน” “โรงเรือนเปิดดอกเห็ด” และ “ปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเห ยุวดี ชูประภาวรรณ
28 มีนาคม พ.ศ. 2558
14.45 –16.15 ปฏิบัติการ “เทคนิคการกระตุ้นดอกเห็ดบด การเปิดดอกเห็ด และการเก็บดอกเห็ด” นายบรรพต / ยุวดี ชูประภาวรรณ
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
08.45-10.15 บรรยาย “โรคและแมลงศัตรูที่สำคัญของเห็ดบด” ยุวดี ชูประภาวรรณ
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
15.15-16.15 ตอบข้อซักถาม ยุวดี ชูประภาวรรณ/วิทยากรรับเชิญ
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
15.00-15.15 พักรับประทานอาหารว่าง -
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
14.00-15.00 น. เยี่ยมชมฟาร์มเห็ดเอกชน วิทยากรรับเชิญ
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
13.00-14.00 บรรยาย “การทำธุรกิจเห็ดที่เพาะในถุพลาสติก” วิทยากรรับเชิญ
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
12.00-13.00 รับประทานอาหารกลางวัน -
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
10.15-10.30 พักรับประทานอาหารว่าง -
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
10.30-12.00 น. บรรยาย “ต้นทุนการเพาะเห็ดบดในถุงพลาสติก” วิทยากรรับเชิญ
29 มีนาคม พ.ศ. 2558
16.15-16.40 พิธีปิดการฝึกอบรมและมอบใบประกาศ -

ผลที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินโครงการฯ
ด้านเศรษฐกิจ : เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพเสริมแก่ผู้ร่วมโครงการ ทำให้สามารถเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน
ด้านสังคม : เกิดการรวมกลุ่มในชุมชนเพื่อทำกิจกรรมการเพาะเห็ด ทำให้เกิดความคุ้นเคย ความรัก ความสามัคคี ในชุมชน
ด้านสิ่งแวดล้อม : เป็นนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาเพาะเห็ด ทำให้เป็นใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า
ด้านอื่นๆ : -

ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ
ตัวชี้วัด
หน่วย
ค่าเป้าหมาย
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ
คน
30
ความพึงพอใจของผู้ร่วมโครงการ
ร้อยละ
80
ผู้ร่วมโครงการที่นำความรู้ไปใช้ประโยชน์
ร้อยละ
70
ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นหลังจากร่วมโครงการ
มากกว่าหรือเท่ากับ 1
ความคุ้มค่าของงบประมาณต่อผู้ร่วมโครงการ
-

ตัวชี้วัดด้านประกันคุณภาพ
แผนการใช้ประโยชน์จากการบริการวิชาการ
การใช้ประโยชน์ในการพัฒนานักศึกษา


การใช้ประโยชน์กับชุมชนหรือสังคม


แผนการบูรณาการกับการเรียนการสอน
แผนบูรณาการการเรียนการสอน
ลักษณะการบูรณาการ
ตัวชี้วัดความสำเร็จ
วิชา 1202 344 การผลิตเห็ด
หลักสูตร ปริญญาตรี
นักศึกษาชั้นปี : ปีที่ 3-4
การนำเนื้อหาของการบริการวิชาการเข้าสอดแทรกในสาระวิชาที่ทำการสอน
การนำนักศึกษาออกพื้นที่เพื่อร่วมให้บริการวิชาการตามแผนงานที่กำหนด นักศึกษาได้รับความรู้เพิ่มขึ้น/สามารถสอบผ่านในรายวิชาร้อยละ 100
การมอบหมายงานให้นักศึกษาทำโครงการจากปัญหาของการให้บริการวิชาการ นำนักศึกษาร่วมบริการวิชาการภายนอก

การติดตามและประเมินผล
รายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานทุก 3 เดือน ให้คณะ และมหาวิทยาลัยทราบ ตามระบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด

การประเมินและรายงานผลการดำเนินงาน
- ส่งรายงานผลการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์ตามรูปแบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด ให้กับคณะและมหาวิทยาลัย จำนวน 1 ฉบับ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ดำเนินโครงการแล้วเสร็จ
- ส่งรายงานทางการเงินให้กับคณะและมหาวิทยาลัย ภายใน 45 วัน นับจากวันที่ดำเนินโครงการแล้วเสร็จ

รายละเอียดงบประมาณ
หมวดที่ 1 หมวดค่าตอบแทน ( รวม 26,040.00 บาท )
หัวข้อ 1.1 หมวดค่าตอบแทนวิทยากร ( รวม 18,000.00 บาท )
-วิทยากรภายนอก ( รวม 3,600.00 บาท )
1) จำนวน 1 วัน x จำนวน 3 ชม. x ชม.ละ 1,200.00 บาท x จำนวน 1 คน
=
3,600.00 บาท
-วิทยากรภายใน ( รวม 14,400.00 บาท )
1) จำนวน 2 วัน x จำนวน 6 ชม. x ชม.ละ 600.00 บาท x จำนวน 2 คน
=
14,400.00 บาท

หัวข้อ 1.2 ค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ ( รวม 8,040.00 บาท )
-วันเวลาราชการ ( รวม 3,000.00 บาท )
1) จำนวน 5 วัน x จำนวน 4 ชม. x ชม.ละ 50.00 บาท x จำนวน 3 คน
=
3,000.00 บาท
-วันหยุดราชการ ( รวม 5,040.00 บาท )
1) จำนวน 4 วัน x จำนวน 7 ชม. x ชม.ละ 60.00 บาท x จำนวน 3 คน
=
5,040.00 บาท

หัวข้อ 1.3 ค่าตอบแทนอื่นๆ ( รวม 0.00 บาท )

หมวดที่ 2 หมวดค่าใช้สอย ( รวม 24,900.00 บาท )
หัวข้อ 2.1 ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ ( รวม 0.00 บาท )
-ค่ายานพาหนะ ( รวม 0.00 บาท )
-ค่าที่พัก ( รวม 0.00 บาท )
-ค่าเบี้ยเลี้ยง ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.2 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ( รวม 4,500.00 บาท )
1) จำนวน 6 มื้อ x มื้อละ 25.00 บาท x จำนวน 30 คน
=
4,500.00 บาท

หัวข้อ 2.3 ค่าอาหารกลางวัน/อาหารเย็น ( รวม 9,000.00 บาท )
1) จำนวน 3 มื้อ x มื้อละ 100.00 บาท x จำนวน 30 คน
=
9,000.00 บาท

หัวข้อ 2.4 ค่าจ้างเหมารถตู้ ( รวม 5,400.00 บาท )
- จำนวน 3 คัน x จำนวน 1 วัน x ราคา 1,800 บาท/คัน/วัน
=
5,400.00 บาท

หัวข้อ 2.5 ค่าจ้างเหมาปฏิบัติงาน ( รวม 0.00 บาท )

หัวข้อ 2.6 ค่าใช้สอยอื่นๆ ( รวม 6,000.00 บาท )
1) ค่าจ้างเหมาจัดทำเอกสารฝึกอบรม 30 ชุดๆละ 200 บาท
=
6,000.00 บาท

หมวดที่ 3 หมวดค่าวัสดุ ( รวม 49,060.00 บาท )
หัวข้อ 3.1 ค่าวัสดุทั่วไป ( รวม 10,660.00 บาท )
1) ค่าถ่ายเอกสาร
2,000 แผ่น x 0.50 บาท
=
1,000.00 บาท
2) ค่าวัสดุสำนักงาน (ตามจริง)
3,000.00 บาท
=
3,000.00 บาท
3) ค่าวัสดุโฆษณาประชาสัมพันธ์ (ตามจริง)
2,000.00 บาท
=
2,000.00 บาท
4) ค่าวัสดุฝึก
0 คน x 0.00 บาท
=
0.00 บาท
5) ค่าวัสดุเชื้อเพลิง (ตามจริง)
4,660.00 บาท
=
4,660.00 บาท

หัวข้อ 3.2 ค่าวัสดุอื่นๆ ( รวม 38,400.00 บาท )
1) ค่าวัสดุงานบ้านงานครัว
=
1,400.00 บาท
2) ค่าวัสดุการเกษตร
=
30,000.00 บาท
3) ค่าวัสดุคอมพิวเตอร์
=
2,000.00 บาท
4) ค่าวัสดุก่อสร้าง
=
5,000.00 บาท

หมวดที่ 4 หมวดค่าสาธารณูปโภค ( รวม 0.00 บาท )

งบประมาณทั้งสิ้น 100,000.00 บาท